home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

9 loại thực phẩm chế biến bạn nên ăn càng ít càng tốt

9 loại thực phẩm chế biến bạn nên ăn càng ít càng tốt

Ngoài những loại thực phẩm chế biến rất tiện lợi như trái cây đóng hộp hay rau củ cắt miếng rất có lợi cho sức khỏe thì vẫn có những thực phẩm chế biến là “kẻ thù” của bạn. Chúng chứa nhiều chất béo, đường và hàm lượng muối cao. Bài viết sẽ “điểm mặt” những loại thực phẩm chế biến mà bạn nên ăn càng ít càng tốt.

Thịt xông khói

thuc-pham-che-bien

Thịt xông khói rất ngon nhưng nó chứa hàm lượng cao natri, chất béo bão hòa và nhiều chất bảo quản có thể dẫn đến huyết áp cao, bệnh tim và béo phì.

Bánh làm từ yến mạch

thuc-pham-che-bien

Bánh làm từ yến mạch có chứa nhiều loại đường phụ gia, tiêu hóa nhanh nên khiến bạn mau đói lại. Mặc dù được quảng cáo bổ dưỡng nhưng những loại bánh làm từ yến mạch không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.

Mì ăn liền

thuc-pham-che-bien

Mì ăn liền có thể là món ưa thích của nhiều người, đặc biệt là sinh viên đại học do sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên, một gói mì có thể chứa gần 2000 mg natri, cao hơn 500 mg so với mức mà cơ thể cần hấp thụ. Điều đó sẽ làm tăng huyết áp và có nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Ngoài ra mì ăn liền cũng hầu như không cung cấp chất dinh dưỡng. Bạn cũng nên kiểm tra lượng chất béo có trong mì ăn liền vì nó có thể là nguyên nhân khiến cơ thể thừa cholesterol hay béo phì.

Trái cây sấy

thuc-pham-che-bien

Một lượng nhỏ trái cây sấy cũng có thể chứa nhiều đường và calo. Nếu bạn ăn nhiều hơn so với nhu cầu của sức khỏe, nó có thể dự trữ chất béo trong cơ thể.

Quả hạch đóng gói

thuc-pham-che-bien

Chúng được đóng gói và có thêm muối và đường. Đây là nguyên nhân khiến loại thực phẩm này làm bạn tăng cân, tăng nguy cơ tiểu đường và huyết áp cao.

Kẹo dẻo

thuc-pham-che-bien

Đây là kẻ thù đối với răng và vòng eo của bạn. Hầu hết chúng có nhiều đường bắp và đường mía làm tăng cân và các nguy cơ liên quan đến bệnh tiểu đường. Trên thực tế chúng chỉ chứa rất ít trái cây. Ngoài ra, đường và các chất phụ gia cũng dính vào răng của bạn gây ra sâu răng.

Bơ thực vật margarine

thuc-pham-che-bien

Có một số người dùng bơ thực vật để thay thế cho bơ. Tuy nhiên, sự thật là bơ thực vật có nhiều chất béo chuyển hóa không tốt cho sức khỏe. Các chất béo chuyển hóa rất nguy hiểm vì chúng sẽ khiến cơ thể tích tụ những cholesterol xấu làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ

Tương cà

thuc-pham-che-bien

Một ít tương cà cho thêm vào món ăn giúp cho món ăn ngon hơn nhưng việc tiêu thụ một lượng lớn tương cà sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Cà chua trong tương cà được pha loãng bởi đường và muối. Vì thế, tương cà không có giá trị dinh dưỡng tự nhiên.

Khoai tây chiên

thuc-pham-che-bien

Khoai tây chiên có thể là một món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, món ăn này rất có hại cho sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều. Khoai tây chiên chứa nhiều chất béo bão hòa gây tắc động mạch. Ngoài ra, chất béo bão hòa còn làm giảm lượng cholesterol tốt và làm tăng lượng cholesterol xấu. Điều này có thể làm bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hơn nữa, khoai tây chiên có thể chứa cái loại axit béo gây hại cho cơ thể. Vì thế, tốt hơn hết bạn nên tránh xa loại thức ăn này.

Bạn nên hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm ở trên để tránh mắc các bệnh như bệnh tim và béo phì. Thay vào đó, bạn bổ sung vào thực đơn những thực phẩm tốt tự nhiên cho sức khỏe như rau xanh và trái cây nhé.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

10 Processed Foods to Avoid www.healthline.com/health/food-nutrition/processed-foods-to-avoid. Ngày truy cập 10/11/2016.
10 Processed Foods You Should Never Eat www.active.com/nutrition/articles/10-processed-foods-you-should-never-eat. Ngày truy cập 10/11/2016.

Ảnh tác giả
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI ngày 19/11/2016
Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
x