Vi khuẩn Hp có nguy hiểm không?

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 27/11/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Helicobacter pylori (H. pylori hoặc Hp) là một chủng vi khuẩn đường ruột có thể dễ dàng xâm nhập và trú ngụ trong cơ thể chúng ta. Hầu như mỗi người đều có chứa Hp trong dạ dày. Mặc dù vậy, thực tế không có nhiều người hiểu rõ về tình trạng nhiễm vi khuẩn Hp nên họ không biết vi khuẩn Hp có nguy hiểm không.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về những biến chứng khôn lường mà tình trạng nhiễm trùng này có thể mang lại và làm sao để phòng ngừa chúng.

Vi khuẩn Hp có nguy hiểm không?

Hầu hết mọi người đều có vi khuẩn H. pylori trong người. Thông thường, chúng không gây ra bất kỳ tổn hại nào đến cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, nếu số lượng chủng vi sinh vật này đạt đến một mức nhất định, chúng sẽ bắt đầu tấn công dạ dày, cụ thể là lớp niêm mạc. Do đó, theo các chuyên gia, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori rất dễ dẫn đến những bệnh lý nguy hiểm như:

Viêm dạ dày

Sự tăng trưởng và phát triển của khuẩn Hp trong dạ dày có thể kích thích các phản ứng viêm xảy ra tại đây. Theo các chuyên gia, dù nguyên nhân viêm dạ dày có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau nhưng nhiễm H. pylori chiếm phần lớn trường hợp.

Ngoài ra, nếu không được chữa trị hiệu quả ngay từ đầu, tình trạng viêm có thể gây loét, xuất huyết hoặc thậm chí là ung thư dạ dày.

Vi khuẩn Hp gây loét dạ dày

hình ảnh loét dạ dày do Hp

Khi được hỏi về vấn đề vi khuẩn Hp có nguy hiểm không, bên cạnh viêm dạ dày, các bác sĩ còn đề cập đến tình trạng loét tại đây. Loét dạ dày xuất hiện khi trên lớp niêm mạc dạ dày hình thành một hoặc nhiều vết thương gây loét. Vi khuẩn H. pylori đã “mở đường” cho axit trong dịch dạ dày ăn mòn lớp nhầy bảo vệ của đường tiêu hóa.

Ban đầu, viêm loét dạ dày chỉ gây nên cảm giác khó chịu hoặc nóng rát ở dạ dày với tần suất cao. Tuy nhiên, mọi người thường chủ quan và bỏ qua hai dấu hiệu trên do chúng quá phổ biến.

Loét dạ dày diễn ra trong thời gian dài có nguy cơ dẫn đến xuất huyết cấp tính. Lúc này, bạn có khả năng phải nhập viện gấp do thiếu máu nghiêm trọng. Mặt khác, thủng dạ dày cũng là một trong nhiều biến chứng nguy hiểm của tình trạng viêm loét. Trong trường hợp này, bạn cần được cấp cứu ngay lập tức.

Vi khuẩn Hp có nguy hiểm không? Cẩn thận ung thư dạ dày do Hp!

Ung thư dạ dày được đánh giá là hệ quả nguy hiểm nhất của nhiễm khuẩn Hp, phát sinh từ tình trạng điều trị viêm, loét dạ dày không hiệu quả. Bên cạnh đó, tế bào đột biến ở bao tử rất dễ di căn sang hạch bạch huyết.

Theo thống kê từ các chuyên gia, nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày và ung thư hạch bạch huyết ở người bị nhiễm khuẩn Hp cao gấp 2 – 6 lần so với những người không nhiễm loại vi khuẩn này.

Hạn chế biến chứng của nhiễm H. pylori: điều trị hiệu quả ngay từ đầu!

Loét dạ dày có nguy hiểm không

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp thường kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau (ví dụ như kháng sinh, thuốc ức chế bơm proton PPI…) nhằm tối ưu hóa kết quả cuối cùng.

Theo nghiên cứu, điều trị vi khuẩn Hp dạ dày hiệu quả không chỉ giúp loại bỏ chủng vi sinh vật này mà còn góp phần chấm dứt các triệu chứng viêm, loét dạ dày khó chịu. Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa thuốc kháng sinh và thuốc PPI còn được chứng minh có khả năng điều trị tận gốc 80 – 90% trường hợp loét dạ dày tá tràng.

Ngoài ra, các chuyên gia còn cho thấy điều trị vi khuẩn Hp cũng có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia đã chỉ ra rằng tỷ lệ tế bào đột biến phát triển ở dạ dày giảm gần 40% trong thời gian 15 năm kể từ lúc người bị nhiễm H. pylori tiếp nhận điều trị hiệu quả.

Như vậy, có thể thấy hiểu rõ vi khuẩn Hp có nguy hiểm không sẽ giúp bạn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của điều trị tình trạng nhiễm trùng này, từ đó hạn chế nhiều rủi ro khôn lường có nguy cơ phát sinh.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Độc tố từ môi trường và những điều bạn chưa biết

Những độc tố đến từ môi trường có thể hiện diện ở khắp nơi và nhiều đến mức việc tránh tiếp xúc với chúng là điều hoàn toàn bất khả khi.

Tác giả Ngọc Vũ
Kiến thức về sức khỏe, Sức khỏe 26/11/2019 . 7 phút đọc

Bạn sẽ cần điều trị vi khuẩn Hp bao lâu?

Thời gian điều trị vi khuẩn Hp bao lâu phụ thuộc vào ý thức của người bệnh. Quá trình sẽ hoàn thành sớm nếu bạn tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Được tài trợ
Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu
Ung thư - Ung bướu, Ung thư dạ dày 25/07/2019 . 3 phút đọc

Bạn có biết vi khuẩn Hp sống được bao lâu?

Việc ước tính thời gian vi khuẩn Hp sống được bao lâu có thể giúp bạn cải thiện kết quả điều trị cũng như phòng ngừa chủng vi sinh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ung thư - Ung bướu, Ung thư dạ dày 23/07/2019 . 3 phút đọc

7 công dụng của axit fulvic mà bạn có thể chưa biết

Không ít chuyên gia đánh giá axit fulvic như một chất bổ sung dinh dưỡng hữu dụng. Bạn có thể hấp thụ hợp chất này khi tiếp xúc với đất. 

Tác giả Ngọc Vũ
Thuốc và thực phẩm chức năng 19/07/2019 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Klacid MR là thuốc gì?

Klacid MR

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 19/05/2020 . 7 phút đọc
Bật mí người bị viêm túi thừa nên và không nên ăn gì

Bật mí người bị viêm túi thừa nên và không nên ăn gì

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 24/12/2019 . 5 phút đọc
Bổ sung lợi khuẩn probiotic và 6 tác dụng phụ ít ai biết

Bổ sung lợi khuẩn probiotic và 6 tác dụng phụ ít ai biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 24/12/2019 . 5 phút đọc
Cùng khám phá "mặt tối" của món sinh tố rau và trái cây

Cùng khám phá “mặt tối” của món sinh tố rau và trái cây

Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 27/11/2019 . 6 phút đọc