Biến chứng viêm màng não và 3 rủi ro dài hạn về sức khỏe

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 21/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Biến chứng viêm màng não sẽ gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm. Người bệnh có thể phải gánh chịu những rủi ro ấy suốt cuộc đời.

Viêm màng não mô cầu xảy ra khi các mô xung quanh não và tủy sống bị nhiễm trùng do vi khuẩn Neisseria meningitides tấn công. Những mô này được gọi là màng não. Chúng tạo ra một lớp màng để bảo vệ hệ thống thần kinh trung ương.

Màng não bị nhiễm trùng sẽ gây ra áp lực nặng nề lên bộ não. Những dấu hiệu viêm màng não thường gặp bao gồm: đau đầu, cứng cổ, nhạy cảm cực độ với ánh sáng, sốt cao không hạ, thái độ thờ ơ với mọi thứ xung quanh, co giật, phát ban da.

Biến chứng viêm màng não

Bệnh nhân viêm màng não đi kiểm tra thị lực

Mức độ nghiêm trọng của các biến chứng phụ thuộc vào mức độ nhiễm trùng ban đầu. Nhiều nghiên cứu y học về biến chứng viêm màng não cho biết những bệnh nhân sống sót sau căn bệnh này có thể gánh chịu những hậu quả nặng nề trên cơ thể suốt cuộc đời.

Những biến chứng viêm màng não phổ biến bao gồm:

  • Mất thính lực, thị lực một phần hoặc toàn bộ
  • Mất khả năng ghi nhớ và tập trung
  • Gặp nhiều khó khăn trong kỹ năng cân bằng và phối hợp hành vi
  • Rối loạn giấc ngủ mãn tính
  • Động kinh
  • Nói không rõ ràng
  • Co quắp các ngón tay, ngón chân hoặc tứ chi.

3 rủi ro dài hạn khác về sức khỏe sau biến chứng viêm màng não

Nhiễm trùng máu

Viêm màng não do mô cầu là dạng nhiễm trùng não phổ biến nhất. Tình trạng viêm và sưng màng não gây ra hầu hết các vấn đề tiêu cực cho sức khỏe bệnh nhân. Trong đó có khả năng nhiễm trùng máu hay còn gọi là nhiễm khuẩn huyết.

Đây là một dạng nhiễm trùng cực kỳ nguy hiểm. Số lượng vi khuẩn nhanh chóng tăng lên trong máu và tiết ra một lượng độc tố đáng kể làm tổn thương các mạch máu. Sau đó, chúng tiếp tục gây ra tình trạng chảy máu ở các cơ quan nội tạng hoặc chảy máu vào da gây hiện tượng phát ban màu tím sẫm.

Các triệu chứng khác có thể là: mệt mỏi cực độ, tiêu chảy, nôn ói, ớn lạnh, thở nhanh, đau nhức dữ dội ở các cơ, khớp ngực hoặc bụng.

Nhiễm trùng máu do biến chứng viêm màng não có thể gây tử vong trong vài giờ nên cần được điều trị tích cực ngay lập tức. Những người sống sót có thể bị hoại thư nên phải cắt cụt ngón tay, ngón chân hoặc tứ chi. Trường hợp da bị hư hại nghiêm trọng do hiện tượng phát ban, bệnh nhân có thể cân nhắc đến phương pháp ghép da hoặc thay da thẩm mỹ.

Viêm khớp

Phụ nữ trung niên bị viêm khớp do biến chứng viêm màng não

Biến chứng viêm màng não cũng có thể gây ra tình trạng viêm khớp mãn tính. Bệnh này làm các khớp bị sưng, đau và cứng lại.

Viêm khớp do biến chứng viêm màng não khó điều trị và dễ tái phát hơn các dạng viêm khớp thông thường. Vì thế, đây được xem là rủi ro dài hạn về sức khỏe đối với những bệnh nhân vừa hồi phục sau bệnh viêm màng não.

Đau nửa đầu

Người bị viêm màng não mô cầu có nhiều nguy cơ gặp phải chứng đau nửa đầu dài hạn sau khi hồi phục. Nếu không được tích cực điều trị, bệnh đau nửa đầu do biến chứng viêm màng não có thể dẫn đến những tình trạng tiêu cực hơn như nhồi máu não, co giật.

Viêm màng não là căn bệnh nguy hiểm vì nó có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trong thời gian rất ngắn. Thậm chí, người bệnh có thể tử vong sau vài giờ nếu không được cấp cứu. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm màng não nhưng bạn hoàn toàn có thể tiêm vaccine để phòng ngừa bệnh. Các loại vaccine phòng bệnh viêm màng não hiên nay bao gồm: viêm não mô cầu AC, viêm não mô cầu BC, viêm não do phế cầu…

Khi điều trị viêm màng não, bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh liều cao để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có khả năng hồi phục hoàn toàn sau khi uống kháng sinh. Hầu như bệnh nhân nào khỏi bệnh cũng phải mang theo một di chứng nào đó trong thời gian dài hoặc suốt cuộc đời. Tỷ lệ này thường xảy ra cao hơn ở trẻ em và người lớn tuổi.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Điều trị bệnh viêm màng não: Cuộc sống của bệnh nhân sau khi khỏi bệnh

Điều trị bệnh viêm màng não bao gồm nhiệm vụ tiêu diệt nguồn bệnh và xây dựng lại cuộc sống sau khi hồi phục. Điều này cần bệnh nhân nỗ lực.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Bệnh truyền nhiễm, Viêm màng não 05/11/2019 . 4 phút đọc

Bệnh viêm màng não có lây không tùy vào nguồn gây bệnh

Bệnh viêm màng não có lây không tùy thuộc vào thể loại nhiễm trùng. Dù có lây hay không thì đây cũng là căn bệnh cần được điều trị sớm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

Viêm màng não ở người lớn: 4 hệ cơ quan bị tác động nhiều nhất

Viêm màng não ở người lớn gây ra nhiều tác động đến sức khỏe. Di chứng ở những bộ phận bị tác động nhiều nhất thường kéo dài nhiều năm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

Viêm màng não vi khuẩn, virus và nấm: Tìm hiểu sự khác biệt

Viêm màng não vi khuẩn là bệnh nguy hiểm nhất trong số các kiểu bệnh viêm màng não vì nó có khả năng gây tử vong rất nhanh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

Bạn có thể quan tâm

Biến chứng viêm tai giữa

Biến chứng viêm tai giữa nghiêm trọng hơn bạn nghĩ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 15/05/2020 . 4 phút đọc
chọc dò tủy sống

Chọc dò tủy sống

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 24/03/2020 . 5 phút đọc
nhiễm trùng sơ sinh

Những điều cần biết về nhiễm trùng sơ sinh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 17/03/2020 . 9 phút đọc
nhiễm trùng não

Nhiễm trùng não

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/12/2019 . 7 phút đọc