backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Sống lạc quan: Điều quan trọng để vui, khỏe, dẻo dai, minh mẫn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 21/06/2021

Sống lạc quan: Điều quan trọng để vui, khỏe, dẻo dai, minh mẫn

Bên cạnh sức khỏe thể chất thì tinh thần tích cực là yếu tố quan trọng giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe cùng con cháu. Do đó, việc duy trì tinh thần sống lạc quan, vui vẻ cho người cao tuổi là điều cần thiết.

Lạc quan là một thái độ sống tích cực với tương lai và có xu hướng dự đoán những kết quả thuận lợi cho các tình huống trong cuộc sống. Lạc quan được coi là một đặc điểm tính cách có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi tuổi.

Đối với người cao tuổi, việc sống lạc quan có liên quan đến kết quả sức khỏe bao gồm khả năng phục hồi sau bệnh tật, tăng tuổi thọ, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm lo lắng khi đưa ra các quyết định liên quan đến sức khỏe.

Vì sao người cao tuổi nên sống lạc quan?

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người lạc quan có ít nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các bệnh về phổi. Lạc quan cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm do ung thư và nhiễm trùng.

Một vài nghiên cứu cũng cho thấy, sống lạc quan có thể tăng tuổi thọ, giúp con người sống lâu hơn 85 tuổi. Tất nhiên nghiên cứu này dựa trên việc không phụ thuộc vào tình trạng kinh tế xã hội, tình trạng sức khỏe, trầm cảm, hòa nhập xã hội và các hành vi sức khỏe (ví dụ: hút thuốc, ăn kiêng và sử dụng rượu). Nhìn chung, các phát hiện cho thấy sự lạc quan là yếu tố tâm lý xã hội quan trọng để kéo dài tuổi thọ ở người cao tuổi.

Ngoài ra, những người lạc quan thường không tập trung vào những điều tiêu cực và cảm thấy có nhiều năng lượng để vượt qua rào cản. Từ đó, họ ít bị căng thẳng hơn. Đồng thời, dễ dàng phục hồi nhanh hoặc từ bỏ những ám ảnh, buồn bã của sự thất bại. Khi người cao tuổi sống lạc quan, những vấn đề như trầm cảm, tuyệt vọng và tiêu cực sẽ khó xuất hiện. Những yếu tố tiêu cực này chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sức khỏe kém và tỷ lệ mắc các bệnh tuổi già cao hơn.

Đặc biệt, những người cao tuổi sống lạc quan thường có xu hướng chăm sóc bản thân tốt hơn và có thời gian kết bạn, giữ gìn tình bạn cũng như các mối quan hệ xung quanh tốt hơn.

Làm thế nào bạn có tinh thần lạc quan, vui vẻ hơn?

cách sống lạc quan

Một vài nghiên cứu cho biết, sự lạc quan có thể di truyền, nghĩa là gắn liền với gen của mỗi người. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều có thể học cách để lạc quan hơn. Dù sự lạc quan có trong gen của bạn hay không thì bạn vẫn có thể thực hiện những điều sau đây để có một cách sống vui vẻ lạc quan. Đừng quên chia sẻ những điều này với người cao tuổi trong gia đình nữa nhé!

Làm quen với thiền định và biết ơn

Các bài thiền về lòng biết ơn tập trung vào việc cảm ơn những khía cạnh tích cực trong cuộc sống và rất phù hợp với người cao tuổi. Đó có thể là sự biết ơn các thành viên trong gia đình, bạn bè, tài sản đang có hoặc những thứ khác. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều kịch bản và bài thiền có hướng dẫn trên internet. Hãy giới thiệu cho những người cao tuổi trong gia đình phương pháp này nhé!

Nhìn nhận sự việc theo nhiều hướng khác nhau

Khi đối mặt với khó khăn hoặc đau ốm, người cao tuổi thường có xu hướng chỉ nhìn nhận những khía cạnh tiêu cực của tình huống. Ngoài ra, họ coi những khía cạnh này là không thể thay đổi. Để vượt qua một tình huống khó khăn, hãy tìm kiếm bất kỳ khía cạnh tích cực hoặc cơ hội nào trong tính huống đó. Liệu có điều gì họ có thể học được từ tình huống này không? Có điều gì họ có thể dạy cho người khác, con cháu của mình về tình huống này sau khi đã vượt qua và giải quyết nó không?

Tập trung vào điều tích cực

người cao tuổi sống lạc quan

Vào một thời điểm nhất định mỗi ngày, có thể là trước khi đi ngủ, hãy nghĩ về những khía cạnh tích cực trong ngày. Điều gì đã diễn ra một cách tốt đẹp? Người cao tuổi vui và hài lòng về điều gì? Họ tự hào về điều gì?

Tăng cường các mối quan hệ xã hội

Hãy tạo điều kiện cho người cao tuổi dành thời gian cho những người bạn thân, hoặc tham gia các hoạt động nhóm hoặc cộng đồng. Những hoạt động này không chỉ mang đến niềm vui, giải tỏa căng thẳng, tiếp thêm sự lạc quan trong cuộc sống mà còn giúp cho xương cốt của người cao tuổi dẻo dai, linh hoạt hơn.

Tập thể dục đều đặn để sống lạc quan

Người cao tuổi nên dành ít nhất 15 phút mỗi ngày tập thể dục ngoài trời để hấp thụ thêm vitamin D từ ánh sáng mặt trời. Tập thể dục thường xuyên là một trong những cách sống lạc quan giúp người cao tuổi tăng sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa và đẩy lùi nguy cơ mắc một số bệnh như: tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, mất trí nhớ alzheimer, viêm khớp và loãng xương.

Khi cơ thể khỏe khắn, tinh thần của người cao tuổi cũng sẽ lạc quan hơn, tích cực, vui vẻ hơn và tăng sự nhạy bén, linh hoạt trong cuộc sống. Tuy nhiên các bài tập cần phù hợp với thể trạng sức khỏe của người cao tuổi để tránh chấn thương hoặc phản tác dụng.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

cách sống lạc quan

Ăn uống lành mạnh kết hợp cùng việc thường xuyên luyện tập thể dục là yếu tố quan trọng giúp người cao tuổi sống lạc quan, tăng sự tập trung cũng như có một thái độ tích cực.

Chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi nên đầy đủ các nhóm chất và vitamin. Hạn chế các thực phẩm chứa đường tinh luyện và chất béo không lành mạnh. Các bữa ăn nên được chế biến mềm, dễ ăn và chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày để hấp thu một cách dễ dàng.

Thử những điều mới mẻ để có tinh thần sống lạc quan

Không bao giờ là quá già để thử một một điều gì đó mới mẻ. Hãy thử làm một điều gì đó mới mẻ ngoài thói quen của mình. Những điều này sẽ đem lại trải nghiệm thú vị và giúp người cao tuổi cảm thấy tươi trẻ và có ý nghĩa hơn.

Từ bỏ các thói quen xấu

Một trong những cách sống vui vẻ lạc quan đó là loại bỏ những thói quen xấu. Để sống lành mạnh và có một tinh thần lạc quan, người cao tuổi cần bỏ thuốc lá, rượu bia và hạn chế thức khuya… Ngoài ra, người cao tuổi cũng nên kiểm tra định kì để theo dõi sức khỏe.

Với những thông tin vừa rồi là những gợi ý để người cao tuổi có thể tận hưởng cuộc sống tuổi già một cách viên mãn và luôn giữ tinh thần lạc quan, yêu đời.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 21/06/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo