Công dụng của steroid: Hiểu rõ để dùng đúng

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Công dụng của steroid vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Hiểu rõ về các loại steroid để sử dụng an toàn và hiệu quả là điều rất quan trọng.

Với những người muốn tăng khối lượng cơ bắp, steroid là sản phẩm không mấy xa lạ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa biết rõ về steroid, dẫn đến việc lạm dụng và sử dụng sai cách. Sử dụng steroid còn mang lại những lợi ích gì và cần lưu ý điều gì? Cùng tìm hiểu vấn đề qua bài viết sau nhé.

Steroid là gì?

Steroid là những loại hormone tổng hợp được dùng trong ngành y khoa. Steroid gồm 2 loại là steroid đồng hóa và corticosteroid.

Steroid đồng hóa là phiên bản tổng hợp của hormone sinh dục nam, giúp kích thích các cơ phát triển, dự trữ ít chất béo cũng như phát triển năng lượng và cảm xúc. Thuốc dùng để điều trị dậy thì muộn, mất khối lượng cơ lớn do các loại bệnh nhất định hay mất chức năng tinh hoàn. Steroid có thể được phân phối, bán và sử dụng mà không cần theo đơn thuốc bác sĩ.

Corticosteroid là một phức hợp chống viêm dùng để chữa trị các trường hợp về da, hệ miễn dịch cũng như các cơ quan khác trong cơ thể như dị ứng hay bệnh tự miễn.

Cách sử dụng steroid

Corticosteroid dùng chủ yếu để chữa trị các loại dị ứng và bệnh tự miễn như:

  • Hen suyễn: Bệnh nhân hen suyễn hít corticosteroid liều lượng thấp mỗi ngày để giảm viêm trong đường khí quản cũng như nguy cơ lên cơn hen đột ngột.
  • Viêm khớp dạng thấp: Với bệnh này, màng hoạt dịch trong khớp bị viêm. Khi đó, corticosteroid có thể được tiêm hay uống theo viên để giảm viêm và các triệu chứng sưng đau.
  • Ung thư: Cùng với tác dụng giảm đau và sưng, corticosteroid có thể kết hợp với các thuốc khác để giảm nôn mửa trong suốt quá trình hóa trị liệu. Chúng còn có khả năng kích thích ăn ngon miệng. Với những loại ung thư nhất định, corticosteroid có thể hoặc không thể kết hợp với các dược phẩm hóa trị để loại bỏ tế bào ung thư. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng;
  • Những trường hợp khác: Mặc dù không phổ biến nhưng corticosteroid vẫn thường được dùng để chữa trị bệnh Lupus, viêm khớp kinh niên và bệnh tự miễn Addison.

Steroid đồng hóa: Sử dụng steroid đồng hóa luôn là chủ đề đáng quan tâm và gây tranh cãi trong nhiều thập kỷ gần đây. Hãy nhớ rằng, khi được sử dụng với liều lượng chính xác và đúng cách thì steroid đồng hóa sẽ phát huy những tác dụng hết sức bất ngờ cho cơ thể của bạn và không có khả năng gây hại. Các lợi ích mà steroid đồng hóa mang lại bao gồm:

  • Gia tăng sức mạnh của cơ bắp: Lợi ích rõ ràng nhất của steroid đồng hóa là thúc đẩy sự phát triển cơ bắp. Các nghiên cứu cho thấy tác dụng này có thể diễn ra trong 3 đến 12 tuần sử dụng. Tăng khối lượng cơ có thể đẩy nhanh thời gian hồi phục, nâng cao khả năng chịu đựng và hoạt động thể chất cũng như ngăn ngừa chất béo tích tụ.
  • Tăng ham muốn tình dục: Steroid làm gia tăng hormone sinh dục nam, từ đó làm tăng ham muốn.
  • Cải thiện sự sản sinh tế bào máu: Công dụng của steroid đồng hóa còn có thể kể đến khả năng cải thiện sự sản sinh tế bào máu, đặc biết đối với phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, các nghiên cứu cần có nhiều bằng chứng cụ thể hơn để đảm bảo.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 22, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 7, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc