home

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Bổ sung ngay các dưỡng chất cần thiết cho hen suyễn

Bổ sung ngay các dưỡng chất cần thiết cho hen suyễn

Không phải chỉ cần ăn một loại thực phẩm nhất định sẽ tốt mà thực chất, bệnh nhân nên hấp thụ đủ những dưỡng chất cần thiết cho hen suyễn. Hãy cùng Hello Bacsi xem ngay người bệnh suyễn cần bổ sung dưỡng chất nào nhé!

Chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa để duy trì lối sống lành mạnh và điều này đặc biệt đúng ở những người bị hen suyễn. Mặc dù không có một loại vitamin, khoáng chất hay thực phẩm chức năng duy nhất nào có thể điều trị hoặc chữa khỏi bệnh hen nhưng nghiên cứu cho thấy: chế độ dinh dưỡng đầy đủ có thể có ảnh hưởng tích cực đến số lần lên cơn suyễn và tần suất gặp các triệu chứng bệnh. Cụ thể hơn, việc đảm bảo nạp đủ lượng vitamin C, D, E và khoáng chất magiê đặc biệt quan trọng, vì thiếu hụt các loại vitamin này sẽ tác động lên các triệu chứng hen suyễn.

Vitamin C

duong-chat-can-thiet-cho-hen-suyen-2

Ở những người bị hen suyễn, co thắt đường hô hấp sẽ gây thở khò khè và hít thở khó khăn hơn. Ho và ho khan là một trong những triệu chứng hen suyễn thường gặp nhất. Một nghiên cứu về mối liên hệ giữa vitamin C và các cơn hen cho thấy: những người bị hen suyễn ít ăn trái cây giàu vitamin C như cam, bưởi có nguy cơ mắc chứng thở khò khè cao hơn.

Bên cạnh đó, những người bệnh có mức vitamin C trong máu cao sẽ có khả năng kiểm soát bệnh hen tốt hơn đồng thời có ít nguy cơ và gần như sẽ không bị thở khò khè. Vì vậy, bạn nên bổ sung ngay dưỡng chất cần thiết cho hen suyễn này nhé!

Vitamin D

duong-chat-can-thiet-cho-hen-suyen-3

Vitamin D là một trong những dưỡng chất cần thiết cho hen suyễn. Chúng rất quan trọng đối với hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe và phổi khỏe mạnh hơn. Thật không may, vitamin D tự nhiên có trong rất ít loại thức ăn thông thường, vì thế nhiều người thường thiếu hụt loại vitamin này. Vitamin D có thể giúp cải thiện phản ứng của phổi đối với steroid – loại thuốc được sử dụng để giảm viêm đường hô hấp khi bị hen. Hàm lượng vitamin D sẽ giúp bệnh tình nhẹ hơn và đường thở ít nhạy cảm hơn với các chất xúc tác gây kích ứng. Những trẻ em mắc bệnh suyễn cần được điều trị bằng steroid nhiều thường có mức vitamin D thấp hơn so với trẻ kiểm soát được tình trạng suyễn tốt.

Vitamin E

duong-chat-can-thiet-cho-hen-suyen-4

Vitamin E rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và hỗ trợ chức năng của các cơ quan như mắt và da. Vitamin E tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm dưới dạng khác nhau hoặc trong chất đồng phân isomers.

Magiê

duong-chat-can-thiet-cho-hen-suyen-5

Đối với bệnh suyễn, không chỉ chứng viêm đường hô hấp mà cả sự co thắt cơ trơn còn cũng sẽ làm hẹp đường thở, khiến bệnh nhân khò khè và thở dốc hơn. Khi được tiêm qua tĩnh mạch, magiê sẽ làm dịu và giãn các cơ trơn của phế quản. Đôi khi phương pháp này cũng được sử dụng khi bệnh nhân lên cơn suyễn nặng. Hấp thụ đủ lượng magiê cần thiết là rất quan trọng và bạn có thể uống để bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết cho hen suyễn này. Magiê có thể làm tăng hiệu quả của thuốc steroid dạng hít, giảm sự nhạy cảm của phế quản đối với dị ứng và bạn sẽ không cần dùng nhiều albuterol nữa.

Cảnh báo và thận trọng khi bổ sung dưỡng chất cần thiết cho hen suyễn

duong-chat-can-thiet-cho-hen-suyen-6

Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin và khoáng chất có thể giúp bạn duy trì đủ mức dưỡng chất cần thiết cho hen suyễn. Mặc dù bạn có thể mua thực phẩm chức năng không kê toa nhưng các vitamin và khoáng chất nên được sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì. Một số vitamin có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm khi dùng quá liều. Chúng còn có thể có khả năng phản ứng lại và gây ra tác dụng phụ đối với các loại thuốc điều trị ở những người có bệnh cụ thể. Vì vậy, điều quan trọng là bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào.

Bên cạnh việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho hen suyễn, để hạn chế tình trạng bộc phát cơn hen cũng như giúp thuốc hấp thụ nhanh và hiệu quả hơn, bệnh nhân nên trang bị thêm các thiết bị y tế để hỗ trợ cho mình.

omron-may-xong-mui-hong
Các dòng máy xông mũi họng Omron

Máy xông mũi họng Omron – thương hiệu được Hội Hô hấp Việt Nam khuyên dùng – cũng là một lựa chọn tin cậy và hữu dụng cho bạn. Các dòng máy của Omron được cải tiến với công nghệ hiện đại, giúp thuốc phát huy tác dụng nhanh hơn, thiết kế gọn nhẹ, an toàn và dễ sử dụng, lại phù hợp với mọi lứa tuổi. Nếu muốn sắm ngay một chiếc máy xông cho bản thân và gia đình, bạn có thể tìm mua tại đây.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

The best vitamins, minerals and supplements for asthma. https://www.livestrong.com/article/417873-the-best-vitamins-for-asthma/. Ngày truy cập 11/01/2018.

Common vitamins and supplements to treat asthma. https://www.webmd.com/vitamins-supplements/condition-1007/asthma. Ngày truy cập 11/01/2018.


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Hồ Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x