backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Môi trường làm việc ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới ra sao?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hải Tiền · Ngày cập nhật: 12/08/2020

  Môi trường làm việc ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới ra sao?

  Nhiều người nghĩ rằng chuyện vô sinh hay hiếm muộn là do mắc phải các căn bệnh nào đó hay do trục trặc trong đời sống vợ chồng. Nhưng trên thực tế, chính môi trường làm việc cũng tác động không nhỏ đến khả năng sinh sản, đặc biệt là ở nam giới.

  Với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, nhiều loại hóa chất độc hại đã và đang tồn tại rất nhiều trong thực phẩm cũng như trong môi trường làm việc của chúng ta. Đối với nam giới, những trụ cột tài chính của gia đình, nơi làm việc chính là ngôi nhà thứ hai của họ. Chính vì thế, nhiều vấn đề về sức khỏe cũng phát sinh từ môi trường này, trong có có câu chuyện về sức khỏe sinh sản. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm cho độc giả nhiều thông tin liên quan khá thú vị.

  Nơi làm việc ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới như thế nào?

  Môi trường làm việc của một số công việc nhất định có khả năng tác động đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với một số chất nguy hại có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng hoặc làm lượng tinh trùng  tăng giảm bất thường.

  Nếu nam giới và người bạn đời của mình khó khăn trong chuyện mang thai, điều này có thể liên quan đến công việc đang làm.  Bạn cần tham vấn bác sĩ để tìm hiểu về nguyên nhân và điều trị kịp thời. Bác sĩ nam khoa có thể cho bạn lời khuyên về bất kỳ nguy cơ nào có thể xảy ra đối với khả năng sinh sản của bạn.

  Nhiệt độ

  Nhiệt ảnh hưởng đến việc sản sinh ra tinh trùng khỏe mạnh. Nhiệt độ tốt nhất để sản xuất tinh trùng là thấp hơn vài độ so với nhiệt độ bình thường của cơ thể. Nếu bạn làm việc trong một môi trường rất nóng, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng khỏe mạnh.

  Thuốc trừ sâu

  Thuốc trừ sâu sử dụng trong nông, lâm nghiệp được xem là một trong các chất hóa học gây ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ estrogen. Nếu các chất hóa học này kết hợp với  tinh dịch có chất lượng kém sẽ dẫn đến nguy cơ giảm khả năng sinh sản.

  Dung môi hữu cơ

  Dung môi và hydrocarbon được sử dụng trong ngành công nghiệp nhựa, sơn và in. Môi trường này có thể gây ra hiện tượng số lượng tinh trùng giảm hoặc tăng bất thường. Dung môi gọi là este glycol ảnh hưởng đến việc tạo ra tinh trùng khỏe mạnh. Kim loại nặng hoặc chất độc hóa học trong môi trường có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với các kim loại nặng như chì, cadmium và thủy ngân ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng khỏe mạnh và làm giảm đáng kể số lượng tinh trùng.

  Các cơ quan trong hệ thống sinh sản thường nhạy cảm với tia xạ và bức xạ. Vì vậy, sự bức xạ có thể gây ra các tác dụng phụ đến khả năng sinh sản của nam giới. Môi trường làm việc của bạn tiếp xúc thường xuyên với tia X có thể làm tăng nguy cơ tinh trùng bị dị tật và giảm số lượng tinh trùng.

  Nam giới nên làm gì để giảm thiểu ảnh hưởng từ môi trường đến khả năng sinh sản?

  Nếu công việc của bạn phải ngồi một chỗ trong thời gian dài, bạn nên thường xuyên đứng dậy và đi lại vận động nhẹ nhàng. Cách này sẽ giúp bạn giảm bớt nhiệt tập trung ở vùng bìu do ngồi quá lâu, đặc biệt là khi bạn mang những loại quần lót không thoáng khí. Nam giới cần hạn chế tiếp xúc với thuốc trừ sâu bằng cách mặc quần áo bảo hộ và vệ sinh cơ thể sạch sẽ sau khi tiếp xúc với hóa chất. Nếu bạn đang làm việc trong môi trường chứa nhiều thuốc trừ sâu hoặc hóa chất, bạn cần rửa kĩ tay trước khi ăn dù trong quá trình làm việc bạn đã đeo găng tay bảo vệ.

  Nếu có tiếp xúc với hóa chất hoặc kim loại nặng ở nơi làm việc, bạn cần thay đồ và  giày khác trước khi về nhà. Nếu công việc của bạn là lái xe với động cơ rung nhiều, điều này có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng và chất lượng tinh trùng. Vì vậy, bạn nên giảm mức độ ảnh hưởng của công việc để giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình. Nếu bạn đang lo lắng về việc tiếp xúc với hóa chất, bức xạ trước đây hay nghi ngờ công việc của mình tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây vô sinh, bạn nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục kịp thời.

  Ngành công nghiệp hiện đại luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho con người. Đặc biệt đối với nam giới, chúng ra cần tìm hiểu kĩ môi trường làm việc của mình để tránh những vấn đề rắc rối về khả năng sinh sản nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Hải Tiền · Ngày cập nhật: 12/08/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo