home

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

3

7 thành phần tốt nhất giúp bạn điều trị nám da

7 thành phần tốt nhất giúp bạn điều trị nám da

Nám da là tình trạng các đốm nâu xuất hiện trên da mặt làm bạn mất tự tin. Dưới đây là 7 thành phần tốt nhất giúp bạn điều trị nám da hiệu quả.

Nám da là một tình trạng phổ biến xảy ra chủ yếu ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và chỉ ảnh hưởng đến một số ít đàn ông. Nám da có biểu hiện đặc trưng là những sắc tố dư thừa trên da dẫn đến việc hình thành những đốm nâu bất thường trên mặt, đặc biệt là ở má, phần môi trên, trán và cằm. (1)

Hiện nay, các sản phẩm bôi ngoài (thuốc, mỹ phẩm) được được sử dụng trong điều trị nám, tàn nhang trên thị trường vô cùng đa dạng. Chính vì vậy, người tiêu dùng thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn những sản phẩm phù hợp. Vậy đâu là những thành phần tốt nhất giúp bạn khắc phục vấn đề này? Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn.

1. Hydroquinone – thành phần quan trọng trong điều trị nám da

Hợp chất hóa học này thường được sử dụng rộng rãi với vai trò làm mất sắc tố gây đậm màu trên da và là lựa chọn vàng trong điều trị bệnh nám, tàn nhang, đặc biệt đối với trường hợp bị nám ở lớp biểu bì. Trong điều trị nám, hydroquinone chỉ được sử dụng hàng ngày với nồng độ 2 – 5% để chống khô da và viêm da dị ứng.

Nếu sử dụng hợp chất này ở nồng độ cao trong thời gian dài sẽ có nguy cơ phát triển tác dụng phụ gọi là sắc tố da xám xanh. Vì thế mà nhiều người e ngại việc sử dụng thành phần này. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định có nên sử dụng hợp chấy này hay không.

Tìm hiểu thêm: Cách trị nám da và tàn nhang sau sinh

2. Axit azelaic

thành phần hiệu quả điều trị nám da

Axit azelaic là một axit tự nhiên được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nhưng vì hiệu quả của tyrosinase mà nó cũng đã được dùng làm thành phần trong điều trị nám và tàn nhang. Nó có tác dụng ức chế các sắc tố dư thừa trong da nám. Axit azelaic không có tác dụng gây mất sắc tố trên da bình thường có màu mà chọn lọc trên sắc tố bất thường. Nồng độ hiệu quả nhất để sử dụng là 20%.

Axit azelaic cũng đem lại hiệu quả như hydroquinone nhưng không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, nó vẫn có thể mang đến một vài nguy cơ cho da như đỏ nhẹ và nổi đốt.

3. Axit kojic

Axit kojic được tạo ra bằng cách kết hợp một số loài nấm. Nó tác động đến vùng da nám tương tự như cách của axit azelaic: ức chế sự tăng trưởng của tế bào sắc tố bất thường. Nồng độ sử dụng axit này dao động trong khoảng từ 1–4 %. Tác dụng không mong muốn có thể gặp phải thường là viêm da hoặc ban đỏ.

4. Tretinoin – thành phần có mặt trong sản phẩm điều trị nám da

Tretinoin thuộc họ retinoid. Hợp chất này mang lại hiệu quả trong việc điều trị nám vì nó làm tăng lượng tế bào trong da, dẫn đến sự phai dần của nám da theo thời gian hay còn gọi là da tự đổi mới. Nồng độ khuyến khích để trị nám là 0,025-1 phần trăm. Tác dụng không mong muốn hay gặp phải khi sử dụng là nổi ban đỏ, ngứa, rát, khô, đóng vảy trên da.

Viêm có thể dẫn tới thâm da, đặc biệt hay xảy ra với làn da tối màu. Khi điều trị bằng thành phần này, tốt nhất bạn hãy sử dụng kem chống nắng.

5. Axit glycolic

mặt nạ hóa học chữa nám hiệu quả

Axit glycolic là một axit tự nhiên từ trái cây có tác dụng tái cấu trúc biểu bì và đẩy mạnh quá trình tróc da, giúp phân tán sắc tố rất nhanh. Hiệu quả sử dụng dao động trong nồng độ 5-10%. Khi sử dụng, nếu da quá mẫn cảm có thể bị kích ứng nhẹ. Bạn có thể xử lý bằng cách tạm ngừng sử dụng hoặc bôi kem giữ ẩm.

6. Mequinol – thành phần trị nám hữu hiệu

Mequinol (4-hydroxyanisole, hydroquinone ête monomethyl) là một dẫn xuất của HQ. Tuy cơ chế hoạt động của hợp chất này vẫn chưa rõ ràng nhưng vì là một cơ chất của tyrosinase nên nó đóng vai trò như một chất ức chế cạnh tranh, hạn chế hình thành các tiền chất của melanin.

Hoạt chất này được sử dụng với nồng độ 2%, kết hợp với tretinoin 0,01% để làm tăng tính thấm qua da. Ngứa, nóng rát, kích ứng, tróc da là một số tác dụng phụ không mong muốn từ mequinol.

7. Arbutin

Dẫn xuất beta-D-glucopyranoside của hydroquinone là một sản phẩm thực vật tự nhiên đã được sử dụng thành công trong việc điều trị rối loạn sắc tố da. Nó hoạt động bằng cách ức chế tyrosinase, từ đó làm giảm sự hình thành melanin.

Tác dụng của arbutin không phụ thuộc vào liều và ít độc tính hơn hydroquinone. Mặc dù còn thiếu các thử nghiệm lâm sàng nhưng một số nghiên cứu cho thấy chất này khá an toàn và hiệu quả trong điều trị rối loạn tăng sắc tố trên da.

Nám da là tình trạng rất phổ biến và có thể điều trị được bằng các thuốc bôi ngoài da. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề da này thì hãy chọn mua những sản phẩm có thành phần trên để đạt được hiệu quả cao nhé.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

The five best ingredients to treat melasma

http://www.beautyandfashiontech.com/2013/02/the-five-best-ingredients-to-treat-melasma.html

Ngày truy cập03/05/2019

15 Natural Home Remedies to Treat for Melasma Pigmentation

http://www.thefitindian.com/home-remedies-for-melasma-pigmentation/

Ngày truy cập03/05/2019

Melasma: Causes, symptoms, pictures, treatment

https://www.medicalnewstoday.com/articles/323715.php

Ngày truy cập03/05/2019

Melasma Home Remedies: Aloe Vera, Glutathione … 

https://www.healthline.com/health/melasma-home-remedies

Ngày truy cập03/05/2019

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hà Thu Cập nhật: 26/11/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x