Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Phân nói lên điều gì về sức khỏe của bạn?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 06/08/2020

  Phân nói lên điều gì về sức khỏe của bạn?
  Quảng cáo

  Chúng ta thường ít khi nói về vấn đề tế nhị như phân có màu gì, mùi như thế nào trong cuộc sống thường ngày. Nhiều người còn cảm thấy khó chịu khi nghe những từ ngữ liên quan đến phân. Tuy nhiên, để biết được tình trạng sức khỏe của bạn như thế nào thì phân sẽ thể hiện điều đó một cách rõ ràng nhất.

  Phân là thuật ngữ để gọi tất cả những chất thải và độc tố từ thức ăn bạn ăn. Khoảng 25% phân của bạn là hỗn hợp chất xơ và vi khuẩn còn sống hay chết có mùi khó chịu và nước là thành phần chiếm nhiều nhất trong phân. Phân của bạn có thể tiết lộ những dấu hiệu khi bạn bị nhiễm trùng, có vấn đề về đường tiêu hóa hay thậm chí là bệnh ung thư. Dưới đây là những dấu hiệu bạn nên chú ý:

  Tần số mà bạn đi tiêu

  Hãy kiểm tra số lần mà bạn đại tiện mỗi ngày. Không cần thiết một con số chính xác, tuy nhiên 3 lần một tuần là tối thiểu với một người bình thường. Nói chung đi tiêu hai lần một ngày là bình thường, một cách tương đối thôi, vì nó phụ thuộc vào lối sống và lượng chất xơ bạn ăn vào. Bạn có thể thấy việc đi tiêu ít hơn vào cuối tuần hay kì nghỉ vì khi đó bạn ăn ít chất xơ và làm việc ít hơn.

  Thể chất, kích thước và hình dạng

  Phân thể hiện những gì bạn ăn vào. Những người có lối sống khỏe mạnh, ăn đủ chất xơ và uống nhiều nước thì phân sẽ không bị bở và có hình chữ S. Thể chất, kích cỡ và hình dạng thực sự không phản ánh được hết tất cả, miễn là bạn cảm thấy thoải mái và không có gì kỳ lạ xảy ra. Bạn nên đến bác sĩ kiểm tra khi cảm thấy khó chịu hay gặp phải khó khăn trong đi tiêu hoặc nếu phân của bạn dài và mảnh.

  Màu sắc

  Phân có màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, đen, xám, xanh, nâu và màu sắc của phân phụ thuộc vào chất xơ mà bạn đã tiêu thụ. Nếu phân màu đen, đỏ hay tím, thường có chứa máu, đây là dấu hiệu xấu mà bạn cần phải quan tâm.

  Màu sắc có thể là dấu hiệu của những vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra. Tuy nhiên, bạn cần đến kiểm tra bác sĩ trước khi đi đến kết luận. Màu phân có thể tiết lộ tình trạng của bạn như sau:

  • Màu đen: có liên quan đến vấn đề tiêu hóa như chảy máu dạ dày. Nó cũng có thể liên quan đến những vấn đề khác nhưng không có hại như do bạn đang uống sắt hay cam thảo đen;
  • Màu đỏ hay tím: có thể liên quan đến những thức ăn bạn ăn gần đây như những thực phẩm có màu sắc đậm, chẳng hạn như củ cải đường;
  • Màu vàng sậm: có thể là dấu hiệu của một vấn đề về gan mà bạn đang mắc phải;
  • Màu xanh: vì bạn ăn chay hay ăn nhiều chất xơ;
  • Màu bạc hay trắng: là dấu hiệu của những vấn đề liên quan đến ống mật. Đôi khi cũng có thể do bạn đang sử dụng một loại thuốc nào đó.

  Mùi

  Ai cũng đều cảm thấy phân có mùi khó chịu. Nếu bạn đi tiêu và cảm thấy phân của mình có mùi lạ hơn bình thường, bạn cần phải đến gặp bác sỹ gấp. Những mùi lạ có thể do những ký sinh trùng có ở trong dạ dày của bạn. Nó cũng có thể là biểu hiện bạn đang có vấn đề về đường tiêu hóa nghiêm trọng như viêm loét đại tràng chẳng hạn.

  Độ nổi

  Nếu phân chìm xuống nước có nghĩa là nó chứa ít chất béo. Nếu chúng nổi lên thường do bạn không hấp thụ đủ chất béo và các chất dinh dưỡng. Đây cũng là tình trạng liên quan đến tụy, bạn có thể bị viêm tụy mãn tính.

  Phân có thể tiết lộ về tình trạng cơ thể của bạn. Dù tế nhị, nhưng nếu bạn quan sát được bất kì vấn đề khác thường nào về màu sắc, mùi, kích thước hay độ nổi của phân thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán kịp thời nhé!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 06/08/2020

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo