Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

7 yếu tố làm tăng khả năng mang bầu song thai

7 yếu tố làm tăng khả năng mang bầu song thai

Số trường hợp mang thai song sinh gần đây tăng lên đáng kể: Số lượng các cặp sinh đôi đã tăng hơn 75% trong 30 năm qua. Một nghiên cứu gần đây cho thấy tỉ lệ tăng từ 9,5 cặp song sinh trên 1.000 ca vào năm 1975 lên 16,9 cặp trên 1.000 ca trong năm 2011.

Điều gì đằng sau sự “bùng nổ” này? Dưới đây chính là 7 yếu tố thúc đẩy khả năng mang bầu song thai, giúp giải đáp những thắc mắc liên quan đến khả năng sinh đôi của hai bạn.

Di truyền

Yếu tố di truyền làm tăng gấp đôi khả năng thụ thai cặp song sinh. Bạn sẽ dễ có bầu song thai hơn nếu trong gia đình có cặp sinh đôi. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra bên gia đình phía người mẹ. Thậm chí nếu gia đình người chồng có rất nhiều cặp song sinh cũng không làm tăng tỉ lệ vợ mang thai đôi.

Kinh nghiệm sinh đôi

Nếu bạn đã từng mang bầu song thai trước đó thì lần này, bạn có nhiều khả năng lại mang một cặp song sinh đấy. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, với những người phụ nữ đã từng sinh đôi, tỷ lệ có thai đôi ở những lần sau sẽ cao hơn rất nhiều so với những thai phụ khác.

Tuổi của người mẹ

Khi bạn có tuổi, khả năng bạn thụ thai cặp song sinh sẽ tăng cao. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng những phụ nữ trên 35 tuổi sản sinh ra nhiều hormone kích thích nang (FSH) hơn so với những phụ nữ trẻ, do đó có thể làm cho trứng rụng nhiều hơn, tăng cao cơ hội mang bầu song thai.

Số lần mang thai

Càng có nhiều con, mang thai nhiều lần thì khả năng bạn mang bầu song thai những lần sau sẽ tăng cao hơn. Mỗi lần có con, tỷ lệ bạn sẽ mang cặp sinh đôi tăng lên một chút. Điều này rất có thể bởi vì tuổi tác của bạn đã già hơn một chút.

Việc điều trị vô sinh

Nếu bạn đang trải qua (hay đã trải qua) điều trị vô sinh thì tỷ lệ mang thai đôi lúc này sẽ rất cao. Khi người phụ nữ trải qua bất kỳ loại hỗ trợ sinh sản nào (đặc biệt là kích thích rụng trứng) sẽ tăng khả năng mang đa thai. Khoảng 20-25% phụ nữ dùng thuốc kích thích buồng trứng hoặc trải qua thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) sẽ mang song thai hoặc nhiều hơn.

Béo phì

Thể trạng của người mẹ có ảnh hưởng không nhỏ đến việc mang thai song sinh. Những phụ nữ có chỉ số BMI trước khi mang thai cao hơn 30 có nhiều khả năng mang thai cặp sinh đôi khác trứng hơn so với những phụ nữ có chỉ số BMI thấp hơn.

Chiều cao

Bạn khá cao, khả năng mang bầu song thai của bạn cũng sẽ không thấp. Những trường hợp sinh đôi thường phổ biến hơn ở phụ nữ cao thay vì phụ nữ nhỏ con (trong một nghiên cứu, những phụ nữ sinh đôi thường cao hơn chiều cao trung bình 2,54cm).

Những yếu tố được đưa ra trên đây chủ yếu đề cập đến khả năng mang cặp song sinh khác trứng (lưu ý rằng cặp song sinh giống hệt nhau là rất hiếm và xảy ra một cách ngẫu nhiên).

Bạn có thể xem thêm:

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Chances of having twins. http://www.whattoexpect.com/pregnancy/chances-of-having-twins. Ngày truy cập: 22/01/2017.

When and how to find out if you are carrying twins or more. http://www.babycenter.com/0_when-and-how-to-find-out-if-youre-carrying-twins-or-more_3579.bc. Ngày truy cập: 22/01/2017.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Hà Cập nhật: 04/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x