Cửa sổ thụ thai: Thời điểm quan hệ dễ thụ thai nhất

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/12/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Thời gian tốt nhất để thử và cố gắng thụ thai là trong thời kỳ “cửa sổ thụ thai” của chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi phụ nữ sẽ có thời gian thụ thai khác nhau tùy theo chu kỳ kinh nguyệt.

Đối với nhiều phụ nữ, đến thời điểm sẵn sàng cho việc làm mẹ, việc tính toán được thời gian có cơ hội thụ thai cao nhất là một điều hết sức tuyệt vời đối với họ. Điều đó sẽ giúp họ giảm bớt căng thẳng và làm tăng cơ hội thụ thai như ý muốn. Bằng cách sử dụng các chỉ số tự nhiên của cơ thể, bạn có thể dễ dàng tính toán được thời điểm dễ thụ thai này, hay còn gọi là “cửa sổ thụ thai”.

Cửa sổ thụ thai là gì?

Cửa sổ thụ thai

“Cửa sổ thụ thai” là cụm từ dùng để nói về những ngày mà bạn có cơ hội thụ thai thành công cao nhất.

Thụ thai là hiện tượng chỉ có thể xảy ra trong 5 ngày trước khi rụng trứng cho đến ngày rụng trứng. 6 ngày này được gọi là thời kỳ “cửa sổ thụ thai” trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Chuyên gia cho biết, tuổi thọ của trứng chỉ khoảng 24 giờ, trong khi đối với tinh trùng là khoảng 5 ngày.

Vì vậy, nếu một phụ nữ có quan hệ tình dục trong 6 hoặc nhiều ngày trước khi trứng rụng, cơ hội có thai gần như bằng không. Nếu cô ấy có quan hệ tình dục vào 5 ngày trước khi trứng rụng, xác suất mang thai của cô ấy sẽ khoảng 10%. Xác suất mang thai tăng lên đều đặn cho đến 2 ngày trước ngày rụng trứng và vào ngày rụng trứng.

Khi “cửa sổ thụ thai” đóng lại, xác suất mang thai giảm nhanh chóng và phụ nữ sẽ không còn cơ hội mang thai trong suốt chu kỳ kinh nguyệt đó nữa. Đối với những phụ nữ nhận biết được thời kỳ “cửa sổ thụ thai” của mình, thì cứ 2 đến 3 ngày nên quan hệ tình dục để dễ thụ thai hơn.

Cách xác định cửa sổ thụ thai

Xác định cửa sổ thụ thai

Để xác định được cửa sổ thụ thai của mình, bạn cần biết được thời điểm rụng trứng. Rụng trứng là khi trứng trưởng thành được giải phóng khỏi buồng trứng, di chuyển xuống ống dẫn trứng, chờ sẵn trong ống dẫn trứng và sẵn sàng chờ thụ tinh.

Bạn nên thường xuyên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để dễ dàng xác định được thời điểm này. Chu kỳ kinh nguyệt là số ngày kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tháng trước đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Thông thường, khoảng thời gian này sẽ dao động từ 23 đến 35 ngày.

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều, hoặc chu kỳ kinh nguyệt của bạn thay đổi hàng tháng thì sẽ rất khó để tính được chính xác ngày rụng trứng của bạn. Lúc này, thực hiện xét nghiệm nước tiểu rụng trứng hoặc sử dụng que thử rụng trứng có thể rất hữu ích. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc tìm kiếm thêm lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia sinh sản để hiểu rõ nhất về sức khỏe của bản thân.

Cách nhận biết thời điểm rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng

Ngoài việc sử dụng các cách tính ngày rụng trứng thì dưới đây là một số dấu hiệu dễ nhận biết để bạn tìm ra thời kỳ đó:

  • Những ngày bạn cảm thấy khô vùng kín và có ít chất bài tiết từ cổ tử cung thường là vào những ngày bạn có mức estrogen ở mức thấp nhất nên cơ hội thụ thai cũng rất thấp;
  • Dịch tiết cổ tử cung chứa các chất dính, đục hoặc màu sữa là một dấu hiệu đánh dấu sự bắt đầu của thời kỳ dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Khi nang trứng của bạn phát triển lớn hơn, chúng sẽ sản sinh ra một lượng lớn estrogen làm cho dịch tiết cổ tử cung của bạn trở nên nhạy hơn với tinh trùng;
  • Chất tiết ra từ trong cổ tử cung trong, ướt và trơn cho thấy rằng thời kỳ cửa sổ thụ thai đã đến. Chất tiết ra từ cổ tử cung sẽ có dạng như lòng trắng trứng. Điều này sẽ cho phép tinh trùng bơi qua cổ tử cung và vào tử cung của phụ nữ một cách dễ dàng hơn;
  • Chất tiết ra cổ tử cung sệt và đục thường cho thấy sự rụng trứng đã diễn ra. Trong hai, ba ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, cơ hội thụ thai của phụ nữ lúc này đã giảm xuống khá thấp. Sau thời gian này, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ trở lại giai đoạn không thể thực hiện quá trình thụ thai.

Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích mang lại cơ hội thụ thai cao cho các chị em đang mong ước làm mẹ. Chỉ cần tính toán được thời kỳ “cửa sổ thụ thai”, việc có con là một việc không ngoài tầm kiểm soát nếu bạn có quan hệ tình dục trong thời gian này.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

8 dấu hiệu sắp rụng trứng mà bạn nên biết

Dấu hiệu sắp rụng trứng không chỉ giúp bạn tăng cơ hội mang thai mà còn là một cơ sở để phòng tránh có thai ngoài ý muốn đấy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 07/02/2020 . 6 phút đọc

Tinh trùng gặp trứng: Hành trình một đi không trở về!

Làm sao bạn có thể sớm nhận biết dấu hiệu trứng gặp tinh trùng để có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc hành trình làm mẹ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 15/12/2019 . 6 phút đọc

Kích thước buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

Kích thước buồng trứng có thể thay đổi nhiều lần trong suốt cuộc đời. Thế nhưng, liệu sự thay đổi này có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 27/10/2019 . 4 phút đọc

Bí quyết cực hay cho gia đình muốn sinh ba

Sinh ba là mơ ước của nhiều gia đình. Mặc dù hiện tượng này hiếm gặp nhưng nếu muốn, vẫn có một số bí quyết để tăng cơ hội thành công.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 19/10/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

em bé sinh ra từ phương pháp cấy tinh trùng

Cấy tinh trùng: Trao cho bạn cơ hội làm mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 03/06/2020 . 4 phút đọc
hiện tượng đau đầu nhũ hoa

Hiện tượng đau đầu nhũ hoa có phải là dấu hiệu của rụng trứng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 29/04/2020 . 5 phút đọc
chuẩn bị mang thai

Bí kíp chuẩn bị mang thai cho vợ chồng trong 1 tháng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 10/03/2020 . 6 phút đọc
tăng khả năng thụ thai

16 cách giúp tăng khả năng thụ thai đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 19/02/2020 . 8 phút đọc