backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

5 bài tập giúp bạn lấy lại vóc dáng sau sinh

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hương Quỳnh · Ngày cập nhật: 06/07/2020

5 bài tập giúp bạn lấy lại vóc dáng sau sinh

Việc lấy lại vóc dáng sau sinh không hề khó như bạn nghĩ. Hãy cố gắng hết sức và kiên nhẫn thực hiện các bài tập là chìa khóa dẫn đến thành công.

Thực tế cho thấy tập thể dục thường xuyên ngay sau khi sinh không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà còn làm giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh. Hello Bacsi giới thiệu đến bạn 5 bài tập giúp bạn lấy lại vóc dáng sau sinh một cách nhanh nhất.

1. Đi bộ là cách lấy lại vóc dáng sau sinh đơn giản

Tin vui là bạn không cần phải tới phòng tập thể dục! Thay vào đó, bạn chỉ cần đi bộ nhanh và đẩy xe đẩy dẫn bé đi cùng để tận hưởng không khí trong lành thôi. Đây là một trong những cách đơn giản nhất để giảm cân sau khi sinh.

2. Mẹ bầu sẽ dễ dàng lấy lại vóc dáng nhờ hóp bụng

Bài tập này rất dễ dàng, bạn có thể luyện tập ngay sau khi sinh 1 tiếng. Nó giúp thư giãn các cơ, bắt đầu quá trình làm săn chắc cơ bụng.

Cách thực hiện

Ngồi thẳng lưng và thở sâu, hít không khí từ cơ hoành trở lên. Gập và giữ cơ bụng thật chặt khi hít vào, thả lỏng khi thở ra. Dần dần, khi có nhiều thời gian, bạn có thể gập và giữ cơ bụng lâu hơn.

3. Nâng đầu, nâng vai và cuộn tròn

Lợi ích của 3 bài tập này là giúp làm săn chắc cơ lưng và đốt cháy calo.

Cách thực hiện

  • Nâng đầu: Bạn nằm ngửa, 2 cánh tay dọc theo hai bên sườn. Giữ lưng thẳng, cong đầu gối lại trong khi bàn chân vẫn chạm sàn nhà. Thư giãn cơ bụng khi hít vào. Khi thở ra, từ từ nâng đầu và cổ khỏi sàn nhà. Hít vào khi bạn hạ thấp đầu xuống.
  • Nâng vai: Khi bạn quen với động tác nâng đầu, hãy thử động tác này. Đầu tiên, giữ nguyên vị trí như khi bạn tập nâng đầu. Hít thở và thư giãn cơ bụng. Khi bạn thở ra, nâng đầu và 2 vai khỏi sàn, với cánh tay và bàn tay tay hướng về phía đầu gối. Nếu cảm thấy căng cổ, bạn hãy đan chặt ngón tay kê phía sau đầu nhưng đừng sử dụng tay để nâng cổ. Hít vào khi hạ thấp đầu và vai xuống.
  • Cuộn tròn: Khi đã tập 10 lần động tác nâng vai, hãy tiếp tục với động tác này. Giữ nguyên tư thế như trên. Nâng phần mình của bạn lên cho đến khi cơ thể ở giữa hai đầu gối và cách xa sàn nhà. Giữ thân mình ở giữa 2 đầu gối và giữ trong khoảng từ 2–5 giây. Sau đó, từ từ hạ mình xuống.

4. Bài tập xương chậu để lấy lại vóc dáng sau sinh

Bài tập này giúp tăng sức cơ vùng bụng và giảm đau lưng.

Cách thực hiện

Tư thế chuẩn bị là tư thế bò (quỳ gối, chạm cẳng chân xuống nền nhà, 2 cánh tay đặt thẳng từ vai xuống, thư giãn vai và thẳng lưng). Khi bạn hít vào, dùng sức ưỡn mông về phía trước, nghiêng xương chậu và xoay xương mu trở lại. Giữ tư thế trong 3 giây rồi thả lỏng.

5. Kegel là bài tập lấy lại vóc dáng sau sinh

Bài tập này sẽ giúp bạn làm căng cơ bàng quang và giúp giảm nguy cơ mất kiểm soát cơ vòng sau sinh. Nếu bạn tập nhiều lần và thường xuyên sẽ kiểm soát được tình trạng tiểu són khi hắt hơi, cười lớn hay bế em bé.

Mục tiêu của bạn là tăng sức chịu đựng cho cơ bàng quang và giảm việc tiểu không tự chủ. Khi đi tiểu, hãy dùng sức gồng cơ lại để làm dòng nước tiểu ngưng lại, sau đó thả ra và để nước tiểu chảy ra tự nhiên. Hãy nhớ cảm giác khi làm động tác đó, thực hiện 10 nhịp mỗi lần, mỗi ngày 3 lần.

Nếu không thể ăn kiêng hoặc ăn kiêng không hiệu quả, tập thể dục là một cách cần thiết  giúp bạn lấy lại vóc dáng. Các chuyên gia tin rằng không chỉ giúp bạn lấy lại vóc dáng, tập thể dục còn tăng cường năng lượng và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh.

Ngoài việc làm đẹp với những bài tập thể dục để lấy lại vóc dáng sau sinh, nhiều chị em còn mong muốn làm đẹp da nữa. Sau khi sinh, da của phụ nữ có nhiều thay đổi như bị nám da, mụn, da khô và ngứa… Nếu đang có mối quan tâm về vấn đề này, bạn hãy tham khảo bài làm đẹp sau sinh với nghệ của Hello Bacsi nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hương Quỳnh · Ngày cập nhật: 06/07/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo