backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều - Làm sao để nhận biết?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 05/07/2022

Dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều - Làm sao để nhận biết?

Kinh nguyệt không đều thường khiến bạn gặp khó khăn trong việc canh ngày rụng trứng để thụ thai hoặc tránh thai tự nhiên. Mặt khác, vì một số nguyên nhân mà đôi khi kinh nguyệt không đều cũng góp phần khiến bạn khó thụ thai hơn. Ngược lại, nếu mang thai thì nhiều chị em có thể thắc mắc dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều là gì hoặc kinh không đều làm sao biết có thai?

Thực chất, trễ kinh không phải là dấu hiệu duy nhất để nhận biết có thai. Một số dấu hiệu mang thai thông thường vẫn xảy ra dù kinh nguyệt của bạn đều hay không. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau của Hello Bacsi nhé!

Kinh nguyệt không đều có thai được không?

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh trước cho đến ngày cuối cùng liền kề ngày có kinh đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Chu kỳ trung bình thường là 28 – 30 ngày. Ngược lại, chu kỳ kinh nguyệt của bạn được xem là bất thường hoặc rối loạn nếu:

  • Chu kỳ ngắn hơn 24 ngày hoặc dài hơn 38 ngày
  • Số ngày của chu kỳ ngắn nhất so với chu kỳ dài nhất chênh nhau từ 8-10 ngày trở lên được xem là không đều đặn. Ví dụ, tháng này chu kỳ của bạn là 22 ngày nhưng tháng sau là 33 ngày.

Với sự rối loạn của chu kỳ, bạn sẽ khó dự đoán được ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Tình trạng này được xem là kinh nguyệt không đều và cũng rất phổ biến. Vì vậy, nhiều chị em không tránh khỏi thắc mắc kinh nguyệt không đều (rối loạn kinh nguyệt) thì có mang thai được không? Câu trả lời là vẫn có thể bạn nhé! Nếu quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn thì bạn vẫn có thể mang thai.

dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều

Sự thụ thai diễn ra có liên quan đến quá trình rụng trứng. Tuy chu kỳ kinh nguyệt không đều nhưng bạn vẫn có khả năng rụng trứng, chỉ là không theo một chu kỳ đều đặn và không đoán trước được. Sự rụng trứng ở phụ nữ có kinh nguyệt không đều có thể diễn ra ở những thời điểm khác nhau giữa các chu kỳ. Điều đó khiến bạn không thể xác định được thời điểm mình dễ thụ thai. Đồng thời, bạn cũng sẽ khó biết mình có thai hay không vì kinh nguyệt “ghé thăm” muộn là điều bình thường với bạn.

Nói tóm lại, dù kinh nguyệt không đều thì bạn vẫn không nên chủ quan khi quan hệ tình dục. Nếu chưa muốn có thai, bạn cần dùng biện pháp an toàn khi “yêu”. Chẳng hạn như dùng bao cao su để tránh mang thai ngoài ý muốn cũng như phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Mách bạn 5 dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều

Như vừa mới đề cập, bạn vẫn có thể mang thai sau khi “yêu” dù kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, ở trường hợp này thì trễ kinh không phải là dấu hiệu giúp bạn nhận biết có thai. Thay vào đó, bạn nên chú ý đến các triệu chứng khác nhiều hơn. Sau đây là một số dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều bạn có thể quan tâm:

1. Ra máu báo thai

Hiện tượng ra máu nhạt ở âm đạo có thể là một trong những dấu hiệu mang thai đầu tiên. Hiện tượng này được gọi là máu báo thai mà từ chuyên môn là “xuất huyết sau làm tổ”, xảy ra khi trứng đã thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung và làm tổ để phát triển thành thai nhi,  tỷ lệ thai kỳ xuất hiện dấu hiệu này không nhiều. Máu báo thai thường xuất hiện sau khoảng 10 – 14 ngày kể từ khi thụ thai. Sau đây là một số đặc điểm của máu báo thai giúp bạn nhận biết:

  • Máu báo thai thường có màu hồng hoặc nâu hoặc chỉ chảy máu điểm thấm băng vệ sinh
  • Máu báo thai không bao gồm các khối máu hoặc mô đông lại
  • Chảy máu do thụ thai thường rất nhẹ và chỉ kéo dài từ 1 đến 3 ngày.

Thế nhưng đôi khi xuất huyết sau làm tổ cũng có thể bị nhầm lẫn với một lần hành kinh và thai kỳ có thể không được nhận biết.

2. Dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều: Ốm nghén có thể xảy ra

dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều

Ốm nghén, buồn nôn là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của thời kỳ đầu mang thai. Ốm nghén thường bắt đầu xảy ra sớm nhất là khoảng 2 tuần đầu sau khi thụ thai. Trên thực tế, một số mẹ bầu thường ốm nghén rất sớm nhưng cũng có những chị em không bao giờ trải qua cảm giác này. Mặc dù nguyên nhân gây ra tình trạng ốm nghén vẫn chưa được lý giải rõ ràng nhưng các hormone thai kỳ được nghi ngờ là có thể đóng vai trò nào đó.

3. Ngực sưng và mềm

Một trong những dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều bạn cần chú ý đó là sự thay đổi của vòng một. Với sự biến động nội tiết tố trong thời kỳ đầu mang thai, bạn có thể cảm thấy ngực sưng và mềm hơn. Đồng thời, chị em cũng có thể cảm thấy vòng một của mình trở nên nhạy cảm và đau. Cảm giác khó chịu này có thể sẽ biến mất sau vài tuần khi cơ thể bạn thích nghi với những thay đổi nội tiết tố.

4. Mệt mỏi và buồn ngủ

Mệt mỏi là một trong những dấu hiệu mang thai sớm và phổ biến nhất. Không rõ vì sao nhiều phụ nữ thường cảm thấy buồn ngủ khi mang thai 3 tháng đầu. Thế nhưng, sự gia tăng nhanh chóng nồng độ hormone progesterone được cho là góp phần gây ra sự mệt mỏi và buồn ngủ trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

5. Dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều: Những dấu hiệu khác cần lưu ý

Bên cạnh những dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều kể trên, bạn có thể quan tâm thêm một số triệu chứng khác. Tuy ít phổ biến trong những tuần đầu mang thai nhưng vẫn sẽ xảy ra trong tam cá nguyệt đầu tiên hoặc có thể trong suốt thai kỳ. Các triệu chứng này bao gồm:

  • Đi tiểu thường xuyên
  • Nhức đầu
  • Đau lưng
  • Thay đổi tâm trạng
  • Thay đổi sở thích ăn uống, chẳng hạn như thèm ăn hoặc không muốn ăn một món nào đó dù trước kia rất thích.

Mang thai khi kinh nguyệt không đều – Khi nào bạn nên thử thai tại nhà?

dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều

Sử dụng que thử thai là cách kiểm tra nhanh nhất để biết bạn có mang thai hay không ngay khi phát hiện trễ kinh. Tuy nhiên, điều này thường chỉ thuận tiện cho phụ nữ có vòng kinh đều. Ngược lại, những chị em bị rối loạn kinh nguyệt và thường xuyên trễ kinh sẽ không biết nên thử thai tại nhà vào thời điểm nào là phù hợp nhất. 

Nhìn chung, câu trả lời là bạn không nên thử thai quá sớm. Đối với trường hợp kinh nguyệt không đều, bạn nên chờ đến sau 36 ngày kể từ ngày bắt đầu chu kỳ kinh gần nhất hoặc sau 4 tuần kể từ lần quan hệ tình dục gần nhất để thử thai. Tại thời điểm này, nếu mang thai thì nồng độ hCG của bạn thường đã đủ cao để que thử thai phát hiện và cho kết quả 2 vạch.

Trong một số trường hợp, vì lý do nào đó mà que thử thai không hiện kết quả rõ ràng, chẳng hạn như 2 vạch mờ hoặc vạch đậm vạch mờ, thì bạn có thể chờ thêm vài ngày để thử thai lần nữa. Cách tốt hơn nếu phát hiện các dấu hiệu có thai khi kinh nguyệt không đều là bạn nên đến bệnh viện để siêu âm hoặc thử máu kiểm tra nồng độ hCG. Đây là những xét nghiệm đáng tin cậy nhất và giúp bạn biết chính xác mình có thai hay không.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Văn Thuận

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 05/07/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo