Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Điều trị viêm cầu thận cấp bằng những phương pháp nào?

  Điều trị viêm cầu thận cấp bằng những phương pháp nào?

  Lựa chọn phương pháp điều trị viêm cầu thận cấp phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà bệnh nhân đang mắc phải. Trường hợp viêm cầu thận cấp hậu nhiễm trùng liên cầu là phổ biến nhất và cần phải được theo dõi cũng như điều trị kịp thời.

  Ngoài ra, nếu nguyên nhân gây bệnh là do huyết áp cao hoặc bệnh tự miễn như bệnh thận IgA, viêm thận Lupus, Schonlein Henoch, việc điều trị viêm cầu thận cấp sẽ nhắm đến nguyên nhân này. Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây nhé!

  Thuốc điều trị viêm cầu thận cấp

  Tùy vào nguyên nhân gây viêm cầu thận cấp mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp cho từng bệnh nhân. Cụ thể như sau:

  Thuốc kháng sinh điều trị viêm cầu thận cấp sau nhiễm liên cầu

  Trong trường hợp này, viêm cầu thận cấp xảy ra sau khi bệnh nhân bị viêm họng hoặc viêm da do nhiễm liên cầu khuẩn. Khi vi khuẩn tấn công, cơ thể sinh ra kháng thể chống lại chúng. Quá trình này tạo thành phức hợp miễn dịch và phức hợp này sẽ lắng đọng tại cầu thận, gây viêm cầu thận cấp tính. Sử dụng thuốc kháng sinh sớm là nguyên tắc quan trọng trong việc điều trị, loại bỏ nguồn vi khuẩn gây bệnh.

  Bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc kháng sinh và liều dùng phù hợp tùy vào mức độ đáp ứng của bệnh nhân. Một số loại thuốc kháng sinh có thể được chỉ định bao gồm:

  • Penicillin V: Liều dùng 25-75 mg/kg/ngày chia 2-3 lần × 10 ngày
  • Erythromycin: Liều dùng 40 mg/kg/ngày × 10 ngày
  • Azithromycin: Liều dùng 12 mg/kg/ngày × 5 ngày

  Bên cạnh đó, bệnh nhân cần kết hợp với chế độ ăn hạn chế muối, nước khi có phù và nghỉ ngơi nhiều hơn.

  Thuốc ức chế miễn dịch điều trị viêm cầu thận cấp do bệnh tự miễn

  Trong các bệnh tự miễn, hệ miễn dịch của cơ thể hiểu nhầm tế bào khỏe mạnh là tác nhân lạ và tấn công, quá trình này cũng tạo ra phức hợp miễn dịch và lắng đọng tại cầu thận. Thậm chí, hệ miễn dịch có thể tấn công chính lớp màng đáy tại cầu thận và trực tiếp gây tổn thương cầu thận. Bệnh nhân cần sử dụng thuốc ức chế miễn dịch để hạn chế hoạt động của hệ thống miễn dịch, giảm lượng phức hợp được tạo ra. Tuy nhiên, thuốc này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và dẫn đến một vài tác dụng phụ khác.

  Khi chỉ định điều trị bằng các loại thuốc ức chế miễn dịch, bác sĩ sẽ liều dùng cho phù hợp, đồng thời theo dõi bệnh cẩn thận để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả điều trị tốt.

  điều trị viêm cầu thận cấp bằng thuốc

  Các loại thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng phổ biến bao gồm:

  • Steroid: Tên đầy đủ là glucocorticosteroid, là một đợt thuốc có chứa steroid như prednisolone hoặc methylprednisolone được kê đơn để làm giảm sưng và ức chế hệ thống miễn dịch. Khi thận bắt đầu hồi phục, liều dùng steroid sẽ giảm xuống hoặc được dừng hoàn toàn.
  • Cyclophosphamide: Đây là một chất ức chế miễn dịch mạnh thuộc nhóm Alkin hoá, được sử dụng với liều lượng rất cao trong một số bệnh ung thư. Nó cũng dùng trong điều trị viêm cầu thận cấp do những nguyên nhân bệnh lý miễn dịch nhưng với liều lượng thấp hơn rất nhiều.

  Ngoài ra, một số các loại thuốc khác có thể được chỉ định để giúp kiểm soát hệ thống miễn dịch, bao gồm:

  Thuốc kiểm soát các triệu chứng bệnh

  Thuốc lợi tiểu được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân có các triệu chứng như tăng huyết áp, phù phổi cấp, phù nhiều do ứ dịch. Thuốc lợi tiểu có công dụng loại bỏ chất lỏng dư thừa trong cơ thể thông qua việc thúc đẩy thận thải trừ nước tiểu nhiều hơn.

  Viêm cầu thận cũng thường dẫn đến huyết áp cao, từ đó gây tổn thương thận và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng khác. Vì vậy, bác sĩ có thể chỉ định dùng các loại thuốc điều trị cao huyết áp, có thể là:

  Những loại thuốc này thường được kê đơn ngay cả khi huyết áp của bệnh nhân không quá cao, vì chúng có thể giúp bảo vệ thận.

  Ngoài ra, mức cholesterol cao cũng là triệu chứng thường gặp ở những người bị viêm cầu thận cấp (hay gặp trong Hội chứng thận hư thể kết hợp). Bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc để giảm cholesterol và statin là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất.

  Liệu pháp lọc huyết tương

  phác đồ điều trị viêm cầu thận cấp

  Mục đích của lọc huyết tương (liệu pháp thay thế huyết tương) chính là lọc bỏ nhanh các phức hợp miễn dịch ra khỏi máu, tránh lắng đọng tại cầu thận. Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân sẽ được kết nối với một máy để lấy dần một lượng máu ra ngoài. Huyết tương trong máu này được tách ra và loại bỏ. Đồng thời, một chất thay thế huyết tương sẽ được thêm vào máu còn lại trước khi đưa trở lại cơ thể bệnh nhân.

  Phương pháp điều trị viêm cầu thận cấp này chỉ được chỉ định trong một số trường hợp nhất định, khi bệnh đã trở nên nghiêm trọng.

  Lọc máu chu kỳ khi có tổn thương thận cấp

  Trong trường hợp bệnh nghiêm trọng, thận bị quá tải dịch hoặc tăng kali và không kiểm soát được bằng thuốc thì lọc máu có thể được bác sĩ đề xuất. Lọc máu có thể giúp làm sạch máu, loại bỏ các chất và dịch dư thừa ra ngoài, đồng thời kiểm soát huyết áp cao sau khi chức năng thận đã suy giảm.

  Phòng ngừa viêm cầu thận cấp tái phát

  Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống cũng là một phần trong kế hoạch điều trị viêm cầu thận cấp, nhằm phòng ngừa bệnh bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn cũng như tránh tái phát lần sau.

  phòng ngừa và điều trị viêm cầu thận cấp

  Bác sĩ có thể khuyên bạn nên:

  • Ăn nhạt, ít natri (trong các thực phẩm đóng hộp) để giảm thiểu tình trạng giữ nước, sưng phù và tăng huyết áp.
  • Tiêu thụ ít protein và kali hơn để làm chậm quá trình tích tụ chất thải trong máu. Bạn nên thăm khám và kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo hàm lượng kali, natri clorua và các muối khác luôn trong ngưỡng cho phép.
  • Bỏ hút thuốc bởi thói quen này có thể làm tăng mức độ biến chứng của viêm cầu thận như bệnh thận, nâng cao rủi ro bệnh tim và đột quỵ.
  • Duy trì cân nặng hợp lý bằng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.
  • Kiểm soát lượng đường trong máu nếu bạn bị tiểu đường, vì bệnh thận cũng là biến chứng rất phổ biến của tiểu đường.
  • Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu bằng cách vệ sinh thân thể tốt, quan hệ tình dục an toàn.
  • Tránh sử dụng kim tiêm bừa bãi và cẩn thận khi xăm hình.
  • Nếu bị viêm họng do liên cầu khuẩn, cần thăm khám và điều trị từ sớm.
  • Kiểm tra huyết áp và thăm khám sức khỏe định kỳ.

  Nhìn chung, điều trị viêm cầu thận cấp cần phải nhập viện, nhưng hầu hết bệnh nhân sẽ khỏi hoàn toàn sau đó. Vì vậy, bạn nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ kết hợp với những lưu ý trong sinh hoạt kể trên.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Treatment-Glomerulonephritis. https://www.nhs.uk/conditions/glomerulonephritis/treatment/. Ngày truy cập: 24/08/2021

  Glomerulonephritis. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/glomerulonephritis/diagnosis-treatment/drc-20355710. Ngày truy cập: 24/08/2021

  Glomerulonephritis (GN). https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/16167-glomerulonephritis-gn. Ngày truy cập: 24/08/2021

  Glomerulonephritis. https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/glomerulonephritis. Ngày truy cập: 24/08/2021

  What is Glomerulonephritis? https://www.kidney.org/atoz/content/glomerul. Ngày truy cập: 24/08/2021

  Pediatric Acute Glomerulonephritis. https://childrensnational.org/visit/conditions-and-treatments/kidney-conditions/acute-glomerulonephritis. Ngày truy cập: 24/08/2021

  Phác đồ điều trị Viêm cầu thận cấp hậu nhiễm liên cầu. https://bvndtp.org.vn/phac-do-dieu-tri-viem-cau-than-cap-hau-nhiem-lien-cau/. Ngày truy cập: 24/08/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Trúc Phạm Cập nhật: 08/09/2021
  Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Bùi Bình
  Next article: