Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Quay lại làm việc sau giãn cách: Những điều cần lưu ý để đảm bảo an toàn

  Quay lại làm việc sau giãn cách: Những điều cần lưu ý để đảm bảo an toàn

  Từ ngày 01-10-2021, thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu nới lỏng giãn cách nhằm từng bước khôi phục kinh tế – xã hội và giúp người dân bước sang trạng thái bình thường mới. Có thể nói, việc quay lại làm việc sau giãn cách xã hội nghiêm ngặt vừa qua là một tín hiệu rất đáng mừng. Thế nhưng, điều này vẫn còn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro vì dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt.

  Do đó, vấn đề đặt ra là doanh nghiệp cũng như người lao động nên làm thế nào để đảm bảo an toàn khi quay lại làm việc trong thời gian này? Bài viết sau của Hello Bacsi sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích về an toàn tại nơi làm việc sau giãn cách để bạn tham khảo.

  Quay lại làm việc sau giãn cách: Cần đánh giá rủi ro một cách thận trọng trước khi “mở cửa”

  Sau ngày 30-09, nhiều hoạt động sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ… đã được UBND TP. HCM cho phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên, việc nới lỏng giãn cách xã hội sẽ được thực hiện trên nguyên tắc triển khai từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn theo phương châm “An toàn là trên hết” của Chính phủ.

  Theo nguyên tắc này, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. HCM khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức cần đặt sự an toàn của con người lên hàng đầu, theo đúng phương châm “An toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”. Vì vậy, người sử dụng lao động nên tiến hành đánh giá rủi ro về nguy cơ lây lan dịch bệnh tại doanh nghiệp, cơ quan tổ chức của mình theo những bước sau trước khi quyết định “mở cửa”:

  • Đánh giá nguy cơ phơi nhiễm virus của người lao động tại nơi làm việc, chẳng hạn như những hoạt động hoặc tình huống nào có thể khiến bệnh COVID-19 lây lan nhanh.
  • Xem xét và nghĩ đến những đối tượng có thể gặp rủi ro, bao gồm: nhân viên, khách hàng, đối tác, tài xế giao hàng… và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.
  • Cần chuẩn bị phương án xử lý nếu có người nhiễm bệnh COVID-19 tại nơi làm việc.
  • Cần có kế hoạch rõ ràng và xây dựng được các biện pháp cần thiết để giảm thiểu tối đa rủi ro khi người lao động quay lại làm việc sau giãn cách.

  Khi thực hiện đánh giá, cần đảm bảo rằng bạn đã xem xét rủi ro một cách chặt chẽ và thận trọng đối với nhóm công nhân, nhân viên có nguy cơ cao nhiễm virus corona chủng mới. Đồng thời, bạn nên trao đổi với nhân viên và tham khảo ý kiến của họ về các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan tại nơi làm việc. Nhân viên của bạn có thể cung cấp những thông tin có giá trị về cách giảm thiểu rủi ro khi quay lại làm việc sau giãn cách.

  Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi quay lại làm việc sau giãn cách xã hội?

  quay lại làm việc sau giãn cách

  Với mục đích là giữ an toàn cho mọi người tại nơi làm việc và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, lãnh đạo của các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và bản thân người lao động nên thực hiện những điều sau đây:

  • Luôn giữ khoảng cách vật lý ít nhất 1.5 m giữa người với người, hạn chế tiếp xúc nhiều nhất có thể.
  • Đeo khẩu trang tại nơi làm việc.
  • Rửa tay ít nhất 20 giây bằng nước và xà phòng hoặc sử dụng dung dịch khử khuẩn thường xuyên.
  • Đảm bảo nơi làm việc luôn được dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ và khử trùng đúng cách.
  • Cải thiện, vệ sinh máy điều hòa hoặc hệ thống thông gió để duy trì nhiệt độ thích hợp và đảm bảo bầu không khí sạch sẽ tại nơi làm việc.
  • Nên có biển báo và áp phích xung quanh nơi làm việc để nhắc nhở mọi người về cách bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.
  • Nên xây dựng và phát triển một kênh truyền thông nội bộ online để cập nhật những tình hình mới nhất về COVID-19 và hướng dẫn, nhắc nhở công nhân viên về các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
  • Quản lý tốt về mặt nhân sự theo yêu cầu và chỉ đạo của Chính phủ. Những người lao động được quay lại làm việc sau giãn cách tại các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức nên có đủ những điều kiện như đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa bệnh COVID-19 (đủ 14 ngày sau khi tiêm), có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực trong 72 giờ hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19 của cơ quan y tế dưới 180 ngày.
  • Không cho phép những nhân viên có dấu hiệu nhiễm bệnh như sốt, ho, đau họng và khó thở vào nơi làm việc. Đồng thời, đối với những vị trí công việc có thể làm online thì doanh nghiệp nên cho phép nhân viên làm việc ở nhà để hạn chế tụ tập đông người và đảm bảo an toàn tại nơi làm việc.

  Quay lại làm việc sau giãn cách xã hội là niềm mong đợi của nhiều tổ chức, doanh nghiệp và người lao động. Tuy nhiên, diễn tiến của dịch bệnh hiện nay vẫn còn phức tạp và chưa được kiểm soát hoàn toàn. Do đó, chúng ta cần đánh giá rủi ro một cách thận trọng trước khi “mở cửa” và luôn có phương án đối phó trong mọi trường hợp để vừa phục hồi kinh tế vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dân.


  Học hỏi thêm cách bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình trong mùa dịch.

  Cơ hội kết nối trực tiếp với bác sĩ và trao đổi kinh nghiệm hồi phục từ COVID-19 cùng các thành viên khác. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Keep you and your employees safe during COVID-19

  https://business.gov.au/risk-management/emergency-management/coronavirus-information-and-support-for-business/keep-you-and-your-employees-safe-during-covid-19 Truy cập ngày 01/10/2021

  Working safely during the coronavirus (COVID-19) pandemic

  https://www.hse.gov.uk/coronavirus/working-safely/index.htm Truy cập ngày 01/10/2021

  Coronavirus (COVID-19): Staying safe at work

  https://www.nidirect.gov.uk/articles/coronavirus-covid-19-staying-safe-work Truy cập ngày 01/10/2021

  NÓNG: TP HCM chính thức ban hành Chỉ thị nới lỏng, ‘mở cửa’ từ sau ngày 30/9

  https://moh.gov.vn/hoat-dong-cua-dia-phuong/-/asset_publisher/gHbla8vOQDuS/content/nong-tp-hcm-chinh-thuc-ban-hanh-chi-thi-noi-long-mo-cua-tu-sau-ngay-30-9 Truy cập ngày 01/10/2021

  Người dân Thành phố Hồ Chí Minh đi lại như thế nào sau ngày 30-9?

  https://www.qdnd.vn/tren-tuyen-dau-chong-dich/cac-van-de/nguoi-dan-thanh-pho-ho-chi-minh-di-lai-nhu-the-nao-sau-ngay-30-9-672633 Truy cập ngày 01/10/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn Cập nhật: 01/10/2021
  Thông tin kiểm chứng bởi Lan Quan
  Next article: