Người bị cảm cúm test Covid có lên 2 vạch không?

  Người bị cảm cúm test Covid có lên 2 vạch không?

  Cảm cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến, thường xảy ra nhiều nhất vào thời điểm giao mùa, khi thời tiết thay đổi thất thường. Tuy nhiên, giữa thời điểm đại dịch Covid 19 đang hoành hành với những triệu chứng khá giống cảm cúm thì nhiều người thắc mắc bị cảm cúm test Covid có lên 2 vạch không?

  Covid 19 và bệnh cảm cúm đều là những bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp do virus gây ra với một số triệu chứng khá giống nhau nên khó có thể chẩn đoán bạn mắc bệnh nào nếu chỉ dựa vào các triệu chứng đơn thuần. Vậy, làm sao để phân biệt 2 căn bệnh này và bị cúm test Covid có lên 2 vạch không? Cùng Hello Bacsi đi tìm lời giải đáp nhé!

  Cảm cúm và Covid 19 giống và khác nhau như thế nào?

  Để hiểu vấn đề bị cảm cúm test Covid có lên 2 vạch không thì trước tiên bạn nên phân biệt rõ điểm giống và khác nhau giữa 2 căn bệnh này.

  Bị cảm cúm test covid có lên 2 vạch không?

  Điểm giống nhau

  Covid 19 và bệnh cảm cúm đều là những bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp và có những điểm giống nhau như sau:

  • Triệu chứng: Covid 9 và bệnh cúm có nhiều triệu chứng tương tự nhau, bao gồm: sốt, ớn lạnh, ho, thở gấp hoặc khó thở, hắt hơi, viêm họng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, đau cơ, đau đầu, nhức mỏi cơ thể, buồn nôn hoặc nôn mửa, tiêu chảy, mệt mỏi. Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn 2 bệnh này là do triệu chứng khá tương đồng và dẫn đến thắc mắc bị cảm cúm test Covid có lên 2 vạch không.
  • Cách lây lan: Virus gây bệnh Covid 19 và virus cúm đều lây lan theo những cách tương tự nhau. Chúng lây lan giữa người và người khi tiếp xúc gần thông qua các giọt đường hô hấp phát tán vào không khí mà người bệnh phát ra khi ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Những giọt này có thể rơi vào miệng hoặc mũi của những người ở gần đó. Virus cũng có thể lây lan nếu một người chạm tay vào bề mặt có chứa virus và sau đó, chạm tay vào miệng, mũi hoặc mắt của họ.
  • Mức độ nghiêm trọng: Cả Covid 19 và bệnh cúm đều có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như: viêm phổi, hội chứng suy giảm hô hấp cấp tính, suy nội tạng, đau tim, viêm tim hoặc não, đột quỵ và thậm chí là tử vong. Một số trường hợp nhẹ, bệnh nhân có thể tự phục hồi tại nhà, nhưng nghiêm trọng hơn thì cần phải nhập viện để điều trị.

  Khác nhau

  Covid 19 và bệnh cúm có nhiều điểm giống nhưng cũng có những điểm khác nhau, chẳng hạn như:

  • Nguyên nhân gây bệnh: Covid 19 và bệnh cúm do các loại virus khác nhau gây ra. Covid 19 do một loại coronavirus mới gọi là SARS-CoV-2 gây ra, trong khi, nguyên nhân gây bệnh cúm là do virus cúm A và B gây ra. Nguyên nhân gây bệnh khác nhau cũng là yếu tố quyết định đến vấn đề bị cảm cúm test Covid có lên 2 vạch không?
  • Triệu chứng: Với Covid 19, các triệu chứng bệnh thường kéo dài và nghiêm trọng hơn. Bệnh gây khó thở nghiêm trọng và mức oxy trong cơ thể xuống thấp. Ngoài ra, mất vị giác và khứu giác cũng là triệu chứng đặc trưng của Covid 19 và không có ở những người bị cảm cúm. Mặc dù nó không xảy ra ở tất cả các bệnh nhân mắc Covid 19.
  • Thời gian phát bệnh: Các triệu chứng của Covid 19 thường xuất hiện từ 2-14 ngày sau khi tiếp xúc với người bệnh. Các triệu chứng cúm thường xuất hiện sau khoảng 1-4 ngày kể từ khi bị nhiễm virus gây bệnh.
  • Mức độ nghiêm trọng: Covid 19 dường như dễ lây lan hơn và lây lan nhanh hơn cúm. Covid 19 cũng làm tổn thương phổi nặng hơn và tỷ lệ tử vong cũng cao hơn so với bệnh cúm. Covid 19 có thể gây ra các biến chứng khác nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như cục máu đông và hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em.

  Bị cảm cúm test Covid có lên 2 vạch không?

  Test Covid bằng que test nhanh có thể được thực hiện ngay tại nhà để xem liệu bạn có bị nhiễm Covid 19 hay không. Hiện nay, nhiều người đã mua bộ dụng cụ test nhanh Covid đã được phê duyệt để thực hiện kiểm tra xem mình có mắc Covid hay không ngay tại nhà. Tuy nhiên, khi thực hiện dùng que test Covid tại nhà, nhiều người sẽ thắc mắc rằng bị cúm test Covid có lên 2 vạch không?

  Khi bị cảm cúm test covid có lên 2 vạch không?

  Trên khay kết quả trong bộ dụng cụ test nhanh Covid có cấu tạo gồm 2 vạch: C và T, trong đó vạch C (Control line) luôn luôn hiển thị màu đỏ khi khay test đã thấm đủ lượng dung dịch mẫu. Vạch T (Test line) còn được gọi là vạch dương tính, vạch này thường chỉ hiển thị màu đỏ khi mẫu bệnh phẩm có chứa virus gây bệnh Covid 19. Vậy, bị cảm cúm test Covid có lên 2 vạch không?

  Trên lý thuyết, que test nhanh Covid sẽ không cho kết quả 2 vạch nếu người bệnh chỉ nhiễm virus cúm. Que test chỉ cho kết quả dương tính với độ đặc hiệu cao trên 90% khi phát hiện sự hiện diện protein đặc hiệu của virus SARS-CoV-2, virus gây bệnh Covid 19, có trong mẫu dịch tiết từ đường hô hấp của bệnh nhân.

  Nếu kết quả test nhanh dương tính (có cả 2 vạch C và T), có 2 trường hợp xảy ra:

  • Bạn đã mắc bệnh Covid 19
  • Bạn không mắc bệnh nhưng cho kết quả “dương tính giả” do có sai sót ở vị trí lấy mẫu, điều kiện bảo quản mẫu, thời gian từ lúc bệnh khởi phát đến khi lấy mẫu, nồng độ virus trong mẫu bệnh phẩm, xem kết quả sau 30 phút…

  Nếu kết quả test nhanh âm tính (chỉ có 1 vạch C) ở người có đầy đủ triệu chứng bệnh thì có 2 khả năng sau đây:

  • Bệnh nhân chỉ mắc bệnh cảm cúm thông thường, không mắc Covid 19
  • Bệnh nhân mắc Covid 19 nhưng kết quả sai do kỹ thuật lấy mẫu chưa chuẩn, do độ nhạy của test thấp khi tải lượng virus thấp.

  Nếu bạn thắc mắc bị cúm thường test Covid có lên 2 vạch không thì câu trả lời là không thể sử dụng bộ dụng cụ test nhanh Covid tại nhà để test cho bệnh cúm thông thường. Cách xét nghiệm chính xác nhất để biết mình mắc bệnh Covid 19 hay cúm là xét nghiệm Realtime RT-PCR, một loại xét nghiệm giải trình tự gen. Bạn cần đến hiệu thuốc hoặc các cơ sở, trung tâm y tế khác nhau để yêu cầu nhân viên y tế thực hiện test PCR cho mình nhằm xác định chính xác mình mắc bệnh gì.

  Hiểu rõ bị cảm cúm test Covid có lên 2 vạch không để biết mình nên làm gì?

  Bị cảm cúm test covid có lên 2 vạch không và nên làm gì để phòng ngừa?

  Bị cảm cúm test Covid có lên 2 vạch không? Nếu bạn cảm thấy không khỏe và thực hiện test nhanh Covid cho kết quả dương tính, điều tốt nhất bạn nên làm là tự cách ly tại nhà, bao gồm tránh tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình, đeo khẩu trang và che mũi miệng khi ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc với người khác.

  Bên cạnh đó, ngay cả khi bạn xét nghiệm bằng que test Covid cho ra kết quả âm tính thì tốt nhất, bạn vẫn nên tự cách ly cho đến 3 ngày sau khi các triệu chứng biến mất bởi kết quả này có thể bị sai. Hơn nữa, nhiều bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, như cảm lạnh thông thường, cảm cúm đến viêm phổi, có các triệu chứng tương tự mà bạn đang gặp phải đều rất dễ lây lan.

  Một số biện pháp sau đây có thể giúp bạn ngăn chặn sự lây lan của Covid 19, cũng như bệnh cúm và cảm lạnh thông thường khác như:

  • Tránh tiếp xúc gần (trong vòng 2m) với bất kỳ ai bị bệnh hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng nước rửa tay có cồn.
  • Đeo khẩu trang ở nơi công cộng, tránh tụ tập đông người.
  • Che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi
  • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng với tay chưa rửa sạch
  • Làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, chẳng hạn như tay nắm cửa, công tắc đèn, thiết bị điện tử, các vật dụng cá nhân,…
  • Tiêm phòng cúm hàng năm và chủng ngừa vacxin Covid 19 theo chỉ định
  • Tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc.

  Khi xuất hiện các triệu chứng như ho, hắt hơi, sổ mũi, sốt thì chưa chắc là bạn đã mắc Covid 19 mà có thể bị cảm cúm hay thậm chí chỉ là cảm lạnh thông thường. Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bị cảm cúm test Covid có lên 2 vạch không và giúp bạn bớt lo lắng.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 15/09/2022

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo