home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

6 mẹo giúp bạn giảm đau khuỷu tay khi nâng tạ

6 mẹo giúp bạn giảm đau khuỷu tay khi nâng tạ

Đau khớp khuỷu tay là căn bệnh ngay nên rất nhiều vấn đề phiền toái trong cuộc sống. Vậy làm thể nào để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu triệu chứng này? Trong bài viết sau đây, Hello Bacsi sẽ chia sẻ cùng bạn 6 tips hay ho giúp giảm đau khớp khuỷu tay mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Nếu bạn là vận động viên cử tạ, hoặc bạn yêu thích bộ môn cử tạ, bạn sẽ dễ có nguy cơ mắc phải các chấn thương và bị đau hơn những người khác. Một trong số các tình trạng phổ biến là đau khuỷu tay. Cơn đau này có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp tục nâng tạ hay thậm chí hạn chế chuyển động của bạn. Dưới đây là 5 lời khuyên giúp bạn kiểm soát cơn đau hiệu quả.

1. Nghỉ ngơi nhiều hơn

Dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn cổ tay để giảm đau khớp khuỷu tay là điều rất quan trọng. Điều này không có nghĩa là bạn phải dừng chơi thể thao, bạn vẫn có thể tập cử tạ nhưng không sử dụng tạ nâng quá nặng sẽ ảnh hưởng đến khuỷu tay. Bạn có thể tiếp tục nâng tạ bằng chân thay vì bằng cánh tay. Sau đó, bạn có thể tiếp tục nâng tạ bằng tay và cánh tay khi khuỷu tay được phục hồi hoàn toàn. Đừng cố gắng tập cử tạ nếu bạn cảm thấy đau ở khuỷu tay. Đau có thể trở nên tệ hơn khi bạn luyện tập, do đó, bạn nên dừng lại.

2. Giảm đau khớp khuỷu tay bằng đá lạnh

Biện pháp chườm đá có thể được sử dụng để giúp làm giảm viêm nhiễm và đau khớp khuỷu tay. Bạn có thể chườm đá 15−20 phút một lần, 4−5 lần một ngày. Đừng chườm nhiều lần, điều này có thể làm tổn thương các mô trên cơ thể bạn. Bạn không nên chườm đá trực tiếp lên khuỷu tay, vì có thể gây bỏng lạnh và làm hỏng da. Bạn có thể mua các gói băng tại các nhà thuốc hoặc sử dụng một miếng vải mỏng đặt giữa chỗ đau và túi chườm.

giảm đau khớp khuỷu tay 1

3. Massage trị liệu

Để “hạ nhiệt” các cơn đau khớp khuỷu tay, bạn có thể thực hiện massage trị liệu. Đây sẽ là phương pháp hiệu quả giúp bạn có thể tạm thời xua tan đi chơi đau, các cơ cũng đồng thời được thư giãn. Massage trị liệu cũng có thể giúp cơ thể và tâm trí bạn thư giãn. Vì vậy, ngay cả khi không thể giúp giảm đau khớp khuỷu tay, massage còn có thể là lựa chọn tốt để giảm stress. Bạn có thể trị liệu massage tại bệnh viện hoặc trung tâm chăm sóc sức khỏe.

4. Sử dụng băng dán cơ

Băng dán cơ hoạt động trên cơ chế nâng đỡ phần da ở vị trí bị đau, như khuỷu tay, khiến các cơ xung quanh điểm đau được nâng đỡ và không chèn ép lên các dây thần kinh, từ đó làm giảm đau khớp khuỷu tay hiệu quả. Đồng thời, với sự nâng đỡ đặc biệt này, lưu lượng máu tuần hoàn đến các cơ cũng được cải thiện, giúp giảm sưng tấy, làm chậm sự mỏi cơ và đẩy nhanh tiến độ bình phục cơ.

5. Laser độ IV

Điều trị đau khớp khuỷu tay bằng laser với cường độ cao cũng là một phương pháp giảm đau hiệu quả. Tia laser được chiếu lên vùng tổn thương, những tia này tác động sâu và rộng giúp kích thích quá trình tái tạo các mô sinh học, hình thành các chất ATP giúp giảm viêm, giảm đau, điều trị đau tận gốc cơn đau.

đau khớp khuỷu tay

6. Điều trị đau khớp khuỷu tay bằng sóng xung kích

Thiết bị chiếu sóng xung kích vào vùng tổn thương, sóng âm tương tác với mô tạo ra tác động cục bộ; thúc đẩy quá trình phục hồi mô, tế bào; giảm đau và khôi phục khả năng vận động. Áp dụng sóng âm sẽ tạo ra sự đứt đoạn mao mạch cực nhỏ trong gân và xương, kích thích hình thành các vi động mạch mang máu giúp quá trình làm lành nhanh hơn.

7. Tìm một huấn luyện viên có kinh nghiệm

Bạn nên tìm một huấn luận viên giỏi, họ có thể giúp bạn ngăn ngừa chấn thương sau này. Bạn có thể tìm một huấn luyện viên cá nhân tại phòng tập thể dục giúp bạn biết cách làm thế nào để nâng tạ đúng cách, hoặc dạy cho bạn những kỹ thuật chính xác. Bạn sẽ biết vị trí nào có thể giúp giảm thiểu áp lực lên khuỷu tay, từ đó giảm nguy cơ bong gân, hoặc chấn thương khi tập thể thao. Bạn có thể phải tốn một khoản chi phí cho huấn luyện viên riêng, nhưng điều này sẽ giúp bạn có thể ngăn ngừa chấn thương, điều trị, thời gian phục hồi, hoặc bất cứ điều gì liên quan đến chấn thương. Bên cạnh đó, bạn cũng nhận được nhiều lợi ích hơn từ việc tập tạ. Vì vậy, bạn nên tìm cho mình một huấn luyện viên riêng để tránh bị đau khớp khuỷu tay khi luyện tập.

8. Tập thể thao

Một số bài tập kéo giãn cơ giúp bạn phục hồi chức năng và tính linh hoạt của cơ thể. Các nhà vật lý trị liệu có thể giúp bạn tập các bài tập này. Bạn nên duỗi khuỷu tay ít nhất một lần một ngày. Tăng cường tập thể dục có thể giúp tăng cường cơ khuỷu tay và mô mềm khác. Khuỷu tay mạnh giúp bạn nâng vật nặng dễ dàng hơn. Bạn có thể cảm thấy đau lúc đầu, nhưng cơn đau sẽ giảm dần khi các cơ quen với các chuyển động.

Đau khuỷu tay có thể rất phiền vì nó gây ảnh hưởng đến hoạt động của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát cơn đau với một số mẹo đơn giản trên. Trong trường hợp cơn đau không thuyên giảm và trở nên nặng hơn, bạn nên đến chuyên khoa cơ xương khớp hoặc chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để được tư vấn điều trị sớm.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Elbow pain. https://medlineplus.gov/ency/article/003172.htm. Ngày truy cập 21/01/2017.

Elbow pain. https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/conditionsandtreatments/elbow-pain. Ngày truy cập 21/01/2017.

Jones NS, Raasch WB. Weightlifter with elbow pain. Curr Sports Med Rep. 2011 Sep-Oct;10(5):285-7. doi: 10.1249/JSR.0b013e31822d404f.

What treatments are there for elbow pain?. http://www.arthritisresearchuk.org/arthritis-information/conditions/elbow-pain/treatments.aspx. Ngày truy cập 21/01/2017.

Treatments for Elbow Pain From Weightlifting. http://www.livestrong.com/article/361397-cures-for-elbow-pain-from-weightlifting/. Ngày truy cập 21/01/2017.


Bài viết liên quan


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lê Vân Anh Cập nhật: 25/08/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x