backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Liệu pháp laser năng lượng thấp

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 14/05/2020

Liệu pháp laser năng lượng thấp

Tìm hiểu chung

Liệu pháp laser năng lượng thấp là gì?

Liệu pháp laser năng lượng thấp thường được sử dụng để kích thích quá trình chữa lành trong cơ thể. Khác với các liệu pháp laser sử dụng năng lượng cao, phương pháp này sẽ không làm tổn thương các mô. 

Khi nào bạn nên làm liệu pháp laser năng lượng thấp?

Liệu pháp laser năng lượng thấp được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Công dụng chính của phương pháp này là sửa chữa mô, giảm đau và viêm.

Các chấn thương nhỏ và bong gân

Y học thể thao và vật lý trị liệu thường sử dụng laser năng lượng thấp để điều trị các chấn thương nhỏ và bong gân, như:

 • Căng dây chằng
 • Căng cơ
 • Viêm gân
 • Viêm bao hoạt dịch
 • Chấn thương khuỷu tay
 • Đau cổ
 • Đau thắt lưng
 • Đau đầu gối
 • Đau liên quan đến co thắt cơ

Liệu pháp này cũng giúp giảm sưng và thúc đẩy quá trình chữa lành các khớp và mô mềm.

Viêm

Các nha sĩ sử dụng tia laser năng lượng thấp để điều trị các mô bị viêm trong miệng và chữa lành vết loét. Ngoài ra, liệu pháp này còn được dùng để điều trị viêm do viêm khớp dạng thấp (RA) và các bệnh tự miễn mãn tính khác.

Nhức mỏi và đau nhức

Các bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp laser năng lượng thấp để giúp những người bị đau cấp tính hoặc mãn tính do đau cơ xơ hóahội chứng ống cổ tay.

Trẻ hóa da

Liệu pháp laser này được sử dụng để kích thích cho da trẻ hóa. Các bác sĩ da liễu thường sử dụng nó để điều trị các vấn đề về da khác nhau, bao gồm:

Laser năng lượng thấp cũng được sử dụng để điều trị các vết thương khó lành, bao gồm các vết thương liên quan đến bệnh tiểu đường.

Châm cứu

Các chùm tia laser ở mức độ thấp có thể kích thích huyệt giống như cách mà kim châm thực hiện.

Những ai không nên thực hiện liệu pháp này?

Bác sĩ sẽ không đề nghị dùng tia laser năng lượng thấp cho: 

 • Bất kỳ tổn thương ung thư đáng ngờ nào
 • Ung thư biểu mô
 • Tuyến giáp
 • Phụ nữ đang mang thai
 • Chiếu trực tiếp vào mắt vì laser có thể làm tổn thương mắt vĩnh viễn

Ưu và nhược điểm của liệu pháp laser năng lượng thấp

Ưu điểm của liệu pháp laser năng lượng thấp

liệu pháp laser

Liệu pháp laser này là một thủ thuật không xâm lấn, nghĩa là nó không cần phải phẫu thuật. Ngoài ra, thời gian hồi phục sau khi điều trị cũng ngắn.

Các nghiên cứu cho đến nay đã phát hiện ra rằng liệu pháp laser năng lượng thấp không có tác dụng phụ nghiêm trọng khi được bác sĩ sử dụng đúng cách.

Nhược điểm của liệu pháp laser năng lượng thấp

Điều trị bệnh bằng laser năng lượng thấp sẽ có một số nhược điểm, như:

 • Người bệnh không thể hết đau hoàn toàn hoặc thuyên giảm sau lần điều trị đầu tiên. Bạn cần phải điều trị rất nhiều lần, khoảng 8-30 lần, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và thời gian bệnh kéo dài.
 • Người bệnh thường phải quay lại điều trị khoảng 2-4 lần trong tuần. Điều này có thể khá mất thời gian với một số người. Các chấn thương cũ có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong một vài ngày sau khi điều trị. Tuy nhiên, đối với hầu hết người bệnh, cảm giác này chỉ là tạm thời trong một vài ngày.
 • Chi phí điều trị khá tốn kém và bảo hiểm y tế không chi trả cho thủ thuật này.

Quy trình thực hiện

Liệu pháp laser năng lượng thấp được thực hiện như thế nào?

Laser năng lượng thấp là thiết bị cầm tay được sử dụng bởi bác sĩ lâm sàng và thường có kích thước bằng đèn pin. Tia laser được đặt trực tiếp trên vùng bị thương từ 30 giây đến vài phút, tùy thuộc vào kích thước của vùng được điều trị và mức độ chữa trị của chùm tia laser.

Trong thời gian này, các photon không nhiệt phát ra từ tia laser đi qua các lớp da (lớp hạ bì, lớp biểu bì, mô dưới da hoặc mỡ mô dưới da). Ánh sáng này có khả năng xuyên qua 2-5cm dưới da.

Một khi năng lượng ánh sáng đi qua các lớp da và đến khu vực mục tiêu, nó được hấp thụ và tương tác với các yếu tố nhạy cảm ánh sáng trong tế bào. Quá trình này có thể được so sánh với quá trình quang hợp ở thực vật – ánh sáng mặt trời được thực vật hấp thụ, sau đó được chuyển đổi thành năng lượng có thể sử dụng để cây có thể phát triển.

Khi các tế bào hấp thụ năng lượng ánh sáng này, nó bắt đầu một loạt các sự kiện trong tế bào để giúp các mô tổn thương được phục hồi, giảm đau, viêm, phù và giảm thời gian lành vết thương bằng cách tăng chuyển hóa nội bào.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 14/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo