home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Những điều bạn cần biết về tắc nghẽn đường hô hấp trên

Những điều bạn cần biết về tắc nghẽn đường hô hấp trên

Tắc nghẽn đường hô hấp trên là một tình trạng cấp tính. Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, người bệnh có thể tử vong.

Bạn có biết rằng tắc nghẽn đường hô hấp trên có thể dẫn đến thiếu oxy, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Thậm chí, tình trạng tắc nghẽn này có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân và cách điều trị tắc nghẽn đường hô hấp trên? Mời bạn tham khảo bài viết sau.

Tắc nghẽn đường hô hấp trên là gì?

Tắc nghẽn đường hô hấp trên là tình trạng cấp tính, xảy ra khi khí quản, thanh quản và cuống họng bị chặn lại, dẫn đến không có đủ oxy vào cơ thể.

Tình trạng thiếu oxy có thể gây tổn thương não, thậm chí là nhồi máu cơ tim, chỉ sau một vài phút tắc nghẽn xảy ra. Bất kỳ tắc nghẽn đường thở nào cũng có thể đe dọa tính mạng, do đó bạn hãy nhanh chóng đi cấp cứu nếu có các triệu chứng của tình trạng này.

Những dấu hiệu cảnh báo bạn cần được cấp cứu ngay

cấp cứu bệnh nhân động kinh

Các triệu chứng tắc nghẽn đường hô hấp rất đa dạng, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, một số dấu hiệu chung bạn có thể nhận thấy như:

 • Lo lắng
 • Nhầm lẫn
 • Hoảng loạn
 • Chảy nước dãi
 • Sưng mặt và lưỡi
 • Khó thở
 • Thở khò khè hoặc có âm thanh bất thường
 • Nghẹt thở
 • Bất tỉnh

Ngoài ra, người bệnh có thể bị xanh tím da tùy vào mức độ nghiêm trọng và thời gian tắc nghẽn.

Chứng xanh tím xảy ra khi không đủ oxy trong máu, khiến da, môi và móng tay xanh tím.

Nếu bạn nhận thấy bản thân hoặc những người xung quanh có các triệu chứng này, hãy nhanh chóng gọi cấp cứu nhé.

Vì sao bạn bị tắc nghẽn đường hô hấp trên?

Thực tế, nguyên nhân gây tắc nghẽn đường thở trên rất nhiều, trong đó 3 nguyên nhân phổ biến nhất là:

 • Sốc phản vệ
 • Viêm thanh khí phế quản
 • Viêm thanh thiệt

Ngoài ra, đường thở cũng có thể bị tắc nghẽn do có dị vật hoặc thức ăn mắc kẹt.

Sốc phản vệ

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, xảy ra trong vòng vài phút sau khi cơ thể tiếp xúc với chất gây dị ứng và có thể gây tử vong.

Trong một phản ứng phản vệ, đường thở sẽ sưng phồng và cản trở hơi thở. Nguyên nhân gây sốc phản vệ rất nhiều, trong đó phổ biến nhất là đậu phộng và ong đốt. Một số người bị dị ứng với vài loại thuốc, chẳng hạn như penicillin, có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng.

Viêm thanh thiệt

Viêm nắp thanh thiệt là tình trạng xảy ra khi nắp thanh quản sưng. Nắp thanh quản là một vạt sụn bao phủ lỗ mở khí quản. Tình trạng sưng có thể là do bất cứ nguyên nhân nào gây ra, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc uống cà phê rất nóng. Viêm thanh thiệt có thể chặn luồng không khí vào phổi và đe dọa đến tính mạng.

Viêm thanh khí phế quản

Viêm thanh khí phế quản thường gây ra ho khan do viêm dây khí quản và dây thanh âm. Tuy nhiên, viêm thanh khí phế quản không phải là một tình trạng nghiêm trọng và có thể được điều trị tại nhà.

Dị vật

Các dị vật nhỏ, như hạt hoặc kẹo có thể mắc kẹt trong đường thở và gây tắc nghẽn. Thông thường trẻ nhỏ thường dễ bị tắc nghẽn đường thở vì nguyên nhân này hơn.

Điều trị tắc nghẽn đường hô hấp trên đúng cách

Việc điều trị tắc nghẽn đường hô hấp trên sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân, nhưng quan trọng là phải nhanh và kịp thời.

Sốc phản vệ

Bác sĩ có thể cho người bệnh thở oxy, thuốc kháng histamine hoặc thuốc chống viêm để giúp bạn thở và giảm sưng.

Viêm thanh thiệt

Để điều trị viêm thanh thiệt, trước tiên bác sĩ sẽ cho bạn thở oxy để bạn có thể thở được. Nếu bạn bị viêm thanh thiệt do nhiễm trùng, họ sẽ chỉ định thuốc kháng sinh.

Viêm thanh khí phế quản

Thông thường, viêm thanh khí phế quản có thể được điều trị tại nhà bằng cách sử dụng máy tạo độ ẩm và uống nhiều nước. Nếu các triệu chứng vẫn còn hoặc trở nên tồi tệ hơn, bác sĩ có thể cho bạn dùng corticosteroid – loại thuốc giúp giảm viêm. Đối với nhóm bệnh do nhiễm trùng, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh.

Trẻ em thường có đường thở nhỏ, do đó dễ mắc các biến chứng liên quan đến tình trạng sưng đường thở. Nếu trẻ bị viêm thanh khí phế quản phát ra âm thanh chói tai khi hít thở hoặc có vẻ kích động, khó thở, bạn hãy đưa trẻ đi cấp cứu ngay.

Dị vật

Nếu trẻ bị mắc dị vật, hãy nhanh chóng gọi cấp cứu. Bác sĩ sẽ thực hiện các động tác chuyên nghiệp để đẩy dị vật ra ngoài.

Nói chung, dù là nguyên nhân nào thì tắc nghẽn đường hô hấp trên cũng là tình trạng nguy hiểm và cần được điều trị đúng lúc và kịp thời.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Acute Upper Airway Obstruction. https://medicalguidelines.msf.org/viewport/CG/english/acute-upper-airway-obstruction-16685571.html. Ngày truy cập 19/12/2019

Acute Upper Airway Obstruction. https://www.healthline.com/health/acute-upper-airway-obstruction. Ngày truy cập 19/12/2019

Acute Upper Airway Obstruction. https://www.childrens.com/specialties-services/conditions/upper-airway-obstruction. Ngày truy cập 19/12/2019

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Tố Quyên Cập nhật: 28/10/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x