10 triệu chứng bệnh Alzheimer bạn có thể nhận biết sớm

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 27/12/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi nhận biết sớm được các triệu chứng bệnh Alzheimer, bạn có thể kịp thời đi khám để kiểm soát bệnh và kéo dài tuổi thọ. Vậy những dấu hiệu của bệnh Alzheimer bạn cần biết để đề phòng là gì?

Bệnh Alzheimer là một căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ khiến người mắc bị mất trí nhớ hay gặp nhiều trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nghiêm trọng nhưng bệnh này lại thường chỉ bắt đầu với những dấu hiệu rất nhỏ và dễ bị bỏ qua. Nếu để ý những triệu chứng bệnh Alzheimer từ sớm, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát quá trình tiến triển của bệnh và đảm bảo duy trì chất lượng cuộc sống.

1. Suy giảm trí nhớ

Giảm trí nhớ là triệu chứng bệnh Alzheimer phổ biến và dễ nhận diện nhất. Bạn cần cẩn thận nếu thấy mình dễ dàng quên mất đi thông tin vừa nghe được, quên những sự kiện quan trọng hay quên tên cả những người gần gũi nhất với mình. Bên cạnh đó, bạn cũng hãy để ý xem mình có hay hỏi đi hỏi lại một thông tin hay thường xuyên phải nhập lịch trình của mình vào điện thoại mới có thể nhớ được không. 

2. Giảm khả năng lập kế hoạch

Bệnh Alzheimer gây ảnh hưởng tới khả năng tạo lập và thực hiện kế hoạch. Điều này nghĩa là bạn vẫn gặp khó khăn khi thực hiện chính những công việc mà mình đã rất quen thuộc trước đây. Bên cạnh khả năng lên kế hoạch, bạn cũng có thể bị suy giảm khả năng giải quyết các vấn đề với nhiều chi tiết và có liên quan tới con số. Chẳng hạn như bạn sẽ thấy khó khăn khi thực hiện những công việc như thanh toán hóa đơn hay kiểm tra số dư trong tài khoản.

3. Giảm khả năng ngôn ngữ

triệu chứng bệnh alzheimer

Bỗng nhiên một ngày bạn thấy việc sử dụng từ vựng trở nên khó khăn hơn với mình thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh Alzheimer. Bạn sẽ cảm thấy lúng túng khi muốn tìm đúng từ mình muốn dùng hay không nhớ tên của một vật quen thuộc nào đó. Các cuộc trò chuyện cũng chẳng thể diễn ra một cách suôn sẻ vì bạn không theo kịp những gì người khác nói, không biết nói gì tiếp theo hay liên tục lặp lại những gì mình đã nói.

4. Thao tác trở nên khó khăn

Một dấu hiệu của bệnh Alzheimer dễ nhận thấy là những sinh hoạt quen thuộc hàng ngày bỗng trở nên khó khăn hơn mà bạn chẳng hiểu nổi tại sao. Bạn có thể gặp rắc rối khi không thể hoàn thành các công việc vẫn làm mỗi ngày hay quên cả luật chơi của trò mình hay chơi. Nguy hiểm nhất là bạn sẽ thấy việc lái xe đến một địa điểm mình vẫn thường hay lui tới cũng là cả một trở ngại lớn. 

5. Lẫn lộn thời gian và không gian

Bệnh Alzheimer nhiều khả năng sẽ khiến bạn không thể nắm bắt được những gì đang xảy ra xung quanh mình. Người bệnh Alzheimer sẽ có cảm giác cả thời gian và không gian bị đảo lộn. Bạn có thể sẽ bị mất phương hướng, lạc đường, không xác định được vị trí của mình hay nghiêm trọng hơn là quên mất đường về nhà.    

6. Suy giảm thị lực

Căn bệnh này không những khiến bạn đọc chữ khó khăn hơn mà còn ảnh hưởng tới khả năng phân biệt màu sắc. Bệnh Alzheimer cũng là một trong những lý do khiến thị lực kém bạn nên biết khi trước khi quá muộn. Ngoài ra, bạn cũng gặp không ít vấn đề khi phán đoán khoảng cách xa gần giữa các vật thể. Những vấn đề về thị giác này sẽ khiến bạn gặp nguy hiểm khi lưu thông trên đường đấy.

