backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Methylparaben có an toàn trong mỹ phẩm? Có gây ung thư không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoa Vũ · Ngày cập nhật: 10/08/2023

Methylparaben có an toàn trong mỹ phẩm? Có gây ung thư không?

Bạn có thể nghe nhiều người truyền tai nhau về các tác hại của methylparaben trong mỹ phẩm làm tăng nguy cơ ung thư và gây vô sinh. Vậy thực hư vấn đề này là như thế nào?

Bạn hãy cùng tìm hiểu những thông tin về methylparaben để từ đó biết được sản phẩm này có an toàn cho bạn trong khi sử dụng không nhé.

Methylparaben là gì?

Methylparaben là chất gì? Methylparaben được xem là một loại paraben thường được sử dụng làm chất bảo quản để giúp sản phẩm sử dụng được lâu hơn. Paraben được thêm vào thực phẩm hoặc mỹ phẩm để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và các vi khuẩn có hại khác.

Hóa chất methylparaben có trong nhiều loại mỹ phẩm như đồ trang điểm, sản phẩm cạo râu, sản phẩm chăm sóc tóc, kem dưỡng ẩm, sản phẩm khử mùi, thực phẩm chế biến và thuốc.

Nếu muốn biết một sản phẩm có chứa methylparaben hay không, bạn hãy kiểm tra những thành phần có trên sản phẩm. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) yêu cầu tất cả các nhà sản xuất phải liệt kê methylparaben và các paraben khác nếu chúng có trong thành phần của sản phẩm.

Bạn cũng cần lưu ý đến những tên thay thế của các loại thành phần này là axit benzoic metyl 4-hydroxy và metyl 4-hydroxybenzoat.

methylparaben là gì

Methylparaben trong mỹ phẩm có an toàn không?

Methylparaben không tích lũy trong cơ thể vì trên thực tế, cơ thể xả hóa chất ra ngoài khá nhanh. Mặc dù vậy, nhiều người tiêu dùng lo ngại về sự an toàn của hóa chất này vì có thông tin cho rằng methyl paraben có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Mặc dù một số cá nhân phản ánh tiêu cực về tác hại của paraben nhưng cho đến nay FDA và các nhà nghiên cứu khác vẫn chưa tìm thấy những bằng chứng thuyết phục nào. Trong một nghiên cứu từ FDA, họ đã kết luận rằng paraben an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm, thực phẩm hoặc thuốc.

Nhóm công tác môi trường (EWG) cho biết hóa chất này có thể gây hại ở mức thấp hoặc trung bình gây ra những phản ứng dị ứng khi bạn sử dụng sản phẩm vượt quá mức khuyến nghị. Tuy nhiên, EWG cho biết methylparaben không phải là nguyên nhân gây vô sinh ở các cặp đôi hay gây ra ung thư. 

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) đã thử nghiệm nước tiểu của hơn 2.548 người tham gia trong một cuộc khảo sát năm 2005 đến 2006. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hầu hết những người tham gia đều có một số lượng methyl paraben trong nước tiểu nhưng không gặp vấn đề gì đối với hóa chất này.

Hiện tại không có biện pháp phòng ngừa chính thức nào đối với việc sử dụng các sản phẩm có methylparaben.

Methylparaben có hại không?

Việc sử dụng methylparaben và các paraben khác có an toàn hay không vẫn chưa có kết luận cụ thể từ các nhà khoa học sau những nghiên cứu. Vì thế mà FDA vẫn tiếp tục cho phép sử dụng methylparaben trong các sản phẩm khác nhau.

methylparaben có hại không
Methylparaben có hại không?

Lưu ý khi dùng methylparaben trong mỹ phẩm

Khi sử dụng các sản phẩm có chứa hóa chất methylparaben, bạn nên lưu ý không đứng lâu dưới ánh nắng mặt trời vì sẽ làm tổn thương da của bạn.

Một số nghiên cứu đã kiểm tra xem da chứa methylparaben có phản ứng bất lợi nào khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay không. Kết quả là da bạn có thể bị tổn thương nếu tiếp xúc với ánh nắng khi sử dụng sản phẩm có methylparaben.

Bạn cũng có thể gia tăng rủi ro mắc bệnh ung thư khi bị tổn thương da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khi sử dụng sản phẩm có chứa methylparaben. Điều này có thể là do sự tổn thương DNA khi bị oxy hóa bởi ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời đến làn da sử dụng sản phẩm methylparaben.

Cả hai nghiên cứu trên đều không cung cấp đủ bằng chứng để FDA coi methylparaben là có hại khi được sử dụng trong các sản phẩm theo chỉ dẫn. Tuy nhiên, các tác dụng phụ khác là có thể xảy ra.

Bạn có thể gặp một số phản ứng dị ứng khi sử dụng methylparaben là viêm da tiếp xúc khiến bạn gặp một số tình trạng như ngứa, sưng tấy, nổi mụn nước, khô da, bong vảy, cảm thấy đau nhức, bỏng da… Nếu viêm da xảy ra gần mắt, bạn có thể bị đỏ hoặc sưng mí mắt.

Bạn cũng có thể gặp một số vấn đề khác về da nếu để da bị tổn thương do tiếp xúc với các sản phẩm có methylparaben.

Đọc thêm tác dụng của các hoạt chất

 • Giải oan tin đồn paraben trong mỹ phẩm gây ung thư
 • Glycerin có tác dụng gì đối với làn da?
 • Allantoin là gì? 8 Công dụng của Allantoin trong chăm sóc da
 • Niacinamide trong mỹ phẩm có công dụng gì đối với làn da?
 • Ceramide là gì? Công dụng của ceramide trong mỹ phẩm
 • AHA là gì? Công dụng, cách dùng AHA cho người mới bắt đầu
 • Những sản phẩm có chứa methyparaben vẫn được cho là an toàn tính đến thời điểm hiện tại. Nếu lo ngại về những phản ứng dị ứng có thể xảy ra, bạn hãy đọc kỹ những thành phần trên sản phẩm để lựa chọn cho mình những thành phần từ thiên nhiên và không có chứa chất bảo quản nhé.

  Hoa Vũ HELLO BACSI 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Hoa Vũ · Ngày cập nhật: 10/08/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo