Tất tần tật về tác dụng phụ của steroid có thể bạn chưa biết

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Steroid là dược phẩm chống viêm hiệu quả được dùng để giảm đau. Tuy nhiên, những tác dụng phụ của steroid lại không được quan tâm đúng mức

Tương tự như các loại thuốc giảm đau khác, steroid chỉ được dùng trong thời gian ngắn, khoảng 1–2 tuần. Thế nhưng vẫn có những trường hợp người dùng lạm dụng dược phẩm này trong thời gian dài và dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn. Vậy đó là gì? Hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Các loại thuốc steroid

Steroid bao gồm 2 dạng: Trong tự nhiên và tổng hợp. Chúng đóng vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa các tế bào trong cơ thể tự sinh sôi, bằng cách cản trở sự sản sinh DNA chứa mã di truyền trong mỗi tế bào. Hơn thế nữa, steroid giúp chặn đứng cơn viêm và làm giảm tác động xấu đến hệ miễn dịch.

Steroid còn thu hẹp mạch máu cũng như ảnh hưởng đến các hormone khác.

Có 2 loại steroid viên, bao gồm glucocorticoid và mineralocorticoid. Nhóm glucocorticoid bao gồm prednisolone, betamethasone, dexamethasone, hydrocortisone, methylprednisolone và deflazacort.

Nhóm mineralocorticoid được dùng để thay thế những steroid mà cơ thể không tự sản sinh được. Loại phổ biến nhất chính là fludrocortisone.

Tác dụng phụ của steroid

Có rất nhiều tác dụng phụ khi sử dụng steroid mà bạn không biết. Thông thường, một lượng nhỏ thuốc không gây hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng phụ sẽ xuất hiện khi bạn dùng nó trong thời gian dài khoảng 2–3 tháng hoặc chỉ sử dụng trong thời gian ngắn nhưng với tần suất cao. Những tác dụng phụ phổ biến bao gồm:

  • Bệnh loãng xương: Nếu nguy cơ mắc bệnh tăng cao, bác sĩ sẽ phải kê cho bạn một số loại thuốc giúp bảo vệ xương
  • Tăng cân
  • Tăng nguy cơ nhiễm trùng: Người sử dụng steroid lâu dài dễ mắc bệnh thủy đậu hay bệnh lao do steroid chặn đứng hệ miễn dịch. Vì vậy, nếu đang dùng steroid thì bạn nên tránh tiếp xúc với những người bệnh thủy đậu hay bệnh lao
  • Tăng đường huyết: Steroid có thể làm phát triển bệnh tiểu đường. Trong trường hợp bạn dùng steroid thời gian dài, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn kiểm tra đường huyết hằng năm
  • Tăng huyết áp
  • Cac vấn đề về da có thể xuất hiện, bao gồm vết thương khó lành, da mỏng hay dễ bầm
  • Yếu cơ: Tuy nhiên, sau khi ngừng sử dụng steroid, tình hình các cơ sẽ được cải thiện
  • Thay đổi cảm xúc và thái độ. Steroid có thể gây rối loạn tâm lý, trầm cảm và một số chứng bệnh thần kinh khác. Với một số người, họ sẽ có ý định tự sát hay bị hoang tưởng
  • Gia tăng nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể
  • Dễ loét dạ dày hay tá tràng. Nếu bạn cảm thấy khó tiêu hay đau bụng, hãy nói với bác sĩ.

Ngoài ra, những tác dụng phụ kể trên không xảy ra ở tất cả mọi người nhưng nếu bạn lo lắng hãy đến gặp bác sĩ hay dược sĩ để được tư vấn thêm.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 13, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 13, 2019

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si

Tìm nhà thuốc gần bạn

Tìm kiếm:
Tất cả thành phố
Tất cả các quận
Bài có nhiều người đọc