8 cách làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Bạn có thể làm rất nhiều điều để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hành động sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn và có thể cứu sống bạn. Hãy làm theo 8 cách này để giữ mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát.

1/Bỏ hút thuốc

Nếu hút thuốc, bạn có khả năng bị nhồi máu cơ tim nhiều hơn gấp hai lần so với người không hút thuốc, và dễ tử vong do nhồi máu cơ tim.

2/Cải thiện mức cholesterol

Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tim nếu bạn có:

  • Tổng mức cholesterol trên 200.
  • Mức cholesterol HDL (“tốt”) dưới 40.
  • Mức cholesterol LDL (“xấu”) trên 160.
  • Triglyceride trên 150.

Cholesterol không phải là thứ duy nhất mà bạn cần quan tâm. Bác sĩ sẽ xem xét tổng thể, bao gồm tất cả các rủi ro tiềm năng của bạn. Để giúp hạ thấp mức cholesterol, bạn nên thiết lập chế độ ăn ít cholesterol, chất béo bão hòa và đường tinh chế.

3/Kiểm soát cao huyết áp

Huyết áp tăng cao trở thành yếu tố rủi ro phổ biến nhất cho bệnh tim. Tập thể dục và ăn uống lành mạnh có thể giúp đỡ bạn. Một số người có thể cần dùng thuốc để kiểm soát huyết áp của họ.

4/Hãy năng động

Những người không tập thể dục có nhiều khả năng mắc bệnh tim, và chết vì bệnh tim so với những người năng hoạt động. Kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục mới, đặc biệt là nếu bạn không đang tập luyện ngay hiện tại. Bác sĩ sẽ nói cho bạn biết những gì bạn có thể làm.

5/Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim

Ăn các thực phẩm ít chất béo và cholesterol. Hầu như tất cả mọi người nên ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, các loại hạt, và các loại thực phẩm nguồn gốc thực vật khác. Các chất xơ rất tốt cho cholesterol của bạn, và bạn sẽ có được các vitamin một cách tự nhiên từ thực phẩm.

Bạn vẫn có thể ăn cá (đặc biệt là cá hồi hay cá ngừ, trong đó có nhiều axit béo omega-3 tốt cho bạn), thịt gia cầm (chọn thịt nạc) và ăn vừa phải. Nên hạn chế muối và đường.

6/Đạt tới một cân nặng cho phép

Giảm thêm trọng lượng sẽ tốt cho trái tim của bạn. Nó cũng có thể giúp giảm tình trạng cao huyết áp và quản lý bệnh tiểu đường.

7/Kiểm soát tiểu đường

Bệnh tiểu đường làm cho bệnh tim có nhiều khả năng phát triển hơn. Nhiều người mắc bệnh tiểu đường không biết về điều này.

8/Quản lý sự căng thẳng và giận dữ

Mọi người đều có căng thẳng, và việc thỉnh thoảng bạn tức giận là điều rất bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên căng thẳng và tức giận thì lại là vấn đề lớn. Hãy kiềm chế cơn bực bội của mình để bảo vệ trái tim nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 7, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc