Viêm mũi do thuốc là gì? Có thể điều trị và ngăn ngừa không?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/07/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Viêm mũi do thuốc là tình trạng không quá phổ biến. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc xịt mũi không đúng cách, bạn hoàn toàn có thể gặp phải tình trạng này.

Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị viêm mũi do thuốc trong bài viết sau.

Thế nào là viêm mũi do thuốc?

Viêm mũi do thuốc là tình trạng hiếm gặp trong các nguyên nhân gây bệnh viêm mũi. Bệnh thường xảy ra khi bạn lạm dụng các loại thuốc thông mũi. Lúc này, thay vì giúp bạn cảm thấy tốt hơn, thuốc thông mũi sẽ góp phần gây kích thích niêm mạc mũi, dẫn đến viêm mũi.

Bệnh hay gặp ở những người thường xuyên sử dụng các loại thuốc xịt mũi như phenylephrine (4 – Way Nasal Spray hoặc Neo – Synephrine) và oxymetazoline (Zicam).

Lam dụng thuốc xịt mũi là nguyên nhân gây viêm mũi do thuốc

Các triệu chứng viêm mũi do thuốc

Khác với viêm mũi dị ứng, viêm mũi do thuốc không gây ra tình trạng ngứa mũi. Thông thường, nghẹt mũi là biểu hiện duy nhất của viêm mũi do thuốc.

Nếu bạn tiếp tục sử dụng thuốc xịt mũi, tình trạng nghẹt mũi có thể kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng.

Tình trạng nghẹt mũi

Hiện vẫn chưa có xét nghiệm chính thức nào để chẩn đoán bệnh viêm mũi do thuốc. Tuy nhiên, nếu thuốc xịt mũi là nguyên nhân gây viêm mũi thì bệnh sẽ được cải thiện sau khi bạn ngưng dùng thuốc.

Không dễ để chẩn đoán căn bệnh này, bởi sử dụng thuốc có thể không phải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm mũi của bạn, chẳng hạn như trong trường hợp bạn bị viêm mũi mãn tính. Do đó, để được chẩn đoán chính xác, bạn nên đến thăm khám tại bệnh viện.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Theo Healthline, bạn nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa nếu thuốc xịt thông mũi không có tác dụng và các triệu chứng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Khi gặp bác sĩ, bạn cần khai báo rõ về các triệu chứng và loại thuốc mà bạn đã sử dụng, đặc biệt là về tần suất sử dụng. Nhiều người thường sử dụng thuốc xịt mũi vài giờ một lần. Dù sử dụng với tần suất thấp hơn thì bạn vẫn có nguy cơ mắc viêm mũi do thuốc.

Sau khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn kế hoạch điều trị phù hợp. Họ có thể đề nghị bạn giảm tần suất dùng thuốc thay vì dừng hẳn. Việc ngừng sử dụng thuốc một cách đột ngột có thể khiến tình trạng kích ứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi bạn đã ngưng dùng thuốc xịt mũi, bác sĩ sẽ chỉ định một loại thuốc thay thế để làm giảm các triệu chứng. Thông thường, bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc như glucocorticosteroid hoặc thuốc thông mũi dạng uống.

Thuốc điều trị viêm mũi

Các lựa chọn điều trị cho viêm mũi do thuốc

Bước đầu tiên trong điều trị viêm mũi là ngừng sử dụng thuốc xịt mũi. Tuy nhiên, việc ngừng đột ngột có thể khiến cho tình trạng sưng và nghẹt mũi trầm trọng hơn. Do đó, các bác sĩ thường đề nghị bệnh nhân của mình giảm dần tần suất sử dụng thuốc.

Nếu tình trạng nghẹt mũi không quá nghiêm trọng, bạn sẽ được yêu cầu sử dụng dung dịch nước muối dạng xịt. Loại dung dịch này chỉ chứa nước muối và không chứa bất kỳ thành phần thuốc gây kích thích nào khác.

Dung dịch xịt mũi nước muối trị viêm mũi do thuốc

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ chỉ định glucocorticosteroid theo toa để giảm viêm và nghẹt mũi. Giảm viêm mũi là vấn đề quan trọng để tránh các biến chứng. Viêm mãn tính có thể khiến polyp hình thành bên trong khoang mũi. Đồng thời, nó cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang.

Nếu bạn cần phải được điều trị bổ sung, bác sĩ cũng có thể chỉ định thuốc prednisone đường uống. Một số loại thuốc thông mũi đường uống khác như pseudoephedrine (Sudafed) cũng có thể mang đến hiệu quả tương tự.

Phẫu thuật sẽ được chỉ định trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, chẳng hạn như khi polyp mũi đã hình thành do viêm kéo dài, khiến bệnh viêm mũi trở nên khó kiểm soát hơn. Phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ các polyp và làm giảm tình trạng nghẹt mũi.

Sau khi các triệu chứng đã được kiểm soát, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc thông mũi cho các tình trạng viêm mũi trong tương lai.

Cách ngăn ngừa bệnh viêm mũi do thuốc

Để ngăn ngừa bệnh viêm mũi do thuốc, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc thông mũi, đặc biệt là tần suất và thời gian dùng thuốc. Bạn cần tuân thủ đúng chỉ dẫn trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc, trừ khi bác sĩ đưa ra các chỉ dẫn khác.

Bạn cũng cần chú ý đến sự thay đổi của các triệu chứng khi sử dụng thuốc thông mũi. Nếu các triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ để kịp thời điều chỉnh đơn thuốc.

Chỉ có một số ít trường hợp mắc viêm mũi do sử dụng thuốc. Do đó, bạn vẫn nên sử dụng các loại thuốc thông mũi nếu cần thiết. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng chúng trong một thời gian ngắn và tránh việc lạm dụng thuốc.

Dung Nguyễn / HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Viêm mũi mãn tính: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm mũi mãn tính xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều trị viêm mũi mãn tính phải kết hợp giữa thuốc và thay đổi lối sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Bệnh tai mũi họng, Bệnh về mũi 24/03/2020 . 5 phút đọc

Viêm mũi teo

Viêm mũi teo có thể ảnh hưởng đến cả hai bên mũi cùng lúc. Mặc dù gây khó chịu nhưng thực tế, vấn đề này không nguy hiểm đến tính mạng. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bệnh tai mũi họng, Bệnh về mũi 16/01/2020 . 5 phút đọc

[Infographic] Nhận biết các dấu hiệu thường gặp của viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ

Viêm mũi dị ứng ở trẻ tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng khiến trẻ rất khó chịu. Hello Bacsi mách bạn cách nhận biết các dấu hiệu bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Nguyễn Hoàng An
Được tài trợ
trẻ bị viêm mũi dị ứng
Nhi khoa, Nuôi dạy con 22/11/2019 . 1 phút đọc

Ké đầu ngựa

Ké đầu ngựa được dùng chữa phong hàn đau đầu, chân tay đau co rút, phong tê thấp, đau khớp, mày đay, lở ngứa, mụn nhọt...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Dược liệu, Thảo dược 19/11/2019 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Coldacmin

Coldacmin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 27/05/2020 . 6 phút đọc
Nguyên nhân viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân viêm mũi dị ứng đến từ những thứ tưởng như vô hại

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 20/05/2020 . 5 phút đọc
Viêm mũi

Viêm mũi là gì? Các dạng bệnh viêm mũi thường gặp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 19/05/2020 . 5 phút đọc
viêm thận bể thận cấp ở phụ nữ mang thai

Viêm mũi khi mang thai: Nguyên nhân và cách điều trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 25/03/2020 . 3 phút đọc