home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

10 triệu chứng bệnh Alzheimer bạn có thể nhận biết sớm

10 triệu chứng bệnh Alzheimer bạn có thể nhận biết sớm

Khi nhận biết sớm được các triệu chứng bệnh Alzheimer, bạn có thể kịp thời đi khám để kiểm soát bệnh và kéo dài tuổi thọ. Vậy những dấu hiệu của bệnh Alzheimer bạn cần biết để đề phòng là gì?

Bệnh Alzheimer là một căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ khiến người mắc bị mất trí nhớ hay gặp nhiều trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nghiêm trọng nhưng bệnh này lại thường chỉ bắt đầu với những dấu hiệu rất nhỏ và dễ bị bỏ qua. Nếu để ý những triệu chứng bệnh Alzheimer từ sớm, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát quá trình tiến triển của bệnh và đảm bảo duy trì chất lượng cuộc sống.

1. Suy giảm trí nhớ

Giảm trí nhớ là triệu chứng bệnh Alzheimer phổ biến và dễ nhận diện nhất. Bạn cần cẩn thận nếu thấy mình dễ dàng quên mất đi thông tin vừa nghe được, quên những sự kiện quan trọng hay quên tên cả những người gần gũi nhất với mình. Bên cạnh đó, bạn cũng hãy để ý xem mình có hay hỏi đi hỏi lại một thông tin hay thường xuyên phải nhập lịch trình của mình vào điện thoại mới có thể nhớ được không.

2. Giảm khả năng lập kế hoạch

Bệnh Alzheimer gây ảnh hưởng tới khả năng tạo lập và thực hiện kế hoạch. Điều này nghĩa là bạn vẫn gặp khó khăn khi thực hiện chính những công việc mà mình đã rất quen thuộc trước đây. Bên cạnh khả năng lên kế hoạch, bạn cũng có thể bị suy giảm khả năng giải quyết các vấn đề với nhiều chi tiết và có liên quan tới con số. Chẳng hạn như bạn sẽ thấy khó khăn khi thực hiện những công việc như thanh toán hóa đơn hay kiểm tra số dư trong tài khoản.

3. Giảm khả năng ngôn ngữ

triệu chứng bệnh alzheimer

Bỗng nhiên một ngày bạn thấy việc sử dụng từ vựng trở nên khó khăn hơn với mình thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh Alzheimer. Bạn sẽ cảm thấy lúng túng khi muốn tìm đúng từ mình muốn dùng hay không nhớ tên của một vật quen thuộc nào đó. Các cuộc trò chuyện cũng chẳng thể diễn ra một cách suôn sẻ vì bạn không theo kịp những gì người khác nói, không biết nói gì tiếp theo hay liên tục lặp lại những gì mình đã nói.

4. Thao tác trở nên khó khăn

Một dấu hiệu của bệnh Alzheimer dễ nhận thấy là những sinh hoạt quen thuộc hàng ngày bỗng trở nên khó khăn hơn mà bạn chẳng hiểu nổi tại sao. Bạn có thể gặp rắc rối khi không thể hoàn thành các công việc vẫn làm mỗi ngày hay quên cả luật chơi của trò mình hay chơi. Nguy hiểm nhất là bạn sẽ thấy việc lái xe đến một địa điểm mình vẫn thường hay lui tới cũng là cả một trở ngại lớn.

5. Lẫn lộn thời gian và không gian

Bệnh Alzheimer nhiều khả năng sẽ khiến bạn không thể nắm bắt được những gì đang xảy ra xung quanh mình. Người bệnh Alzheimer sẽ có cảm giác cả thời gian và không gian bị đảo lộn. Bạn có thể sẽ bị mất phương hướng, lạc đường, không xác định được vị trí của mình hay nghiêm trọng hơn là quên mất đường về nhà.

6. Suy giảm thị lực

Căn bệnh này không những khiến bạn đọc chữ khó khăn hơn mà còn ảnh hưởng tới khả năng phân biệt màu sắc. Bệnh Alzheimer cũng là một trong những lý do khiến thị lực kém bạn nên biết khi trước khi quá muộn. Ngoài ra, bạn cũng gặp không ít vấn đề khi phán đoán khoảng cách xa gần giữa các vật thể. Những vấn đề về thị giác này sẽ khiến bạn gặp nguy hiểm khi lưu thông trên đường đấy.

7. Hay bị mất đồ hơn

Chắc hẳn ai cũng từng có lúc làm mất thứ này, thứ kia và đây chỉ là chứng đãng trí rất bình thường. Thế nhưng, sự khác nhau giữa đãng trí và bệnh Alzheimer chính là khi bạn bị mất đồ mà không nhớ được lần cuối nhìn thấy vật đó là ở đâu hay thậm chí không biết mình mất đồ. Bên cạnh đó, một dấu hiệu bệnh Alzheimer dễ nhận thấy khác là bạn thường để đồ của mình sai chỗ như để đồng hồ vào tủ lạnh hay để ví ở kệ úp chén.

8. Tránh các hoạt động xã hội

triệu chứng bệnh alzheimer

Khi có triệu chứng bệnh Alzheimer, bạn sẽ thường có tâm lý không còn hăng hái với công việc mình vốn yêu thích hay những thú vui trước đây mình từng có. Ngay cả việc tụ họp với những người bạn tâm giao cũng không còn khiến bạn cảm thấy vui thích. Thay vào đó, bạn ngủ nhiều hơn và luôn thấy khó khăn khi phải tự tạo động lực cho bản thân.

9. Có những quyết định vô lý

Bệnh Alzheimer khiến bạn có thể đưa ra một số quyết định quyết định sai lầm, chẳng hạn như bạn sẽ tiêu tiền vào những việc trước đây mình thấy không cần thiết. Điều này dễ khiến bạn mắc những sai lầm quản lý tiền bạc ảnh hưởng tới tình hình tài chính. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn quần áo không phù hợp với thời tiết hay không chăm sóc bản thân đúng cách.

10. Thay đổi tâm trạng

Các dấu hiệu của bệnh Alzheimer có nguy cơ ảnh hưởng tới tâm trạng bình thường của bạn rất nhiều. Bạn sẽ dễ dàng nổi giận và nghi ngờ mọi người xung quanh hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng thường hay cảm thấy căng thẳng, sợ hãi hay lo lắng hơn trước đây.

Những triệu chứng bệnh Alzheimer ban đầu tuy nhỏ nhưng rất đáng lưu tâm. Nếu chú ý đến những sự thay đổi này, bạn có thể phát hiện cũng như chữa trị bệnh đúng cách để từ đó duy trì chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Như Vũ | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

10 Early Signs of Alzheimer’s
https://www.webmd.com/alzheimers/guide/early-warning-signs-when-to-call-the-doctor-about-alzheimers#1
Ngày truy cập: 19.08.2019

What Are the Signs of Early Onset Alzheimer’s Disease (AD)?
https://www.healthline.com/health/alzheimers-disease/signs-of-early-onset-alzheimers
Ngày truy cập: 19.08.2019

10 Early Signs and Symptoms of Alzheimer’s
https://www.alz.org/alzheimers-dementia/10_signs
Ngày truy cập: 19.08.2019

Ảnh tác giả
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả: Như Vũ
Ngày cập nhật: 20/08/2019
x