home

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Thuốc trị hen suyễn bao gồm những loại nào?

Thuốc trị hen suyễn bao gồm những loại nào?

Thuốc trị hen suyễn đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát các cơn hen. Vậy các loại thuốc này được phân loại như thế nào và tác dụng của chúng ra sao? Bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Bước đầu tiên trong việc kiểm soát các cơn hen suyễn là nhận biết được các tác nhân kích thích bệnh. Tuy nhiên, khi các cơn hen suyễn đến đột ngột thì cách duy nhất để bạn đối phó với chúng là dùng thuốc.

Ngoài các loại thuốc ở dạng uống và dạng tiêm, bác sĩ có thể kê cho bạn những loại thuốc ở dạng như sau.

Thuốc dạng xịt

Những loại thuốc này được chứa trong một thiết bị gọi là bình xịt. Đây là thiết bị cầm tay, nhỏ, gọn có chức năng bơm thuốc vào phổi của bạn. Có hai loại bình xịt: bình xịt định liều (MDI) và bình xịt bột khô (DPI).

Bình xịt định liều giúp bạn dễ dàng dùng thuốc theo liều lượng mà bác sĩ đã chỉ định. Bạn cũng có thể gắn một buồng đệm nối với bình xịt MDI để tăng hiệu quả sử dụng.

Trong khi đó, bình xịt bột khô giúp đưa thuốc vào đường hô hấp ở dạng bột thông qua một ống hít. Phương pháp này đòi hỏi người sử dụng phải có các thao tác đúng, do đó đây không phải là lựa chọn tốt đối với trẻ nhỏ.

Thuốc dạng xông

Loại thuốc này được chứa trong một thiết bị gọi là máy xông khí dung (máy xông mũi họng). Thiết bị này giúp chuyển thuốc từ dạng lỏng sang dạng hơi, đưa thuốc trực tiếp vào vùng cần điều trị. Đặc biệt, máy xông khí dung rất thích hợp dùng cho trẻ em bởi vì chúng giúp đưa thuốc vào đường hô hấp một cách tự động mà không cần những thao tác của tay. Thuốc dạng hơi sẽ đi vào đường hô hấp thông qua một mặt nạ thở. Tùy vào tình trạng bệnh mà thời gian xông thuốc cũng khác nhau (thông thường từ 5–10 phút).

Phân loại thuốc trị hen suyễn

Các loại thuốc trị hen suyễn, dù ở dạng uống, dạng tiêm, dạng xịt hay dạng xông thì nhìn chung chúng được phân thành hai nhóm chính: thuốc có tác dụng nhanh và thuốc có tác dụng dài hạn.

Thuốc trị hen suyễn có tác dụng nhanh

Các loại thuốc trị hen suyễn tác dụng nhanh đều là những loại thuốc làm giãn phế quản. Những loại thuốc này có chức năng tác động đến các cơ bị co thắt trong phổi, giúp mở rộng đường dẫn khí, do đó giúp bạn dễ thở hơn.

Những loại thuốc có tác dụng nhanh còn được gọi là liệu pháp cứu nguy do chúng giúp cắt giảm các cơn hen một cách kịp thời. Sau đây là một số loại thuốc có tác dụng nhanh phổ biến:

  • Short-acting beta agonists (SABAs). Các loại thuốc dạng hít này giúp làm dịu cơn hen nhanh chóng chỉ trong vài giờ. SABA là thuốc được lựa chọn để điều trị các cơn hen cấp do tập thể dục;
  • Thuốc kháng choline. Thuốc kháng choline là một nhóm thuốc giãn phế quản có tác dụng nhanh, giúp làm dịu các cơn hen cấp hiệu quả. Ipratropium bromide (Atrovent HFA) là một loại thuốc kháng choline điển hình.

Thuốc trị hen suyễn có tác dụng dài hạn

Thuốc trị hen suyễn có tác dụng dài hạn thường là các loại thuốc chống viêm, giúp giảm tình trạng viêm trong đường hô hấp. Các bác sĩ thường kê thuốc chống viêm cho bệnh nhân hen suyễn dùng hằng ngày để ngăn ngừa các triệu chứng của hen suyễn.

Thuốc trị hen suyễn có tác dụng dài hạn bao gồm những loại sau đây:

  • Thuốc corticosteroid dạng hít. Đây là loại thuốc chống viêm có tác dụng dài hạn phổ biến nhất.
  • Thuốc corticosteroid dạng uống. Đây là loại thuốc có tác động đến toàn bộ cơ thể của bạn, giúp làm giảm tình trạng sưng viêm trong đường hô hấp. Ngoài ra, chúng có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng hen suyễn nặng.
  • Long-acting beta antagonists (LABAs). LABA là thuốc làm giãn phế quản ở dạng hít có tác dụng kéo dài, giúp ngăn ngừa các cơn hen cấp và thường được dùng hai lần mỗi ngày. Loại thuốc này luôn được dùng kết hợp với corticosteroid dạng hít.

Tùy vào độ tuổi, các tác nhân gây bệnh, triệu chứng mà bác sĩ sẽ kê cho bạn những loại thuốc phù hợp. Hiện nay, việc dùng các thiết bị chứa thuốc để điều trị hen suyễn như máy xông mũi họng đang ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi tính hiệu quả mà chúng mang lại. Do đó, nếu mắc bệnh hen suyễn, bạn hãy tự trang bị cho mình một chiếc máy xông mũi họng tại nhà để chủ động hơn trong việc điều trị nhé. Một gợi ý cho bạn là máy xông mũi họng nén khí NE-C28 OMRON thuộc dòng máy nén khí, dễ sử dụng, kích thước hạt thuốc nhỏ mịn, bền, đảm bảo vệ sinh, là sản phẩm lý tưởng cho việc chăm sóc sức khỏe gia đình bạn.

Bạn có thể mua sản phẩm tại đây!

thuoc-tri-hen-suyen-bao-gom-nhung-loai-nao
Máy xông mũi họng OMRON NE-C28

Máy xông mũi họng nén khí OMRON là thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam KHUYÊN DÙNG.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Asthma Treatments http://www.webmd.com/asthma/guide/asthma-treatments#1 Ngày truy cập: 29/07/2017

Bronchodilators and Asthma http://www.webmd.com/asthma/guide/asthma_inhalers_bronchodilators#1 Ngày truy cập: 29/07/2017

Asthma Medications http://www.healthline.com/health/asthma-medication-and-drugs#bronchodilators-and-antiinflammatories3 Ngày truy cập: 29/07/2017


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hoàng Hiệp Cập nhật: 24/07/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x