backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Giải mã 7 hiểu lầm về điều trị lọc máu

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 15/11/2019

Giải mã 7 hiểu lầm về điều trị lọc máu

Quá trình lọc máu (hay còn gọi là chạy thận nhân tạo) là quá trình giúp loại bỏ các chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu khi thận không còn có thể làm được điều này. Quá trình điều trị yêu cầu được theo dõi liên tục và thực hiện đều đặn trong một thời gian nhất định khiến bạn dễ cảm thấy mệt mỏi và có suy nghĩ tiêu cực. Hãy cùng Hello Bacsi kiểm tra ngay bạn có mắc phải những hiểu lầm về điều trị lọc máu khi mắc bệnh thận không nhé.

1/Hiểu lầm về điều trị lọc máu: Lọc máu phải được thực hiện ở bệnh viện và rất mất thời gian

Có thể bạn đã từng nghe rằng cách tiếp nhận điều trị lọc máu duy nhất là phải đến một trung tâm ít nhất ba lần mỗi tuần, mỗi lần điều trị sẽ kéo dài trong nhiều giờ. Tuy nhiên, trên thực tế, lọc máu có thể được thực hiện bằng nhiều cách. Bạn có thể điều trị lọc máu tại một đơn vị lọc máu, bệnh viện hay tại chính nhà riêng của bạn. Bạn cũng có thể làm thẩm phân phúc mạc tại nhà bạn. Bạn và bác sĩ sẽ là người quyết định cách chạy thận và địa điểm nào là tốt nhất cho bạn, cũng như dựa trên tình trạng sức khỏe và mong muốn của bạn.

2/Hiểu lầm về điều trị lọc máu: Lọc máu sẽ rất đau đớn

Sự thật là tùy thuộc vào cách chạy thận mà bạn chọn. Nếu bạn đang áp dụng phương pháp lọc máu, bạn có thể sẽ khó chịu khi kim được đưa vào lỗ rò hoặc chỗ ghép, nhưng hầu hết bệnh nhân thường không có vấn đề nào khác. Việc điều trị lọc máu có bản chất không gây đau.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể tụt huyết áp dẫn đến buồn nôn, ói mửa, nhức đầu hoặc vọp bẻ (chuột rút). Nếu bạn chăm sóc theo chế độ ăn uống dành riêng cho thận và hạn chế chất lỏng thì có thể tránh được các tác dụng phụ này.

3/Hiểu lầm về điều trị lọc máu: Lọc máu là một “án tử hình”

Sự thật là lọc máu lại nên được xem là một “giấy chứng sinh”. Khi bạn, gia đình và bác sĩ quyết định sẽ thực hiện thẩm tách thì đó cũng là lúc bạn muốn sống cuộc sống của chính bạn và sẽ cảm thấy khỏe hơn.

4/Hiểu lầm về điều trị lọc máu: Do hạn chế về thời gian và sức lực, bệnh nhân lọc máu không thể đi du lịch

Trên thực tế, các trung tâm lọc máu được đặt tại nhiều bệnh viện. Việc điều trị được chuẩn hóa ở mọi nơi. Bạn phải điều trị chạy thận tại các trung tâm khác trước khi bạn đi. Nhân viên hỗ trợ xã hội tại cơ sở của bạn có thể thông báo cho bạn biết những gì bạn cần làm. Về sức khỏe, nếu bạn tự chăm sóc bản thân và làm theo khuyến cáo của bác sĩ, bạn sẽ cảm thấy rất ổn.

5/Bệnh nhân lọc máu không có thời gian và năng lượng để làm việc

Nhiều bệnh nhân chạy thận có thể trở lại làm việc hay trường học sau khi được lọc máu.

6/Bệnh nhân lọc máu không có “tiếng nói’ trong việc điều trị của mình

Là một bệnh nhân, bạn hoàn toàn có quyền kiểm soát chung quá trình điều trị của bản thân. Bệnh nhân vẫn có đầy đủ quyền công dân, bao gồm được nhận đầy đủ chất lượng chăm sóc, bảo mật, thông tin y tế, công tác xã hội và tư vấn chế độ ăn uống

7/Là bệnh nhân lọc máu, bạn sẽ cảm thấy cô đơn và là gánh nặng cho gia đình

Trên thực tế, nhiều bệnh nhân lọc máu khi đã trở nên quen với phương pháp điều trị lọc máu thì sẽ thực sự bắt đầu cảm thấy tốt hơn rất nhiều so với trước đây và không còn cảm thấy mình là một gánh nặng cho gia đình nữa. Ngoài ra, nhiều người còn tham gia vào các hoạt động tình nguyện giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ với mình, ví dụ như tham gia vào các hoạt động nâng cao nhận thức về thận.

Hiểu đúng về điều trị lọc máu sẽ giúp giải tỏa những lo lắng của bạn khi điều trị, từ đó góp phần giúp việc điều trị của bạn hiệu quả và chất lượng hơn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 15/11/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo