Liệu bạn có bị dị ứng đường?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 27/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bệnh không dung nạp đường tương đối phổ biến và có thể gây ra một loạt các vấn đề về tiêu hóa với mức độ nghiêm trọng khác nhau ở mỗi người. Nếu không phát hiện kịp thời và điều trị, bệnh có thể gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Trên thực tế không có thuật ngữ mang tên “dị ứng đường”. Tuy nhiên, bạn có thể gặp một số triệu chứng dị ứng khó chịu khi sử dụng đường. Nguyên nhân có thể là do bạn mắc phải chứng không dung nạp đường.

Đường là một thành phần quen thuộc trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta, có cả trong thực phẩm tự nhiên và thực phẩm chế biến. Các tế bào trong cơ thể sử dụng đường để sản sinh ra năng lượng cho cơ thể, do đó các phản ứng bất lợi với đường có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Các loại thực phẩm có thể gây dị ứng đường phổ biến nhất là bắp, nấm men, sữa, trứng, đậu nành, lúa mì và đường. Những chất gây dị ứng thực phẩm thông thường gây ra các triệu chứng tương tự nhau vì chúng gây ra phản ứng miễn dịch và hóa học giống nhau trong cơ thể.

Bệnh dị ứng đường rất khó chẩn đoán vì đường chứa trong hầu hết các loại thực phẩm. Nếu bạn nghi ngờ mình bị dị ứng đường, hãy gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân của các triệu chứng. Các triệu chứng khó chịu sau khi ăn đường có thể liên quan đến sự không dung nạp đường.

Dị ứng thực phẩm hay không dung nạp đường?

Chúng ta rất hiếm khi gặp phải dị ứng đường, nhưng chứng không dung nạp đường lại khá phổ biến. Hai loại bệnh này tương đối giống nhau, nhưng có một số điểm khác biệt chính.

Dị ứng thực phẩm

Dị ứng xảy ra khi cơ thể phản ứng với một thành phần nào đó chứa đường như một kẻ đột nhập chứ không phải thức ăn.

Cơ thể phản ứng với chất gây dị ứng bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch để tấn công và tiêu diệt chúng. Hệ thống miễn dịch sẽ sản xuất ra histamine, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu trong quá trình phản ứng dị ứng.

Không dung nạp đường

Chứng không dung nạp đường không liên quan đến phản ứng của hệ miễn dịch xảy ra với dị ứng. Thay vào đó, một người không dung nạp một loại đường nhất định sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa đường.

Bệnh không dung nạp đường tương đối phổ biến và có thể gây ra một loạt các vấn đề về tiêu hóa với mức độ nghiêm trọng khác nhau ở mỗi người. Khi cơ thể cố gắng tiêu hóa đường, người bệnh có thể gặp các triệu chứng một vài phút đến vài giờ sau khi ăn đường. Các triệu chứng của chứng không dung nạp đường bao gồm mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn hoặc tiêu chảy.

Các yếu tố nguy cơ

Những người có nguồn gốc dân tộc nhất định có nhiều khả năng không dung nạp đường lactose, bao gồm những người Tây Phi, Ả Rập, Do Thái, Hy Lạp, Ý, Đông Á.

Một số người có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh celiac và rối loạn tiêu hóa chức năng (FGD) cũng có thể gặp khó khăn khi tiêu hóa một số loại đường nhất định như fructose và lactose.

Sự không dung nạp với đường cũng có thể gây ra các vấn đề khác. Một người không dung nạp glucose cũng có thể bị tiền đái tháo đường hoặc tiểu đường loại 2. Những người khác không dung nạp fructose có thể có nguy cơ bị suy thận.

Dị ứng thức ăn hoặc không dung nạp thức ăn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Đó là lý do tại sao những người bị dị ứng thức ăn nghiêm trọng luôn luôn phải dùng thuốc.

Vì đường là nguồn năng lượng chính cho tế bào nên những người bị dị ứng thức ăn hoặc không dung nạp một số loại đường nhất định sẽ cần tìm cách khác để nạp năng lượng cho cơ thể.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Xét nghiệm dị ứng da

Xét nghiệm dị ứng da có thể bật mí các chất gây dị ứng để giúp người bệnh kiểm soát tình trạng dị ứng trong cuộc sống hằng ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Dị ứng, Dị ứng da 30/04/2020 . 6 phút đọc

Cổ họng nhiều chất nhầy: Nguyên nhân do đâu?

Cổ họng nhiều chất nhầy có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và gây ra tình trạng tắc nghẽn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này trong bài viết sau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Bệnh tai mũi họng, Bệnh về họng 28/04/2020 . 3 phút đọc

8 lý do khiến cơn ho kéo dài của bạn không được cải thiện

Các cơn ho kéo dài sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu và lo lắng. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm cả vấn đề bệnh lý.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 04/04/2020 . 3 phút đọc

Dị ứng nấm mốc ở người lớn và trẻ em: Những điều cần biết

Những bào tử nấm mốc trong không khí có thể xâm nhập vào mũi, gây ra dị ứng nấm mốc. Bệnh làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Các vấn đề dị ứng khác, Dị ứng 27/03/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Dị ứng thuốc tê

Phản ứng dị ứng và tác dụng phụ của thuốc tê, thuốc mê bạn cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 01/10/2020 . 4 phút đọc
ngứa da

Ngứa da

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 12/05/2020 . 5 phút đọc
Dị ứng hóa chất

Dị ứng hóa chất: Cẩn thận với sản phẩm bạn hay sử dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 04/05/2020 . 3 phút đọc
Dị ứng dứa

Dị ứng với dứa là gì? Cách xử lý khi bị dị ứng dứa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 03/05/2020 . 4 phút đọc