backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

7 bí quyết giữ cho thận khỏe mạnh

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Việt Trinh · Ngày cập nhật: 18/10/2022

7 bí quyết giữ cho thận khỏe mạnh

Thận là một trong những bộ phận quan trọng nhất đối với sự sống, nhưng lại rất dễ tổn thương. Việc giữ cho thận khỏe mạnh rất quan trọng đối vối sức khỏe mỗi người.

Có quá nhiều yếu tố khiến cho bạn có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn như ăn uống chưa khoa học, gia đình có người bị bệnh thận, bị tăng huyết áp, tiểu đường… Vậy làm sao để thận khỏe lên? Một số cách làm cho thận khỏe sau đây có thể giúp ích cho bạn.

1. Uống đủ nước – Cách làm cho thận khỏe đơn giản

Nước tốt cho cơ thể và giúp ngăn ngừa nhiều bệnh. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc uống quá nhiều nước là cách giúp thận khỏe mạnh và làm việc tốt hơn.

Vì vậy, bạn chỉ nên uống một lượng nước vừa đủ cho cơ thể, từ 4−6 ly (khoảng 2 lít nước) mỗi ngày.

2. Cách làm thận khỏe qua chế độ ăn uống

chế độ ăn lành mạnh giúp thận khỏe mạnh

Thận có thể bị ảnh hưởng từ thói quen ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Nhưng chủ yếu vấn đề ở thận bắt nguồn từ các bệnh khác như tăng huyết áp và tiểu đường. Vì hai bệnh này làm tổn thương những mạch máu bên trong cầu thận, lâu dần làm suy yếu khả năng lọc của thận.

Vì vậy, bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh, điều độ để kiểm soát cân nặng, huyết áp và đường huyết. Cụ thể mời bạn xem tại đây:

3. Làm gì để tốt cho thận? Đừng quên tập thể dục

Nếu cơ thể bạn đang khỏe mạnh, việc áp dụng chế độ ăn uống điều độ kết hợp tập thể dục sẽ giảm cân và phòng ngừa tăng huyết áp, tiểu đường. Điều này cũng giúp ngăn ngừa những bệnh về thận, giữ cho thận khỏe mạnh.

Bạn có thể tham gia bất kỳ môn thể thao nào ưa thích, khoảng 30 phút mỗi ngày.

Tuy nhiên, bạn hãy chú ý đến cường độ tập luyện, đặc biệt nếu thể trạng không tốt hoặc có những bệnh lý khác. Khi cảm thấy cơ thể không được khỏe, bạn nên tham khảo bác sĩ để được tư vấn việc luyện tập cho phù hợp.

4. Hãy thận trọng với các chất bổ sung và các loại thảo dược

đọc hướng dẫn sử dụng để giúp thận khỏe mạnh

Việc bạn dùng quá nhiều các loại vitamin hoặc một số loại thực phẩm chức năng cũng có thể gây hại cho thận. Vì thế, một trong những cách giúp thận khỏe mạnh là phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại vitamin hay thảo dược nào nhé.

5. Làm gì để thận khỏe mạnh? Từ bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá sẽ làm tổn thương mạch máu và làm giảm lưu lượng máu trong thận. Thận không nhận được đủ máu sẽ không thể hoạt động ở mức tối ưu. Hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ tăng huyết áp cũng như nguy cơ ung thư thận.

Nếu bạn ngừng hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, bạn cần bỏ hút thuốc trong rất nhiều năm để mức rủi ro giảm xuống thấp bằng người chưa từng hút thuốc. Hãy từ bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt là cách giúp thận khỏe hơn mỗi ngày.

6. Không nên lạm dụng các loại thuốc không kê đơn (thuốc OTC)

cách giữ thận khỏe mạnh

Các loại thuốc không kê đơn thông thường như ibuprofen và naproxen (NSAID) có thể gây tổn thương đến thận nếu bạn uống quá thường xuyên trong một thời gian dài. Nếu cơ thể và thận khỏe mạnh mà bạn lại lạm dụng những loại thuốc này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh về thận.

Trường hợp bạn đang dùng thuốc này để điều trị những cơn đau mạn tính hoặc viêm khớp, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc theo dõi chức năng thận hoặc tìm các biện pháp thay thế để kiểm soát cơn đau.

7. Kiểm tra định kỳ để giữ thận khỏe mạnh

Nếu mắc bệnh tiểu đường hoặc tăng huyết áp, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra chức năng thận định kỳ để tiện theo dõi và có biện pháp chữa trị kịp thời. Các bệnh về thận, về lâu dài nếu không điều trị có thể dẫn đến ung thư, gây nguy hiểm cho tính mạng.

Tóm lại, để giữ cho thận khỏe mạnh bạn cần chú ý chăm sóc cơ thể, hạn chế nguy cơ phát triển các bệnh tạo áp lực lên thận. Hãy nhớ luôn ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát cân nặng ở mức bình thường. Khi cơ thể cường tráng, tất cả cơ quan cũng sẽ khỏe mạnh, bao gồm cả hai quả thận.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Việt Trinh · Ngày cập nhật: 18/10/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo