Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Câu trả lời cho việc thụ thai nhờ châm cứu

Câu trả lời cho việc thụ thai nhờ châm cứu

Vô sinh hiện nay có lẽ đang là một vấn đề nóng của y học hiện đại, nhiều kĩ thuật tiên tiến đã được phát triển nhằm giúp cho các cặp vợ chồng thiếu may mắn có được cơ hội trở thành cha mẹ. Nhưng hiện nay, có một số cặp vợ chồng đã tìm đến những phương pháp trị liệu cổ xưa, hi vọng có được cơ hội mang thai. Một trong số các phương pháp đó là châm cứu.

Ngày nay, các chuyên gia sinh sản, bên cạnh nghiên cứu những kĩ thuật mới tiên tiến hơn, cũng đang ra sức tìm kiếm điều huyền bí đằng sau kĩ thuật y học cổ xưa này để giúp các cặp vợ chồng thiếu may mắn có được cơ hội trở thành cha mẹ.

Bạn biết châm cứu là gì?

Châm cứu là một phương pháp trị liệu xa xưa có nguồn gốc từ Trung Quốc, dựa trên nguyên lí rằng cơ thể tàng trữ một dạng năng lượng gọi là “khí”, vận hành trong cơ thể theo cách đường kinh. Nguyên nhân của mọi bệnh là do khí ứ huyết trệ, châm cứu điều trị bệnh bằng cách lấy lại cân bằng của dòng chảy năng lượng, hay dòng “khí”. Các thầy thuốc sẽ dùng kim châm vào các vị trí đặc biệt, gọi là “huyệt”, nằm trên đường kinh để làm khí huyết lưu thông.

Có một số bằng chứng cho rằng châm cứu có thể có hiệu quả nếu như bạn đã trong quá trình thực hiện thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm (IVF) hay tiêm tinh trùng vào trứng (ICSI).

Nhưng các chuyên gia vẫn còn băn khoăn về khả năng thực sự của châm cứu, mặc dù một số nghiên cứu nhỏ đã cho ra kết quả đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần thêm những bằng chứng vững chắc hơn để khẳng định sự hiệu quả của phương pháp này.

Châm cứu sẽ giúp bạn cải thiện khả năng mang thai

Một nghiên cứu của nhóm các nhà nghiên cứu người Đức trên 160 phụ nữ, được xuất bản năm 2002 trên tạp chí về sinh sản Fertility and Sterility, đã tìm ra rằng trong quá trình thực hiện IVF, nếu có thêm châm cứu, thì tỉ lệ thụ thai thành công sẽ tăng lên. Trong nghiên cứu này, một nhóm 80 phụ nữ sẽ được châm cứu 25 phút 2 lần, một lần trước khi đưa phôi nào tử cung, một lần là ngay sau khi quá trình đưa phôi hoàn thành. Nhóm còn lại không thực hiện bất kì lần châm cứu nào.

Kết quả: tỉ lệ phụ nữ thụ thai ở nhóm có châm cứu cao hơn rõ ràng, 34 người mang thai, so với nhóm không châm cứu, 21 người mang thai.

Một nghiên cứu khác được xuất bản trên tạp chí British Medical Journal năm 2008 của Eric Manheimer, Đại học Maryland, đã đưa ra kết luận rằng châm cứu có thể cải thiện 65% tỉ lệ mang thai khi kết hợp với IVF. Tuy nhiên, cũng có một số nghiên cứu khác lại kết luận không có sự khác biệt lắm về hiệu quả của châm cứu trong IVF.

Vậy cuối cùng, bạn có nên thử châm cứu để mang thai hay không? Theo các chuyên gia, không có lí do gì để bạn không thử sử dụng châm cứu. Nếu đang mang thai và vẫn sử dụng phương pháp châm cứu, thì bạn nhớ cho bác sĩ điều trị của bạn biết điều đó nhé vì sẽ giúp bác sĩ theo dõi và đưa ra lời khuyên tốt hơn.

Theo như tìm hiểu của Hello Bacsi, hiện nay, khoa Hiếm muộn của bệnh viện Hùng Vương đã kết hợp với Viện Y học dân tộc TP.HCM thực hiện châm cứu trị hiếm muộn và kết quả khá lạc quan. Bạn có thể đến bệnh viện Hùng Vương, 128 Hồng Bàng, P. 12, Q. 5 để tham vấn.

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Can acupunture help me to conceive? http://www.babycentre.co.uk/x1014446/can-acupuncture-help-me-to-conceive Ngày truy cập 22/01/2016

Ancient art of infertility treatment. http://www.webmd.com/infertility-and-reproduction/features/ancient-art-of-infertility-treatment Ngày truy cập 22/01/2016

Rowan Pelling: I really believe acupuncture helped me to get pregnant. http://www.telegraph.co.uk/news/health/alternative-medicine/10469306/Rowan-Pelling-I-really-believe-acupuncture-helped-me-to-get-pregnant.html Ngày truy cập 22/01/2016

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Khắc Tiến Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x