7 yếu tố làm tăng khả năng mang bầu song thai

    7 yếu tố làm tăng khả năng mang bầu song thai

    Số trường hợp mang thai song sinh gần đây tăng lên đáng kể: Số lượng các cặp sinh đôi đã tăng hơn 75% trong 30 năm qua. Một nghiên cứu gần đây cho thấy tỉ lệ tăng từ 9,5 cặp song sinh trên 1.000 ca vào năm 1975 lên 16,9 cặp trên 1.000 ca trong năm 2011.

    Điều gì đằng sau sự “bùng nổ” này? Dưới đây chính là 7 yếu tố thúc đẩy khả năng mang bầu song thai, giúp giải đáp những thắc mắc liên quan đến khả năng sinh đôi của hai bạn.

    Di truyền

    Yếu tố di truyền làm tăng gấp đôi khả năng thụ thai cặp song sinh. Bạn sẽ dễ có bầu song thai hơn nếu trong gia đình có cặp sinh đôi. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra bên gia đình phía người mẹ. Thậm chí nếu gia đình người chồng có rất nhiều cặp song sinh cũng không làm tăng tỉ lệ vợ mang thai đôi.

    Kinh nghiệm sinh đôi

    Nếu bạn đã từng mang bầu song thai trước đó thì lần này, bạn có nhiều khả năng lại mang một cặp song sinh đấy. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, với những người phụ nữ đã từng sinh đôi, tỷ lệ có thai đôi ở những lần sau sẽ cao hơn rất nhiều so với những thai phụ khác.

    Tuổi của người mẹ

    Khi bạn có tuổi, khả năng bạn thụ thai cặp song sinh sẽ tăng cao. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng những phụ nữ trên 35 tuổi sản sinh ra nhiều hormone kích thích nang (FSH) hơn so với những phụ nữ trẻ, do đó có thể làm cho trứng rụng nhiều hơn, tăng cao cơ hội mang bầu song thai.

    Số lần mang thai

    Càng có nhiều con, mang thai nhiều lần thì khả năng bạn mang bầu song thai những lần sau sẽ tăng cao hơn. Mỗi lần có con, tỷ lệ bạn sẽ mang cặp sinh đôi tăng lên một chút. Điều này rất có thể bởi vì tuổi tác của bạn đã già hơn một chút.

    Việc điều trị vô sinh

    Nếu bạn đang trải qua (hay đã trải qua) điều trị vô sinh thì tỷ lệ mang thai đôi lúc này sẽ rất cao. Khi người phụ nữ trải qua bất kỳ loại hỗ trợ sinh sản nào (đặc biệt là kích thích rụng trứng) sẽ tăng khả năng mang đa thai. Khoảng 20-25% phụ nữ dùng thuốc kích thích buồng trứng hoặc trải qua thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) sẽ mang song thai hoặc nhiều hơn.

    Béo phì

    Thể trạng của người mẹ có ảnh hưởng không nhỏ đến việc mang thai song sinh. Những phụ nữ có chỉ số BMI trước khi mang thai cao hơn 30 có nhiều khả năng mang thai cặp sinh đôi khác trứng hơn so với những phụ nữ có chỉ số BMI thấp hơn.

    Chiều cao

    Bạn khá cao, khả năng mang bầu song thai của bạn cũng sẽ không thấp. Những trường hợp sinh đôi thường phổ biến hơn ở phụ nữ cao thay vì phụ nữ nhỏ con (trong một nghiên cứu, những phụ nữ sinh đôi thường cao hơn chiều cao trung bình 2,54cm).

    Những yếu tố được đưa ra trên đây chủ yếu đề cập đến khả năng mang cặp song sinh khác trứng (lưu ý rằng cặp song sinh giống hệt nhau là rất hiếm và xảy ra một cách ngẫu nhiên).

    Bạn có thể xem thêm:

    • Sinh đôi: những bí mật chưa được “bật mí”

  • 5 siêu thực phẩm giúp bạn dễ dàng thụ thai

  • Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

    Nguồn tham khảo

    Chances of having twins. http://www.whattoexpect.com/pregnancy/chances-of-having-twins. Ngày truy cập: 22/01/2017.

    When and how to find out if you are carrying twins or more. http://www.babycenter.com/0_when-and-how-to-find-out-if-youre-carrying-twins-or-more_3579.bc. Ngày truy cập: 22/01/2017.

    Ảnh tác giảbadge
    Tác giả: Bích Hà Cập nhật: 04/08/2020
    Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên