home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Uống rượu, bia và hút thuốc có làm tăng huyết áp?

Uống rượu, bia và hút thuốc có làm tăng huyết áp?

Bạn không thể luôn luôn đề phòng bệnh cao huyết áp, nhưng việc cai thuốc lá và điều chỉnh lượng thức uống có cồn lại hoàn toàn có thể giúp bạn điều này.

Người hút thuốc và uống rượu bia cần quan tâm đến sức khỏe tim mạch của mình vì cả hai thói quen trên sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp (hay còn gọi là cao huyết áp) và có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh về tim mạch.

Việc hút thuốc và uống rượu bia ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh cao huyết áp vì cả hai đều tác động lớn đến sức khỏe tim mạch và ngưỡng huyết áp. Vì vậy, dù bạn đã được chẩn đoán là cao huyết áp hay có những yếu tố nguy cơ dẫn đến bị cao huyết áp, đây là lúc bạn cần bắt đầu lên kế hoạch để kiểm soát và ngăn ngừa những yếu tố nguy cơ bạn có thể gặp.

Tại sao hút thuốc có thể ảnh hưởng huyết áp?

Hút thuốc có thể làm tăng huyết áp một cách đột biến và tăng huyết áp tâm thu nhiều hơn 4 mm thủy ngân (mm Hg). Chất nicotine trong sản phẩm thuốc lá kích thích hệ thần kinh để tạo ra những hóa chất làm co mạch máu và làm tăng huyết áp.

Hút thuốc cũng gây tổn hại lâu dài cho mạch máu. Vì vậy, ngoài các nguy cơ làm cao huyết áp, thói quen kéo dài này sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề như đột quỵ, bệnh tim mạch và nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, kết hợp giữa hút thuốc lá và cao huyết áp sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ hoặc các tai biến tim mạch khác so với những người không hút thuốc bị cao huyết áp.

Uống rượu bia tác động xấu huyết áp của bạn như thế nào?

Để kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch, tốt nhất là bạn nên uống rượu bia vừa phải. Điều này có nghĩa là không nên uống quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và không nên quá hai ly mỗi ngày với đàn ông. Nếu bạn giảm tiêu thụ rượu bia, nghiên cứu cho thấy bạn có thể giảm huyết áp tâm thu đến 3 mmHg.

Làm thế nào để bạn có thể ngừng uống bia rượu hay hút thuốc?

Đây là một số lời khuyên giúp bạn ngừng hút thuốc và kiểm soát uống rượu bia:

Cam kết bỏ thuốc lá

Bạn cần đặt ngày và tạo ra cam kết, nếu cần thiết, với bản thân và có thể nhờ người thân làm chứng, để bạn có thêm quyết tâm cai hút thuốc. Vứt bỏ hết những thứ liên quan đến thuốc lá như những gói thuốc, bật lửa, gạt tàn thuốc và hỏi bác sĩ về thử miếng dán nicotine hoặc kẹo cao su để tạm thay thế ở thời gian đầu ngưng hút.

Tránh những yếu tố thúc đẩy bạn hút thuốc

Bạn nhận thấy mình muốn hút thuốc khi đang xem tivi, sau khi ăn, hay trong suốt cuộc nói chuyện điện thoại? Nếu có, hãy giữ bản thân bạn luôn bận rộn và tránh những điều này. Thay vào đó, bạn có thể đi bộ sau khi ăn thay vì xem tivi hoặc dùng một tách cà phê sau khi ăn tối tại một quán cà phê thay vì đi bar.

Sử dụng triệt để thời gian của bạn

Bạn hãy tham gia các hoạt động vui sẽ làm bạn quên đi hút thuốc và uống rượu bia như đi xem phim, đi mua sắm, ngắm cảnh hoặc tìm một sở thích mới để chiếm hết quỹ thời gian của bạn và cho bạn một cảm giác thích thú và hài lòng. Bạn sẽ “quên” mất việc phải châm một điếu thuốc đấy!

Uống rượu bia có chừng mực

Thay vì ngồi yên vị trên ghế với sáu chai bia hoặc một chai rượu, bạn nên giới hạn bản thân chỉ nên uống một ly với phụ nữ (hay hai ly đối với đàn ông) mỗi ngày. Bên cạnh đó, hãy chú ý nhận biết những dấu hiệu của nghiện rượu bia. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong thời gian hạn chế rượu bia, bạn có thể cần đến sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Khi rượu bia bắt đầu ảnh hưởng đến công việc, học tập, hay các mối quan hệ, đây là thời điểm bạn cần sự trợ giúp chuyên nghiệp. Các nhóm hỗ trợ có thể giúp đỡ, nhưng một chương trình cai nghiện (hoàn toàn bỏ hẳn sử dụng rượu bia) và phục hồi chức năng có thể cần thiết nếu bạn là một người nghiện bia rượu nặng.

Bạn không thể luôn luôn ngăn ngừa bị cao huyết áp, nhưng bạn có thể kiểm soát những yếu tố nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp như thuốc lá và thức uống có cồn.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Halanych JH, et al. Alcohol consumption in young adults and incidenthypertension: 20-year follow-up from the Coronary Artery Risk Development in Young Adults study. American Journal of Epidemiology. 2010;171:532.

Stewart SH, et al. Blood pressure reduction during treatment for alcohol dependence: Results from the COMBINE study. Addiction. 2008;103:1622.

Alcohol and cardiovascular disease. American Heart Association. http://www.heart.org/HEARTORG/Conditions/More/MyHeartandStrokeNews/Alcohol-and-Heart-Disease_UCM_305173_Article.jsp. Ngày truy cập 6/11/2015

Dietary Guidelines for Americans 2010. U.S. Department of Agriculture. http://www.health.gov/dietaryguidelines/dga2010/dietaryguidelines2010.pdf. Ngày truy cập 6/11/2015

Overview of alcohol consumption. National Institute on Alcohol Abuse and Alcoholism. http://www.niaaa.nih.gov/alcohol-health/overview-alcohol-consumption. Ngày truy cập 6/11/2015

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Giang Lê Cập nhật: 08/09/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x