home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Chữa viêm phế quản mãn tính ở người lớn bằng những phương pháp nào?

Chữa viêm phế quản mãn tính ở người lớn bằng những phương pháp nào?

Viêm phế quản mãn tính chưa thể chữa khỏi hoàn toàn được. Mục tiêu điều trị là kiểm soát các triệu chứng, ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh và giúp cho bệnh nhân có thể sống thoải mái hơn. Trong chữa viêm phế quản mãn tính ở người lớn, quan trọng nhất là bỏ thuốc lá và tránh xa khói thuốc.

Bên cạnh đó, các phương pháp điều trị khác sẽ giúp giảm triệu chứng bệnh, cải thiện khả năng vận động cho bệnh nhân, ngăn ngừa hoặc điều trị các biến chứng của bệnh. Cùng tìm hiểu nhé!

Chữa viêm phế quản mãn tính ở người lớn bằng cách thay đổi lối sống

chữa viêm phế quản mãn tính ở người lớn

Thay đổi lối sống giúp ích rất lớn trong việc cải thiện triệu chứng của bệnh viêm phế quản mãn tính, cũng như ngăn ngừa bệnh trở nặng. Chúng có thể bao gồm:

  • Bỏ hút thuốc. Hút thuốc lá được xem là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm phế quản mãn tính ở người lớn và khiến bệnh nặng hơn. Vì vậy, bỏ hút thuốc là bước quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện để chữa viêm phế quản mãn tính ở người lớn. Khi ngừng hút thuốc, bạn sẽ thở tốt hơn, không bị ho nhiều nữa, giảm đờm và hạn chế làm tổn thương phổi thêm.
  • Tránh xa chất gây kích thích phổi. Tránh xa khói thuốc và những nơi mà bạn có thể hít phải các chất kích thích phổi như khói bụi, khói hóa chất hay không khí ô nhiễm khiến các triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn.
  • Làm ẩm không khí. Dùng máy làm ẩm không khí trong phòng để việc hít thở dễ dàng, thoải mái hơn.
  • Quan tâm đến chế độ ăn uống. Tham khảo ý kiến bác sĩ để lên một kế hoạch ăn uống lành mạnh, cân bằng nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
  • Tập thể dục. Hoạt động thể chất thường xuyên, ít nhất 3 lần mỗi tuần có thể giúp tăng cường các cơ, hỗ trợ việc hít thở dễ dàng hơn và cải thiện sức khỏe tổng thể. Ban đầu, hãy khởi động với những động tác chậm trong thời gian ngắn, sau đó từ từ tăng thời gian và tốc độ lên. Bạn có thể nhờ bác sĩ giúp lên kế hoạch tập luyện.

Thuốc men

chữa viêm phế quản mãn tính ở người lớn bằng thuốc

Một số loại thuốc trong cách chữa viêm phế quản mãn tính ở người lớn có thể được bác sĩ kê đơn bao gồm:

  • Thuốc giãn phế quản giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm phế quản mãn tính bằng cách thư giãn các cơ xung quanh đường thở. Điều này giúp loại bỏ chất nhầy, mở các đường dẫn khí trong phổi và làm cho việc thở dễ dàng hơn. Hầu hết các thuốc giãn phế quản được dùng dưới dạng hít.
  • Steroid được dùng khi thuốc giãn phế quản không có hiệu quả. Thuốc này cũng dùng ở dạng hít. Steroid có thể giúp làm giảm các triệu chứng của viêm phế quản mãn tính. Tuy nhiên, theo thời gian, steroid dạng hít có thể gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như xương yếu, huyết áp cao, tiểu đường và đục thủy tinh thể. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc trong thời gian dài.
  • Thuốc kháng sinh dù không phải là thuốc được chỉ định nhưng liệu pháp kháng sinh macrolide đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm, sẽ giúp ích khi chữa viêm phế quản mãn tính ở người lớn. Kháng sinh cũng được kê đơn khi có các đợt cấp tính trong viêm phế quản mạn do vi khuẩn.
  • Vacxin phòng ngừa. Bệnh nhân viêm phế quản mãn tính nên tiêm phòng cúm hàng năm và tiêm phòng viêm phổi 5 đến 7 năm một lần để ngăn ngừa nhiễm trùng phổi. Vì những người này có nguy cơ mắc các vấn đề về phổi cao hơn.

Chữa viêm phế quản mãn tính ở người lớn bằng liệu pháp oxy

Nếu bạn bị viêm phế quản mãn tính càng nặng, khó thở sẽ càng tăng và cơ thể cần được hỗ trợ thêm oxy để đủ cho nhu cầu sống. Liệu pháp oxy có thể giúp bạn thở tốt hơn và sống lâu hơn.

Liệu pháp oxy gồm nhiều dạng khác nhau và được cung cấp bằng các thiết bị khác nhau, thường là sử dụng tại nhà. Bạn có thể cần bổ sung oxy liên tục hoặc chỉ vào những thời điểm nhất định do bác sĩ chỉ định.

chữa viêm phế quản mãn tính ở người lớn bằng liệu pháp oxy

Phục hồi chức năng phổi

Phục hồi chức năng phổi bao gồm: các chương trình tập thể dục với những kỹ thuật thở đặc biệt giúp cải thiện nhịp thở, hỗ trợ bỏ thuốc lá, tư vấn dinh dưỡng và tâm lý.

Phục hồi chức năng phổi sẽ giúp bệnh nhân viêm phế quản mãn tính học cách sống chung với các vấn đề về hô hấp, cải thiện sức khỏe và duy trì chất lượng cuộc sống như bình thường.

Phẫu thuật ghép phổi để chữa viêm phế quản mãn tính ở người lớn

Phẫu thuật thu nhỏ phổi hay làm giảm thể tích phổi nhằm loại bỏ các vùng phổi bị tổn thương có thể cần cho một số người bệnh. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể chỉ định ghép phổi trong một vài trường hợp hiếm hoi nếu các triệu chứng bệnh không thuyên giảm sau thời gian dài điều trị.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về cách chữa viêm phế quản mãn tính ở người lớn và tìm ra cách sống chung với bệnh một cách thoải mái nhất. Điều quan trọng là bạn cần kiểm soát các triệu chứng bệnh và gọi cấp cứu ngay nếu xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như khó thở, khó nói hoặc sốt do nhiễm trùng.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Chronic Bronchitis. https://medlineplus.gov/chronicbronchitis.html. Ngày truy cập: 14/10/2021

Chronic Bronchitis. https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/chronic-bronchitis. Ngày truy cập: 14/10/2021

Chronic Bronchitis Treatments. https://www.ucsfhealth.org/conditions/chronic-bronchitis/treatment. Ngày truy cập: 14/10/2021

Chronic Bronchitis. https://familydoctor.org/condition/chronic-bronchitis/. Ngày truy cập: 14/10/2021

Chronic Bronchitis. https://www.lung.org/lung-health-diseases/lung-disease-lookup/chronic-bronchitis. Ngày truy cập: 14/10/2021

Chronic Bronchitis. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK482437/. Ngày truy cập: 14/10/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trúc Phạm Cập nhật: 2 ngày trước
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh