home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Giảm huyết áp hiệu quả với các bài tập đơn giản

Giảm huyết áp hiệu quả với các bài tập đơn giản

Giảm huyết áp hiệu quả với các bài tập đơn giản, bạn sẽ không phải lo ngại với căn bệnh kéo dài này, lấy lại một cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai.

Giảm huyết áp hiệu quả là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người mắc bệnh cao huyết áp. Có thể bạn chưa biết rằng, các hoạt động thể chất phù hợp cũng có khả năng giảm huyết áp đấy. Tuy nhiên, có rất nhiều loại bài tập và bạn không biết loại nào lợi và có hại cho sức khỏe? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này.

Để giảm huyết áp hiệu quả: Hỏi bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ bài tập nào

Chỉ có bác sĩ mới biết chính xác thể trạng và sức khỏe của bạn. Vì vậy, luôn tham vấn bác sĩ trước khi bắt đầu bài tập. Họ sẽ xác định mức hoạt động của bạn và xem xét trường hợp nào bạn sẽ không thể thực hiện một số bài tập nhất định. Trong một vài trường hợp, bạn không thể tập các bài tập hằng ngày như những người khác.

Các bài tập giúp giảm huyết áp hiệu quả

Bài tập nhịp điệu hay các bài tập dụng cụ rất tốt cho tim. Trong những bài tập này, bạn sẽ phải sử dụng những nhóm cơ lớn, nhịp thở sẽ tăng lên, tim đập nhanh hơn và cơ thể sử dụng nhiều oxy hơn. Điều này sẽ giúp gia tăng sức mạnh cho tim và phổi.

Các bài tập nhịp điệu còn giúp động mạch của bạn thư giãn, hạ áp lực máu, hạ lượng đường trong máu, gia tăng lượng cholesterol “tốt” (HDL cholesterol). Nếu bạn bị cao huyết áp, thực hiện các bài thể dục nhịp điệu sẽ làm giảm nguy cơ suy tim.

Những bài tập nhịp điệu thường được áp dụng gồm đi bộ nhanh, bơi lội, đạp xe, leo cầu thang, nhảy dây hay nhảy.

Cường độ tập luyện đủ để làm giảm huyết áp hiệu quả là bao nhiêu?

Bạn nên cố gắng thực hiện các bài tập nói trên ít nhất 150 phút mỗi tuần. Bạn cũng nên đi bơi khoảng 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần.

Bạn không cần phải ép buộc bản thân quá mức, chỉ cần thực hiện từ những bước đơn giản. Bạn có thể bắt đầu với bài tập 10 phút một ngày trong tuần đầu tiên, sau đó dần dần nâng mức độ. Khi việc tập thể dục trở nên dễ dàng, bạn cũng nên thực hiện nhiều bài tập thử thách hơn.

Nếu bạn ngồi quá lâu, bạn nên cố gắng đứng dậy và thực hiện một vài động tác. Ngồi quá lâu có nguy cơ gây ra nhiều trường hợp bệnh khác.

Nếu muốn giảm huyết áp hiệu quả, cần tránh những bài tập bất hợp lý?

Các bài tập như lặn, nhảy dù không có ích cho việc giảm huyết áp. Nâng tạ khiến huyết áp tăng lên tạm thời trong suốt quá trình tập. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện bài tập trong thời gian dài, chúng sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho chứng hạ huyết áp của bạn.

Bạn nên học cách nâng tạ phù hợp, nâng tạ nhẹ nhiều lần và lắng nghe cơ thể để ngăn chặn những tổn thương. Bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ dù bài tập đó phù hợp với bạn.

Hoạt động thể chất luôn được xem là một liều thuốc tốt cho sức khỏe, kể cả khi đang mắc bệnh. Nếu huyết áp tăng cao, các bài tập thường xuyên sẽ giúp giảm huyết áp. Vì vậy, bạn nên duy trì một cuộc sống năng động bằng các bài tập vận động thích hợp nhé.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What kinds of activity are useful for lowering blood pressure? http://www.bloodpressureuk.org/BloodPressureandyou/Yourlifestyle/Beingactive/Whatkinds. Ngày truy cập: 26/06/2017

Exercise: A drug-free approach to lowering high blood pressure. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/high-blood-pressure/in-depth/high-blood-pressure/art-20045206. Ngày truy cập: 26/06/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Trâm Cập nhật: 27/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x