backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Đẻ xong bao lâu có kinh nguyệt lại? Biết để canh ngày quan hệ!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 21/08/2021

  Đẻ xong bao lâu có kinh nguyệt lại? Biết để canh ngày quan hệ!

  Một trong những thắc mắc thường gặp của các mẹ sau sinh là đẻ xong bao lâu có kinh nguyệt lại. Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết cho bạn biết bao lâu có kinh lại sau sinh!

  Mang thai là khoảng thời gian mẹ bầu sẽ không thấy kinh nguyệt xuất hiện. Điều này làm cho nhiều phụ nữ cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, nhiều mẹ chắc hẳn sẽ băn khoăn rằng: “Sau sinh bao lâu thì kinh nguyệt sẽ có lại hay sinh xong bao lâu có kinh lại?”. Có rất nhiều lý do khiến các mẹ bỉm quan tâm đến điều này. Trong đó, việc chăm sóc bé đi kèm với những triệu chứng khó chịu khi hành kinh sẽ làm cho nhiều mẹ bỉm ngán ngẩm. Bên cạnh đó, vấn đề quan hệ tình dục và tránh thai sau sinh cũng khiến nhiều người quan tâm. Liệu quan hệ tình dục sau sinh có an toàn không khi chu kỳ kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện? Khi nào nên thực hiện các biện pháp tránh thai? Hãy cùng Hello Bacsi đi tìm lời giải đáp cho các thắc mắc này với bác sĩ Tạ Trung Kiên nhé!

  Đẻ xong bao lâu có kinh nguyệt lại?

  Sinh xong bao lâu có kinh lại hay sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt? Câu trả lời là: Nếu nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì bạn thường sẽ có kinh muộn hơn, khoảng từ 7 – 8 tháng sau sinh. Thực tế là rất khó xác định chính xác thời điểm nào kỳ nguyệt san sẽ bắt đầu xuất hiện trở lại ở phụ nữ sau khi sinh và đang cho con bú. Bạn hoàn toàn có thể có kinh sau khi sinh khoảng 2 – 3 tháng nhưng cũng có khả năng từ 8 – 10 tháng sau sinh, kinh nguyệt mới xuất hiện trở lại. Điều này là hoàn toàn bình thường.

  Nguyên nhân kinh nguyệt liên quan đến việc cho con bú sữa mẹ là vì: khi trẻ bú mẹ, cơ thể sẽ tiết hormone prolactin, chất này giúp kích thích tạo sữa, đồng thời ức chế quá trình phát triển và rụng trứng, nên mẹ sẽ không có kinh. Do đó: 

  • Nếu bạn đang cho con bú hoàn toàn, kỳ nguyệt san thường sẽ không trở lại cho đến khi bé bắt đầu giai đoạn bú ít hơn trước. Ví dụ, bé bắt đầu ngủ lâu hơn vào ban đêm hoặc số lần bé bú ít đi và bắt đầu tập ăn dặm. Nếu thấy dấu hiệu này thì câu trả lời cho câu hỏi sau sinh baao lâu có kinh lại là kỳ “đèn đỏ” sẽ ghé thăm bạn nhanh thôi.
  • Khi bắt đầu tập ăn dặm, bé sẽ tự phân chia thời gian giữa bú mẹ và ăn. Điều đó đồng nghĩa với số lần bú của bé sẽ giảm xuống làm cho hormone prolactin ít dần sẽ làm kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại.
  • Khi cho con bú, bạn có thể bị chảy máu vài ngày, sau đó lại ngưng. Điều này là hoàn toàn bình thường và không có nghĩa là kinh nguyệt đã xuất hiện trở lại, vì đây có thể chỉ là một ít sản dịch mà thôi.
  • Câu trả lời cho câu hỏi đẻ xong bao lâu có kinh là nếu mẹ không cho bé bú thì khoảng 12 tuần sau sinh sẽ thấy có kinh trở lại.

  Đẻ xong bao lâu có kinh nguyệt lại và những điều mẹ cần biết

  Sau sinh bao lâu có kinh nguyệt trở lại? Thời gian kinh nguyệt sẽ trở lại sau khi sinh thất thường và rất khác nhau. Tuy nhiên, có một đặc điểm của kỳ kinh nguyệt có lại đầu tiên sau sinh giống nhau. Dưới đây là một số thay đổi dễ nhận thấy trong chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi sinh.

  • Sau khi sinh, nhiều phụ nữ hay bị ra máu ở âm đạo. Đây chỉ là sản dịch bình thường và sẽ dần biến mất khoảng sau 1 tháng. 
  • Máu kinh trong chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường có màu đỏ đậm và lượng máu chảy ra nhiều hơn so với bình thường. Bạn nên nhớ thay băng vệ sinh mỗi 4 giờ. Nếu ra máu kinh nhiều thì bạn cần phải thay băng vệ sinh thường xuyên hơn. Nếu bạn thấy không an tâm, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra.
  • Hầu hết chu kỳ kinh nguyệt lần đầu tiên sau khi sinh sẽ kéo dài khoảng một tuần hoặc hơn. Tuy nhiên, nếu kỳ kinh của bạn diễn ra lâu hơn, cũng đừng quá lo lắng. Khi không an tâm hoặc cảm thấy khó chịu, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

  Dùng tampon hay băng vệ sinh trong thời gian này?

  đẻ xong bao lâu có kinh nguyệt lại

  Thông thường nếu đang cho con bú mà kinh nguyệt lại xuất hiện, một số người có xu hướng lựa chọn biện pháp dễ kiểm soát hơn là dùng tampon hay cốc nguyệt san. Tuy nhiên, tampon hay cốc nguyệt san không được khuyến khích sử dụng trong thời gian này. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn băng vệ sinh, bởi: 

  • Tampon hay cốc nguyệt san khiến lượng máu chảy ra bị cản trở, tạo môi trường cho vi khuẩn dễ phát triển.
  • Cơ thể bạn vừa trải qua một biến cố lớn khi sinh con. Do đó, hệ miễn dịch của cơ thể khá yếu và dễ bị nhiễm trùng.
  • Vi khuẩn phát triển gây ra nhiều biến chứng khác nhau.
  • Nếu cảm thấy không an tâm khi dùng băng vệ sinh thông thường, bạn hãy dùng băng vệ sinh dành cho sản phụ. Loại băng vệ sinh này thường dày hơn và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn so với băng vệ sinh thông thường.

  Khi nào nên đến bác sĩ để khám?

  Nhiều bà mẹ sẽ cảm thấy lo lắng khi kinh nguyệt xuất hiện trong giai đoạn cho con bú. Ngoài ra, bạn cũng có thể hoảng sợ nếu nhận thấy những thay đổi như màu sắc của máu kinh (quá đỏ, hồng hoặc nâu) hoặc nếu lượng máu chảy ra quá nhiều. Đa số các triệu chứng này đều bình thường. Tuy nhiên, nếu có một trong số các triệu chứng sau, nên đến bệnh viện để khám ngay:

  • Trong 12 tuần sau sanh, nếu như ra huyết âm đạo nhiều ướt đẫm 2 băng vệ sinh/1 tiếng thì là dấu hiệu băng huyết cần phải đi đến bệnh viện cấp cứu ngay.
  • Máu có màu đỏ tươi và kéo dài hơn một tuần.
  • Đôi khi bạn thấy những cục máu đông xuất hiện trong chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh này. Điều này hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu cục máu quá lớn hoặc kéo dài quá lâu, hãy đến bác sĩ khám.
  • Thông thường, máu kinh sẽ có mùi hôi nhẹ, nhưng nếu mùi quá nồng, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ ngay.
  • Nếu thấy đau đớn ở tử cung hoặc những vùng xung quanh, đừng chần chờ mà hãy đi khám ngay. 

  Chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh có ảnh hưởng sữa mẹ?

  Đẻ xong bao lâu có kinh nguyệt lại? 6 tuần đầu sau sinh, bạn sẽ không rụng trứng, do đó khả năng mang thai sẽ thấp. Tuy nhiên, sau sinh, bạn nên đi tái khám theo lịch hẹn. Bác sĩ sẽ cho bạn biết về những vấn đề liên quan đến việc quan hệ tình dục an toàn. Dưới đây là một vài điều cần lưu ý:

  • Khi cho con bú, cơ thể sẽ giải phóng hormone prolactin. Hormone này sẽ tạm thời ngăn chặn sự rụng trứng xảy ra.
  • Rất khó xác định chính xác khi nào sự rụng trứng sẽ bắt đầu trở lại. Thông thường là khi bạn vẫn còn cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, cơ thể sẽ không rụng trứng. Một khi bé bú không đều cơ thể bạn bắt đầu rụng trứng lại. Đôi khi, quá trình rụng trứng cũng chưa bắt đầu dù bạn đã ngưng cho con bú.
  • Kinh nguyệt xuất hiện không đồng nghĩa với việc bạn không được nuôi con bằng sữa mẹ. Thực tế, sữa mẹ không bị chua, thiếu dưỡng chất… khi bạn có kinh trở lại như nhiều lời đồn thổi. 
  • Bạn lo lắng khi hành kinh, sữa mẹ sẽ không còn bổ dưỡng nữa? Điều này là không đúng bởi sữa mẹ vẫn bổ dưỡng như trước. Điều quan trọng là bé bú mẹ càng lâu thì càng nhận được nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể.
  • Khi chu kỳ kinh nguyệt sau sinh xuất hiện trở lại, lượng sữa tiết ra sẽ giảm. Bạn sẽ thấy rằng bé đói bụng nhanh hơn trước. Thông thường, lượng sữa tiết ra sẽ giảm trong vài ngày trước khi kỳ nguyệt san bắt đầu hoặc trong vài ngày đầu tiên có kinh. Nếu bạn rơi vào tình huống này, không có gì phải lo lắng. Sự thay đổi này chỉ là tạm thời và chỉ xảy ra trong vài ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Lý do của sự thay đổi là do nội tiết tố trong cơ thể bạn thay đổi khi kinh nguyệt xuất hiện.
  • Khi chu kỳ kinh nguyệt trở lại như bình thường, nồng độ hormone trong cơ thể cũng sẽ ổn định lại. Điều này cũng làm cho sữa mẹ thay đổi. Bạn sẽ nhận thấy rằng lượng sữa tiết ra sẽ tăng lên lại. Để tránh tình trạng bé bị đói do lượng sữa tiết ra ít trong những ngày có kinh, bạn có thể cho bé bú nhiều lần hơn.
  • Trước khi mẹ có kinh trở lại, nhiều bé sẽ nhận thấy những sự thay đổi rất nhỏ trong hương vị của sữa mẹ. Bé sẽ báo hiệu cho bạn biết điều này bằng cách không chịu ngậm núm vú hoặc một số hành động khác. Bé rất nhạy cảm khi nhận ra sự thay đổi nhưng sẽ rất nhanh thích ứng với hương vị mới.

  Đẻ xong bao lâu có kinh nguyệt lại nếu nuôi con bằng sữa mẹ?

  đẻ xong bao lâu có kinh nguyệt lại

  Thể trạng mỗi người khác nhau nên những thay đổi sau sinh cũng không giống nhau. Tuy nhiên, ảnh hưởng lớn nhất khi bạn cho bé bú là về chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về việc nuôi con bằng sữa mẹ, hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây:

  • Bạn sẽ cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau khi sinh và không cho bé uống bất kỳ loại sữa công thức hay nước nào khác trong thời gian này.
  • Bạn sẽ cho bé bú sữa theo cách mà cả mẹ lẫn bé đều cảm thấy thoải mái nhất.
  • Bạn không nên cho bé ngậm ti giả khi đang cho con bú.
  • Trong thời gian cho bé bú đêm, bạn nên ngủ cùng bé.
  • Vào ban ngày, bạn nên ngủ cùng bé khi con ngủ trưa.
  • Bạn cho bé bú ngay dù là ngày hay đêm khi bé đói và đừng tạo ra một thời gian biểu nào cả.
  • Bạn theo dõi cẩn thận để phát hiện xem có điều gì khiến bé khó chịu khi bú hay không.
  • Đa số những bà mẹ cho bé bú không hoàn toàn thường có kinh lại sau 14 – 16 tuần sau sinh. Với những bà mẹ không cho con bú thì chu kỳ kinh nguyệt sau sinh vẫn có thể xuất hiện chậm nhưng sẽ không quá muộn.

  Những thông tin trong bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi: Sau sinh bao lâu có kinh lại hay đẻ xong bao lâu có kinh nguyệt lại? Mẹ hãy nhớ rằng cơ thể của mỗi người khác nhau, do đó, những gì mà bạn trải qua cũng sẽ hoàn toàn khác với người khác. Vì vậy, bạn hãy giữ tâm trạng thoải mái nhất. Nếu thấy có bất cứ điều gì bất thường, hãy đến bác sĩ ngay.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Tạ Trung Kiên

  Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


  Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 21/08/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo