home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Gỡ rối băn khoăn: Bị bệnh tim có sinh con được không?

Gỡ rối băn khoăn: Bị bệnh tim có sinh con được không?

Bị bệnh tim có sinh con được không là băn khoăn rất thường gặp. Dù mang thai có thể tạo nhiều áp lực lên tim và hệ tuần hoàn nhưng có nhiều phụ nữ bị bệnh tim vẫn có thể mang thai và sinh con bình thường.

Bị bệnh tim có mang thai được không? Hãy cùng HelloBacsi tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích về việc mang thai đối với người mắc bệnh tim bẩm sinh và những việc cần làm trước khi mang thai nhé.

Nhiều người thường có suy nghĩ sai lầm về việc phụ nữ bị bệnh tim sẽ không bao giờ được mang thai và sinh con. Thế nhưng, thực tế, đã có không ít trường hợp, mẹ bị bệnh tim vẫn có thể sinh con bình thường và khỏe mạnh. Quan trọng nhất là nếu bị bệnh tim khi mang thai, mẹ cần hiểu các nguy cơ có thể gặp phải, tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và chủ động thực hiện các biện pháp an toàn để có một thai kỳ an toàn.

Bị bệnh tim có sinh con được không?

Bị bệnh tim có sinh con được không?

Bệnh tim mạch có rất nhiều thể với các mức độ từ nhẹ đến nặng. Với những bệnh tim thể nhẹ, việc mang thai sẽ không ảnh hưởng nhiều. Với những trường hợp nặng mà chưa được điều trị, kiểm soát trước khi mang thai thì có thể làm tăng nguy cơ tử vong cho cả mẹ và con.

Nguyên nhân là do mẹ mang thai gây áp lực rất lớn lên tim và hệ tuần hoàn. Trong thai kỳ, lượng máu sẽ tăng từ 30 đến 50% để nuôi dưỡng thai nhi, tim phải bơm nhiều máu và nhịp tim cũng tăng lên. Khi chuyển dạ và sinh nở, khối lượng công việc của tim cũng tăng lên, đặc biệt khi rặn đẻ sẽ có những thay đổi đột ngột về lưu lượng máu.

Vậy bị bệnh tim có sinh con được không? Câu trả lời là còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể:

1. Phụ nữ có vấn đề về van tim

Phụ nữ có van tim nhân tạo hoặc van tim bị sẹo, dị dạng có thể dễ bị biến chứng khi mang thai do gặp khó khăn trong việc xử lý lượng máu tăng lên.

Các bệnh về van tim cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng màng trong tim, có thể đe dọa tính mạng. Phụ nữ dùng van tim nhân tạo phải dùng thuốc chống đông suốt đời. Một số loại thuốc có thể gây hại cho thai nhi.

2. Bệnh động mạch chủ

Giãn động mạch chủ, phình động mạch chủ, hội chứng Marfan có thể làm tăng nguy cơ gặp phải biến chứng đe dọa đến tính mạng khi mang thai. Nguyên nhân là do mang thai sẽ làm tăng áp lực lên động mạch chủ, nhất khi chuyển dạ và sinh con sẽ có nguy cơ bị bóc tách và vỡ động mạch chủ rất cao.

3. Bệnh tim bẩm sinh

Phụ nữ bị bệnh tim bẩm sinh nếu đã qua điều trị và sức khỏe tim đã ổn định vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên điều này có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như loại bệnh tim, mức độ nặng, tiền sử phẫu thuật, có tăng áp lực động mạch phổi hay không.

Những phụ nữ bệnh tim bẩm sinh đã có tăng áp lực động mạch phổi thì không nên mang thai, vì điều đó sẽ làm tăng nguy cơ tử vong của mẹ.

Phụ nữ bị bệnh tim mang thai có ảnh hưởng đến bé?

Bị bệnh tim có sinh con được không

Bên cạnh băn khoăn bị bệnh tim có sinh con được không, nhiều phụ nữ cũng lo lắng bị bệnh tim khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Nếu mẹ bị bệnh tim, trẻ sinh ra có thể sẽ nhẹ cân hơn do tim của người mẹ không hoạt động hiệu quả để cung cấp oxy và dinh dưỡng cho nhau thai, do đó sức khỏe của trẻ sẽ giảm xuống. Ngoài ra, bạn cũng có khả năng sinh non.

Mẹ bị bệnh tim bẩm sinh cũng có thể di truyền cho bé. Điều này tùy thuộc vào loại bệnh tim mà bạn mắc phải, ví dụ như hội chứng Marfan.

Những dị tật ở tim có thể xuất hiện trước khi bé được sinh ra. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ thảo luận thật kỹ việc mang thai của bạn và sức khỏe của trẻ và đưa cho bạn lựa chọn tốt nhất.

Phụ nữ bị bệnh tim cần gặp bác sĩ tim mạch trước khi dự định mang thai

Quá trình mang thai khiến tim bạn chịu nhiều áp lực. Do đó, nếu bạn bị bệnh, hãy đi khám và nghe lời khuyên của bác sĩ tim mạch để hiểu rõ nguy cơ và cách ngăn chặn.

Việc tìm gặp bác sĩ để được tư vấn cần phải thực hiện trước thời gian thụ thai. Bác sĩ tim mạch sẽ thăm khám và đề ra kế hoạch chăm sóc cụ thể. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý việc chẩn đoán ảnh hưởng của bệnh tim bẩm sinh đến quá trình mang thai sẽ rất khó khăn, bởi vì mỗi trường hợp sẽ khác nhau.

Bác sĩ tim mạch có thể cho bạn một vài lời khuyên về những phương pháp điều trị phù hợp. Bạn có thể phải thay thế, điều chỉnh lượng thuốc uống đã dùng.

Trong suốt giai đoạn mang thai, bạn cần phải nghe theo bất cứ chỉ dẫn nào của bác sĩ như áp dụng chế độ ăn uống hoàn hảo cho tim mạch hay tập thể dục… Sự chăm sóc kỹ lưỡng của bác sĩ tim mạch trong quá trình mang thai là cách duy nhất để bạn có một thai kỳ an toàn.

Hầu hết phụ nữ mắc bệnh tim bẩm sinh đều mong muốn có thể mang thai, sinh con khỏe mạnh và thành công. Mặc dù vậy, điều quan trọng cần làm là đánh giá tình hình bệnh thật kỹ và quan sát cẩn thận.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Heart conditions and pregnancy: Know the risks https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/pregnancy/art-20045977 Ngày truy cập: 18/01/2017

Pregnancy with a heart condition https://www.bhf.org.uk/informationsupport/support/practical-support/pregnancy-with-a-heart-condition Ngày truy cập: 18/01/2017

Pregnant? Why Your Heart (Not Just Baby) Needs Your Attention, Too https://health.clevelandclinic.org/why-more-women-are-having-heart-problems-during-pregnancy-and-birth/ Ngày truy cập: 18/01/2017

Adolescent and Adult Congenital Heart Disease. https://www.cincinnatichildrens.org/service/a/congenital-heart/pregnancy-chd. Ngày truy cập: 18/01/2017

Congenital heart disease in pregnancy. http://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/congenital-heart-disease-pregnant.aspx. Ngày truy cập: 18/01/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngân Phạm Cập nhật: 3 tuần trước
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x