home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Hydroquinone – dùng đúng cách sẽ làm da sáng nhanh hơn

Hydroquinone – dùng đúng cách sẽ làm da sáng nhanh hơn

Trong số rất nhiều thành phần có trong các sản phẩm làm sáng da, hydroquinone được xem là chất có hiệu quả điều trị rất cao. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều tranh cãi về tác dụng cũng như các mối nguy hại tiềm ẩn mà chất này mang lại. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về hydroquinone, đặc biệt là cho những người đang có ý định sử dụng sản phẩm có chứa thành phần này.

Hydroquinone là gì?

Kem hydroquinone là một loại kem tẩy trắng da được sử dụng để làm sáng các vùng da bị thâm nám do mang thai, sử dụng thuốc ngừa thai, thuốc nội tiết tố hoặc vùng da bị tổn thương. Cơ chế hoạt động của nó là ức chế các enzyme trong tế bào da.

Trong vài năm qua, hydroquinone đã trở thành một thành phần chăm sóc da gây nhiều tranh cãi. Những thông tin về các tác dụng phụ tiêu cực của hydroquinone khiến rất nhiều chị em đang sử dụng sản phẩm có chứa hydroquinone hoang mang. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ trước khi quyết định sử dụng sản phẩm có chứa chất này.

Nhược điểm của hydroquinone là gì?

Kem hydroquinone không dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người bị hen suyễn, chàm, phụ nữ có thai hoặc những người có da nhạy cảm, dị ứng với hydroquinone.

Một khuyết điểm khác của hydroquinone là một khi bạn đã bắt đầu sử dụng nó, việc ngưng sử dụng là rất khó. Như đã đề cập, cơ chế hoạt động của hydroquinone là ức chế enzyme tyrosinase, một enzyme quan trọng trong quá trình sản xuất hắc tố melanin của da. Khi bạn sử dụng hydroquinone, nó sẽ ức chế tyrosinase đồng thời hạn chế việc sản xuất sắc tố. Còn khi bạn không dùng hydroquinone nữa, tyrosinase cũng sẽ không bị ức chế nữa. Dần dần, sắc tố tự nhiên da bạn chắc chắn sẽ trở lại như ban đầu. Vì thế, nhiều bác sĩ khuyên rằng bạn nên sử dụng hydroquinone với chu kỳ bốn tháng, dùng xen kẽ với các chất ức chế tyrosinase nhẹ hơn như axit azelaic, axit kojic và arbutin.

Một điều bạn cũng cần lưu ý là hydroquinone rất dễ tương tác với các chất khác như phenol, hydrogen peroxide, axit salicylic và peroxide benzoyl. Khi bạn sử dụng hydroquinone với bất kỳ sản phẩm nào có chứa peroxide như hydrogen peroxide hay benzoyl peroxidemay, da sẽ bị thâm lại như một vết bớt trên da. Do đó, bạn nên tránh kết hợp các chất này với nhau và nhanh chóng đến gặp bác sĩ nếu có bất kỳ biểu hiện không tốt nào xuất hiện.

Cuối cùng, hydroquinone rất dễ chuyển sang màu nâu khi hàng ngày tiếp xúc lâu với không khí hoặc ánh sáng. Tình trạng này sẽ làm thay hiệu quả chữa trị của hydroquinone, đặc biệt là với các sản phẩm chứa hydroquinone được đóng gói trong lọ. Khi xem xét một sản phẩm chứa hydroquinone, bạn không nên chọn những sản phẩm được đóng gói trong bao bì trong suốt mà hãy chọn những sản phẩm được đóng gói trong vật liệu giúp sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng đồng thời hạn chế sự tiếp xúc với không khí.

Tóm lại, hydroquinone là một thành phần an toàn trong các chất làm sáng da nếu nó được sử dụng với hàm lượng thích hợp (4% theo chỉ dẫn trong toa của bác sĩ) và chỉ sử dụng để thoa bên ngoài. Ngoài ra, bạn cũng lưu ý không được dùng hydroquinone kết hợp với một số chất đã nêu trong bài viết. Hydroquinone là chất đã được nghiên cứu kỹ. Vì thế, nó chắc chắn sẽ mang lại cho bạn hiệu quả điều trị tốt. Tuy nhiên, bạn phải hiểu nhu cầu của mình và tình trạng sức khỏe của bạn trước khi dùng bất cứ sản phẩm làm trắng da nào để tránh các tác dụng phụ.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Hydroquinone Skin Bleaching Topical. http://www.webmd.com/drugs/2/drug-87530/hydroquinone-skin-bleaching-topical/details#uses. Ngày truy cập 1/8/2016.

Hydroquinone for Skin Lightening. http://www.paulaschoice.com/expert-advice/brown-spots/_/hydroquinone-for-skin-lightening. Ngày truy cập 1/8/2016.

Hydroquinone cream. https://www.drugs.com/cdi/hydroquinone-cream.html. Ngày truy cập 1/8/2016.

5 LITTLE KNOWN-FACTS EVERY HYDROQUINONE USER NEEDS TO KNOW – IMMEDIATELY!. https://www.futurederm.com/5-little-known-facts-every-hydroquinone-user-needs-to-know-immediately/. Ngày truy cập 1/8/2016.

Ảnh tác giả
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI
Ngày cập nhật: 14/10/2016
x