7. Hay bị mất đồ hơn

Chắc hẳn ai cũng từng có lúc làm mất thứ này, thứ kia và đây chỉ là chứng đãng trí rất bình thường. Thế nhưng, sự khác nhau giữa đãng trí và bệnh Alzheimer chính là khi bạn bị mất đồ mà không nhớ được lần cuối nhìn thấy vật đó là ở đâu hay thậm chí không biết mình mất đồ. Bên cạnh đó, một dấu hiệu bệnh Alzheimer dễ nhận thấy khác là bạn thường để đồ của mình sai chỗ như để đồng hồ vào tủ lạnh hay để ví ở kệ úp chén.

8. Tránh các hoạt động xã hội

triệu chứng bệnh alzheimer

Khi có triệu chứng bệnh Alzheimer, bạn sẽ thường có tâm lý không còn hăng hái với công việc mình vốn yêu thích hay những thú vui trước đây mình từng có. Ngay cả việc tụ họp với những người bạn tâm giao cũng không còn khiến bạn cảm thấy vui thích. Thay vào đó, bạn ngủ nhiều hơn và luôn thấy khó khăn khi phải tự tạo động lực cho bản thân

9. Có những quyết định vô lý

Bệnh Alzheimer khiến bạn có thể đưa ra một số quyết định quyết định sai lầm, chẳng hạn như bạn sẽ tiêu tiền vào những việc trước đây mình thấy không cần thiết. Điều này dễ khiến bạn mắc những sai lầm quản lý tiền bạc ảnh hưởng tới tình hình tài chính. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn quần áo không phù hợp với thời tiết hay không chăm sóc bản thân đúng cách.

10. Thay đổi tâm trạng

Các dấu hiệu của bệnh Alzheimer có nguy cơ ảnh hưởng tới tâm trạng bình thường của bạn rất nhiều. Bạn sẽ dễ dàng nổi giận và nghi ngờ mọi người xung quanh hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng thường hay cảm thấy căng thẳng, sợ hãi hay lo lắng hơn trước đây.

Những triệu chứng bệnh Alzheimer ban đầu tuy nhỏ nhưng rất đáng lưu tâm. Nếu chú ý đến những sự thay đổi này, bạn có thể phát hiện cũng như chữa trị bệnh đúng cách để từ đó duy trì chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Như Vũ | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Phác đồ điều trị rối loạn tiền đình giúp bạn nhanh khỏe hơn

Thực hiện phác đồ điều trị rối loạn tiền đình sẽ giúp bạn tránh khỏi những tình trạng chóng mặt, giữ thăng bằng kém hay chóng mặt ngất xỉu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

Người thân bị rối loạn tiền đình, chỉ cần bình tĩnh sẽ ổn!

Hãy cùng tìm hiểu và học cách hỗ trợ người thân bị rối loạn tiền đình để tránh những biểu hiện như chóng mặt hay mất thăng bằng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

7 loại rau quả người rối loạn chức năng tiền đình nên ăn

Rối loạn chức năng tiền đình có thể khiến bạn đau đầu, hoa mắt, chóng mặt... Bạn nên ăn loại rau quả nào để cải thiện triệu chứng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

Hướng dẫn bạn cách điều trị bệnh Alzheimer

Tuy các loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer không thể giúp bệnh nhân chữa trị dứt điểm bệnh này nhưng vẫn góp phần giảm nhẹ triệu chứng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ

Bạn có thể quan tâm

đái tháo đường và bệnh Alzheimer

[Infographic] Mối liên hệ giữa bệnh đái tháo đường type 2 và bệnh Alzheimer

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 28/08/2020 . 1 phút đọc
tác dụng của dầu cọ

Tác dụng của dầu cọ: Tốt cho sức khỏe, hại môi trường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 26/01/2020 . 4 phút đọc
bác sĩ chẩn đoán viêm não tự miễn

Khám phá căn bệnh hiếm gặp: Viêm não tự miễn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 09/10/2019 . 3 phút đọc
hàng rào máu não

Hàng rào máu não: “Vị thần bảo hộ” hay “kẻ ngáng đường”?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 20/09/2019 . 4 phút đọc