home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Những thực phẩm cần tránh khi bị bệnh thiếu máu

Những thực phẩm cần tránh khi bị bệnh thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng các tế bào hồng cầu giảm sút, không có khả năng cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng thiếu máu, chẳng hạn thiếu máu do thiếu sắt, thiếu vitamin B12 hay folate (hay còn gọi là axit folic).

Chế độ ăn uống góp phần quan trọng trong việc bảo vệ và hỗ trợ sức khỏe bệnh nhân thiếu máu. Ngoài việc bổ sung thức ăn giàu chất sắt, folate,… bạn cũng cần tránh những thực phẩm sau đây.

Tannin

Tannin là chất tự nhiên, tạo nên tính chát, có nhiều trong trái cây chưa chín, nho, bắp hay rượu vang. Tannin có khả năng tương tác và ảnh hưởng tới việc hấp thụ chất sắt có nguồn gốc thực vật như đậu, cải bó xôi, rau ăn lá có màu xanh đậm. Nếu đang gặp phải tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, bạn cần tránh những thực phẩm chứa tannin.

Gluten

Gluten được tìm thấy trong những loại thực phẩm như yến mạch, lúa mỳ, lúa mạch, lúa mạch đen hay các loại ngũ cốc có chứa những loại này.

Nếu được chẩn đoán mắc bệnh Celiac (hội chứng không dung nạp gluten), sử dụng gluten có thể phá vỡ thành ruột, ngăn cản quá trình hấp thụ folate và sắt. Nếu không điều trị kịp thời và để tình trạng này kéo dài, nguy cơ dẫn đến bệnh thiếu máu là rất cao.

Axit Phytic

Loại axit này có nhiều trong vỏ (vỏ cám) của các loại hạt và ngũ cốc như gạo nâu, các loại hạt đậu, lúa mỳ nguyên cám… Những loại gạo trắng hay bột có chứa ít axit phytic hơn vì quá trình sàng lọc đã loại bỏ bớt phần nào.

Bởi vì axit phytic có khả năng tương tác với chất sắt có trong hệ tiêu hóa và ngăn cản quá trình hấp thụ sắt nên bạn cần hạn chế, tránh sử dụng chúng.

Canxi

Canxi tác động tới quá trình hấp thụ sắt của cơ thể, do đó, việc kết hợp sử dụng thực phẩm giàu canxi cùng lúc với thức ăn giàu chất sắt sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt. Bởi vì lý do này, bạn nên sử dụng 2 dạng thực phẩm trên vào những thời điểm khác nhau. Chẳng hạn, không kết hợp ăn thịt bò, đậu kèm với phô mai, sữa hay yogurt.

Đồ uống có cồn

Lạm dụng rượu bia trong thời gian dài có thể ngăn cản quá trình hấp thu folate cũng như chất sắt. Do đó, đồ uống có cồn và rượu bia là những thành phần mà bệnh nhân thiếu sắt cần tránh.

Nếu bạn mắc phải bệnh thiếu máu, bạn cần cân nhắc kỹ về việc sử dụng những loại thực phẩm trên nhé.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

A List of Foods for Blood Building http://www.livestrong.com/article/352231-a-list-of-foods-for-blood-building/ Ngày truy cập 27/9/2017

Foods to Avoid With Anemia http://www.livestrong.com/article/538148-folic-acid-chemotherapy/ Ngày truy cập 27/9/2017


Ảnh tác giả
Tác giả: Mai Hồ ngày 27/09/2017
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
x