Nội soi lồng ngực

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Định nghĩa

Nội soi lồng ngực là gì?

Nội soi lồng ngực là một thủ thuật được dùng để kiểm tra xem có điều gì bất thường trong khoang màng phổi của bạn hay không. Khoang màng phổi là một khoang tạo bởi hai lá của màng phổi của bạn, một lá bao bọc mặt ngoài của phổi, một lá lót mặt trong thành ngực của bạn.

Bác sĩ có thể thực hiện luôn thủ thuật làm dày dính màng phổi của bạn để điều trị tràn dịch màng phổi (là tình trạng có quá nhiều dịch trong khoang màng phổi của bạn) hoặc tràn khí màng phổi (tình trạng có không khí ở trong khoang màng phổi của bạn), hai tình trạng trên có thể làm cho phổi bạn bị xẹp lại.

Khi nào bạn nên thực hiện nội soi lồng ngực?

Bạn nên thực hiện nội soi lồng ngực nếu các triệu chứng lâm sàng và các xét nghiệm ban đầu cung cấp chưa đủ thông tin để bác sĩ chẩn đoán cho bạn, nội soi lồng ngực sẽ cho chẩn đoán chính xác hơn. Hoặc nội soi lồng ngực có thể được dùng để điều trị một số tình trạng như tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi.

Thận trọng/cảnh báo

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện nội soi lồng ngực?

Nội soi lồng ngực có thể là không an toàn cho những người đã từng phẫu thuật phổi trước đó, những người có rối loạn đông máu, hoặc những người không thể thở được chỉ với một lá phổi (vì trong quá trình nội soi, một bên phổi của bạn sẽ được làm xẹp hoàn toàn hoặc một phần).

Chụp X-quang hoặc chụp cắt lớp (CT) có thể cho thêm nhiều thông tin. Đôi khi bác sĩ sẽ thực hiện thêm thủ thuật sinh thiết (lấy một mẫu mô màng phổi để xét nghiệm) bằng cách đưa một kim nhỏ vào lồng ngực của bạn.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Quy trình thực hiện

Bạn nên làm gì trước khi thực hiện nội soi lồng ngực?

Hãy báo cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn thường xuyên uống thuốc chống đông máu, thuốc chống viêm không steroid (như aspirin, ibuprofen, hay naproxen), hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác. Có thể bác sĩ sẽ cho bạn ngưng uống một số loại thuốc trước khi làm thủ thuật. Bạn nên khai báo luôn cả các loại thuốc nam, thuốc bắc hoặc các loại thực phẩm chức năng bạn đang dùng.

Bạn không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong vòng 12 giờ trước khi thủ thuật.

Ngay trước khi làm thủ thuật, y tá sẽ đặt một kim luồn vào tĩnh mạch ở tay của bạn, sau đó bạn sẽ được gây mê toàn thân.

Quy trình thực hiện nội soi lồng ngực là gì?

Bác sĩ sẽ cho bạn uống thuốc an thần để giúp bạn thư giãn.

Nội soi lồng ngực đôi khi cần phải gây mê toàn thân.

Nội soi lồng ngực thường mất khoảng 45 phút. Bác sĩ sẽ tạo một lỗ nhỏ trên ngực của bạn và đưa một camera vào trong. Bác sĩ sẽ quan sát cẩn thận lồng ngực của bạn và thực hiện sinh thiết nếu cần thiết.

Bạn nên làm gì sau khi khi thực hiện nội soi lồng ngực?

Bạn sẽ ở lại trong bệnh viện vài ngày cho đến khi bạn hồi phục hoàn toàn từ những tác động của phẫu thuật và gây mê. Trong thời gian này, các bác sĩ sẽ theo dõi các dấu hiệu sinh tồn (gồm thân nhiệt, mạch, huyết áp và nhịp thở) của bạn để đề phòng có biến chứng nào xảy ra không.

Bạn có thể được cho dùng thuốc giảm đau để giảm bớt sự khó chịu do thủ thuật này gây ra.

Bác sĩ sẽ cho bạn chụp X quang ngực để kiểm tra xem phổi của bạn đã phồng lên như bình thường chưa.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Biến chứng

Liệu có biến chứng nào có thể xảy ra hay không?

Những biến chứng bạn có thể gặp phải khi thực hiện thủ thuật này bao gồm:

  • Đau.
  • Tràn khí màng phổi.
  • Khó thở.
  • Chảy máu.
  • Nhiễm trùng trong khoang màng phổi.
  • Dị ứng.
  • Phù phổi (là tình trạng tăng áp lực ở các mạch máu trong phổi khiến dịch thoát vào phế nang của bạn, làm cản trở khả năng trao đổi oxy ở các phế nang).
  • Khí phế thũng (hay giãn phế nang, là tổn thương tiến triển, có đặc điểm là sự căng giãn thường xuyên và phá huỷ không hồi phục ở thành của các phế nang trong phổi của bạn) do phẫu thuật.

Bạn có thể giảm nguy cơ biến chứng bằng cách thực hiện cẩn thận theo hướng dẫn của bác sĩ, chẳng hạn như việc dừng ăn và ngưng sử dụng một số loại thuốc nhất định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các biến chứng có thể xảy ra, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Hở van động mạch chủ 1/4 kèm đau ngực, khó thở: Trị sớm kẻo nguy!

Mặc dù hở van động mạch chủ 1/4 mới ở giai đoạn đầu của hở van tim, song nếu người bệnh chủ quan không điều trị thì sẽ có nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm. Ở giai đoạn “nhẹ” nhất này, bạn vẫn cần tìm cách giảm các triệu chứng khó thở, đau tức ngực, mệt mỏi… và ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Bệnh tim mạch, Bệnh van tim 21/11/2018 . 4 phút đọc

Hướng dẫn khám chữa bệnh ở Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội

Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội được thành lập vào năm 1956 với tiền thân là Bệnh xá ngành Bưu Điện. Với dịch vụ khám chữa bệnh đa dạng cùng đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội là một nơi khám chữa bệnh đáng tin cậy của mọi người.

Tác giả Bich Ngan
Bệnh viện và Bác sỹ, Sức khỏe 11/09/2018 . 4 phút đọc

Hướng dẫn khám chữa bệnh ở Bệnh viện An Bình

Với đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao cùng trang thiết bị y khoa hiện đại, Bệnh viện An Bình đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của bệnh nhân, là địa điểm đáng tin cậy của mọi người

Tác giả Lan Quan
Bệnh viện và Bác sỹ, Sức khỏe 07/09/2018 . 6 phút đọc

Hướng dẫn khám chữa bệnh ở Bệnh viện Y học cổ truyền TP. HCM

Bệnh viện Y học Cổ truyền TP HCM là bệnh viện đầu ngành khu vực phía Nam về Y học Cổ truyền. Nhiều bệnh nhân lựa chọn đi khám tại Bệnh viện Y học cổ truyền bởi cơ sở y tế này có bề dày lịch sử hình thành và phát triển cũng như được đánh giá là một trong những nơi chữa bệnh rất tốt.

Tham vấn y khoa: hellobacsi
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bệnh viện và Bác sỹ, Sức khỏe 31/07/2018 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

viêm trung thất

Viêm trung thất

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 13/05/2020 . 5 phút đọc
chẩn đoán hẹp van hai lá

Bệnh van động mạch chủ hai mảnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 28/04/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
hở van động mạch chủ

Nuốt nước mắt vì hở van động mạch chủ 3/4 mà không có điều kiện phẫu thuật

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 05/07/2019 . 3 phút đọc
hẹp van tim

Hẹp van tim 2 lá, van động mạch chủ chớ xem nhẹ khi đau ngực, khó thở

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 10/12/2018 . 5 phút đọc