Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Sẹo do phẫu thuật và những nghi vấn về cách trị sẹo bằng vitamin E

Sẹo do phẫu thuật và những nghi vấn về cách trị sẹo bằng vitamin E

Sẹo là hệ quả không thể tránh khỏi sau mỗi cuộc phẫu thuật, bởi sẹo là cách mà cơ thể tự chữa lành làn da bị tổn thương. Dù vẫn chưa được các nghiên cứu khoa học cụ thể chứng minh nhưng gần đây, nhiều người đã rỉ tai nhau về cách trị sẹo bằng vitamin E rất đơn giản và có thể thực hiện tại nhà. Vậy liệu phương pháp này có đáng tin hay không?

Bản chất của sẹo là gì?

Sẹo là rào chắn giữa vùng da bị tổn thương với môi trường xung quanh.

Khi vết thương khép miệng, cơ thể sẽ sản sinh ra các sợi collagen sản sinh để thay thế cho lượng collagen đã mất đi. Hậu quả là vùng da bị tổn thương sẽ chuyển từ một khối đỏ hồng thành bề mặt căng bóng, cứng, lồi lên hoặc lõm xuống tùy vào lượng collegen sinh ra nhiều hay ít.

Vitamin E

Vitamin E là một loại vitamin hòa tan chất béo có trong các loại thức ăn và thuốc bổ. Vitamin E có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi các hoạt chất chứa oxy và nitơ có thể gây rối loạn chức năng tế bào. Các loại mỹ phẩm thường chứa dầu vitamin E để quảng cáo công dụng chống oxy hóa. Một nghiên cứu ở Hồng Kông vào năm 1999 cho biết trong sẹo lồi (loại sẹo dày hơn, đỏ hơn và lồi hơn so với sẹo thường) có chứa nhiều gốc tự do hơn sẹo thường.

Dầu vitamin E

Các loại dầu rau củ và dầu hạt đều giàu vitamin E. Nguồn dầu vitamin E thường thấy nhất là đậu nành, dầu hạt cải và hoa hướng dương. Dầu vitamin E tự nhiên được sản xuất trực tiếp từ các loại cây bằng phương pháp chưng cất, dù sản lượng ít và giá thành cao. Vitamin E tổng hợp là một hỗn hợp gồm 8 loại vitamin E.

Chữa lành sẹo

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng vitamin E và thuốc mỡ Aquaphor có tác dụng như nhau đối với những người vừa cắt bỏ những mảng da bị ung thư (hồi phục đến 90%). Nhưng có đến một phần ba số người dùng vitamin E mắc phải chứng phát ban đỏ gây ngứa gọi là viêm da tiếp xúc.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác lại chứng minh rằng trẻ em dùng vitamin E 3 lần mỗi ngày sau phẫu thuật có thể giúp ngăn ngừa sẹo lồi và các mô sẹo quanh vết thương.

Đừng phí tiền vào những bài thuốc chưa được kiểm định

Vậy nếu vitamin E không có tác dụng trị sẹo thì chất gì có tác dụng?

Quan niệm cho rằng lô hội, nước chanh cùng các loại kem và tinh dầu bán tại hiệu thuốc có thể làm mờ sẹo và chìm sẹo cũng không đúng.

Ví dụ, trong khi các bài kiểm tra ban đầu trên thỏ trong phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất hành tây có thể có lợi đối với các vết sẹo thì các nghiên cứu chuyên sâu ở người lại thấy rằng chiết xuất hành tây không có tác dụng thần kỳ như vậy.

Tuy nhiên, việc dùng băng để giữ ẩm khi vết thương đang lành có thể giúp giảm nguy cơ hình thành sẹo và cho kết quả khả quan nhất về mặt thẩm mỹ. Tương tự, bạn cũng có thể đạt được kết quả này bằng cách thoa kem dưỡng ẩm hoặc dùng bất kỳ loại băng nào có tác dụng ngăn không cho vết thương bị khô do tiếp xúc với không khí.

Kết luận

Hiện nay vẫn chưa có bất cứ một nghiên cứu nào cho thấy tác dụng của việc dùng vitamin E đối với sẹo do phẫu thuật, và việc thoa vitamin E thực chất lại có thể gây bất lợi về mặt thẩm mỹ cho vết sẹo. Trong 90% các trường hợp, vitamin E dùng ngoài da đều không có tác dụng hoặc khiến vết sẹo nhìn xấu hơn. Có 33% trong số những bệnh nhân tham gia nghiên cứu bị viêm da tiếp xúc đối với vitamin E. Do đó, các chuyên gia kết luận rằng bạn không nên thoa vitamin E lên các vết thương do phẫu thuật.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Vitamin E: Can it help improve the appearance of scars? http://www.abc.net.au/news/health/2016-09-02/does-vitamin-e-improve-scars/7537890 Ngày truy cập: 11/08/2017

Can I Use Vitamin E Oil for Scars? http://www.healthline.com/health/vitamin-e-oil-scars#1 Ngày truy cập: 11/08/2017

Vitamin E Oil & Surgical Scars http://www.livestrong.com/article/532534-how-to-reduce-scar-tissue-naturally/ Ngày truy cập: 11/08/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huynh Dat Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên