Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

7 bí quyết giữ cho thận khỏe mạnh

7 bí quyết giữ cho thận khỏe mạnh

Thận là một trong những bộ phận quan trọng nhất và cũng dễ bị tổn thương nhất của cơ thể. Bệnh tăng huyết áp, bệnh tiểu đường hoặc gia đình có tiền sử bị suy thận cũng khiến cho bạn có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn. Vì vậy, việc giữ cho thận khỏe mạnh rất quan trọng đối vối sức khỏe mỗi người.

Một số cách sau đây có thể giúp thận của bạn hoạt động hiệu quả, khỏe mạnh trong mọi giai đoạn của cuộc đời.

1. Bổ sung lượng nước thích hợp

Nước tốt cho cơ thể và giúp ngăn ngừa nhiều bệnh. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc uống quá nhiều nước sẽ giúp tăng cường chức năng thận. Vì vậy mà bạn chỉ nên uống một lượng nước vừa đủ cho cơ thể, từ 4−6 ly (khoảng 2 lít nước) mỗi ngày. Uống nước nhiều hơn bình thường chưa chắc là cách giúp thận khỏe mạnh và làm việc tốt hơn.

2. Làm gì tốt cho thận? Ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe

chế độ ăn lành mạnh giúp thận khỏe mạnh

Thận có thể bị ảnh hưởng từ thói quen ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng hầu hết các vấn đề ở thận phát sinh từ các bệnh khác như tăng huyết áp và tiểu đường. Vì vậy, bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh, điều độ để kiểm soát cân nặng, huyết áp và đường huyết. Phòng ngừa bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp là cách làm cho thận khỏe mạnh mỗi ngày.

3. Luyện tập thể dục đều đặn để thận khỏe mạnh

Nếu cơ thể bạn đang khỏe mạnh, việc áp dụng chế độ ăn uống điều độ kết hợp tập thể dục sẽ giảm cân và phòng ngừa tăng huyết áp. Điều này cũng giúp ngăn ngừa những bệnh về thận. Tuy nhiên, bạn hãy chú ý đến cường độ tập luyện, đặc biệt nếu thể trạng không tốt hoặc có những bệnh lý khác. Khi cảm thấy cơ thể không được khỏe, bạn không nên tạo sức ép lên lên các cơ quan, trong đó có thận. Đặc biệt bạn cần chú ý không được tập thể dục đến mức gây nên tình trạng phá hủy mô cơ.

4. Hãy thận trọng với các chất bổ sung và các loại thảo dược

đọc hướng dẫn sử dụng để giúp thận khỏe mạnh

Việc bạn dùng quá nhiều các loại vitamin hoặc một số chất chiết xuất từ thảo dược cũng có thể gây hại cho thận. Vì thế, một trong những cách giúp thận khỏe mạnh là phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại vitamin hay thảo dược nào nhé.

5. Làm gì để thận khỏe mạnh? Từ bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá có thể làm tổn thương mạch máu hoặc làm giảm lưu lượng máu trong thận. Thận không nhận được đủ lưu lượng máu sẽ không thể hoạt động ở mức tối ưu. Hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ tăng huyết áp cũng như nguy cơ ung thư thận.

Nếu bạn ngừng hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm xuống so với những người vẫn tiếp tục hút thuốc. Tuy nhiên, bạn cần bỏ hút thuốc trong rất nhiều năm để mức rủi ro giảm xuống thấp đến mức bằng người chưa từng hút thuốc. Hãy từ bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nhiều nhất có thể.

6. Không nên lạm dụng các loại thuốc không kê đơn (thuốc OTC)

cách giữ thận khỏe mạnh

Các loại thuốc không kê đơn thông thường như ibuprofen và naproxen (NSAID) có thể gây tổn thương đến thận nếu bạn uống quá thường xuyên trong một thời gian dài. Nếu thận đang khỏe mạnh mà bạn lại lạm dụng những loại thuốc này rất sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh về thận. Trường hợp bạn đang dùng thuốc này để điều trị những cơn đau mạn tính hoặc viêm khớp, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc theo dõi chức năng thận hoặc tìm các biện pháp thay thế để kiểm soát cơn đau.

7. Kiểm tra chức năng thận thường xuyên nếu có nguy cơ

Nếu mắc bệnh tiểu đường hoặc tăng huyết áp, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra chức năng bất thường của thận để tiện theo dõi và có biện pháp chữa trị kịp thời. Các bệnh về thận, về lâu dài nếu không có cách điều trị cụ thể có thể dẫn đến ung thư, gây nguy hiểm cho tính mạng.

Tóm lại, để giữ cho thận khỏe mạnh bạn cần chú ý chăm sóc cơ thể, hạn chế nguy cơ phát triển các bệnh tạo áp lực lên thận. Hãy nhớ luôn ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát cân nặng ở mức bình thường. Khi cơ thể cường tráng, tất cả cơ quan cũng sẽ khỏe mạnh, bao gồm cả hai quả thận.

Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

7 Secrets to Keeping Your Kidneys Healthy. https://health.clevelandclinic.org/7-secrets-to-keeping-your-kidneys-healthy-2/. Ngày truy cập 17/3/2021.

8 Ways to Keep Your Kidneys Healthy. https://www.healthline.com/health/kidney-health. Ngày truy cập 17/3/2021.

Keeping your kidneys healthy. https://www.nhs.uk/live-well/healthy-body/keeping-your-kidneys-healthy/. Ngày truy cập 17/3/2021

Keeping Your Kidneys Healthy. https://newsinhealth.nih.gov/2013/03/keep-your-kidneys-healthy. Ngày truy cập 17/3/2021

Keeping Your Kidneys Healthy. https://www.niddk.nih.gov/health-information/kidney-disease/chronic-kidney-disease-ckd/prevention. Ngày truy cập 17/3/2021

Keeping Your Kidneys Healthy. https://www.kidney.org/atoz/content/sixstepshealthprimer. Ngày truy cập 17/3/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Việt Trinh Cập nhật: 21/05/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên