backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Ăn trứng ung có tốt không? Tìm hiểu ngay!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thùy Trang · Ngày cập nhật: 03/01/2022

Ăn trứng ung có tốt không? Tìm hiểu ngay!

Trứng gà ung có ăn được không? Ăn trứng ung có tốt không? Hello Bacsi sẽ giải đáp cho bạn các thông tin ngay sau đây!

Vài năm trở lại đây, phong trào ăn trứng ung đột nhiên nở rộ lên. Mọi người thi nhau truyền tai ăn trứng ung có thể chữa chứng đau đầu cũng như là “thần dược” ông ăn, bà khen hay.

Tuy nhiên, đây chỉ là những lời đồn đãi, trong khi có rất nhiều dẫn chứng khoa học cho thấy việc ăn trứng ung có thể gây hại cho cơ thể chúng ta. Mời bạn tìm hiểu trứng gà ung có ăn được không? Ăn trứng ung có tốt không?

Vì sao trứng bị ung?

Trứng gà ung có ăn được không?

Trên vỏ trứng có rất nhiều những lỗ nhỏ li ti giúp cho việc thông thoáng khí. Các lỗ này rất nhỏ, có thể ngăn trở các loại vi khuẩn thâm nhập. Tuy nhiên, qua thời gian, các lỗ nhỏ này từ từ sẽ mất đi khả năng chống đỡ vi khuẩn nên không khí có thể từ từ thẩm thấu qua vỏ trứng, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn sinh sôi, nảy nở.

Ngoài ra, khi trứng để lâu hơn thì lòng đỏ trứng và lòng trắng cũng sẽ dần mất đi tính chất axit mà có nhiều tính kiềm. Trong trứng có khí CO2 tồn tại dưới dạng H2CO3. H2CO3 từ từ sẽ thoát ra khỏi quả trứng theo các lỗ nhỏ li ti và chuyển biến thành CO2.

Khi trứng mang tính kiềm hơn thì lưu huỳnh sẽ tương tác với hydro và tạo thành khí gas H2S – 1 chất độc có thể gây hại cho người và động vật. Đây cũng là nguyên nhân mà trứng ung sẽ có mùi lưu huỳnh hay dân gian thường gọi là “mùi trứng thối”.

Trứng ung gây hại cho sức khỏe như thế nào?

nhiễm vi khuẩn salmonella

Đôi khi có thể bạn sẽ không nhận ra khi ăn nhầm trứng ung vì nhiều lúc chúng sẽ không có mùi vị gì đặc trưng và cơ thể bạn cũng không có bất kỳ phản ứng gì khi mới ăn phải những quả trứng này.

Tuy nhiên, sau 6–48 tiếng, cơ thể bạn sẽ có những phản ứng lại với việc ăn nhầm trứng ung đấy. Đó là bởi vì vi khuẩn cần thời gian để sinh sôi trong cơ thể chúng ta và gây ra chứng bệnh nhiễm khuẩn salmonella.

Các triệu chứng mà bạn hay thấy gồm buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Ngoài ra, bạn cũng có thể sẽ bị đau đầu, bao tử co thắt và sốt nếu việc nhiễm khuẩn nặng hơn.

Đối với những người khỏe mạnh thì các triệu chứng này có thể chỉ tồn tại trong vài ngày do hệ miễn dịch của họ tốt. Tuy nhiên, nếu người già và trẻ nhỏ bị bệnh thì có thể triệu chứng sẽ nặng hơn nhiều và cần phải được chữa trị kịp thời. Phụ nữ mang thai cũng là đối tượng cần cẩn trọng vì việc nhiễm khuẩn salmonella có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé trong bụng mẹ.

Vậy trứng gà ung có ăn được không và ăn trứng ung có tốt không?

ăn trứng sống

Có rất nhiều người thích ăn trứng ung, có thể vì thích mùi vị của nó. Nói chung, trứng gà ung vẫn có thể ăn được. Tuy nhiên, nếu hệ tiêu hóa của bạn yếu, bạn dễ bị tiêu chảy, tốt nhất bạn không nên ăn.

Như Hello Bacsi đã phân tích ở trên, trứng ung có thể dẫn đến nhiễm khuẩn salmonella nên phụ nữ có thai, người lớn tuổi, trẻ em và người có hệ miễn dịch yếu không nên ăn.

Chữa trị thế nào khi lỡ ăn phải trứng ung?

nước gừng

Các triệu chứng của việc ăn phải trứng ung ở người trưởng thành có thể tự hết sau vài ngày. Tuy nhiên, việc bị buồn nôn, tiêu chảy trong suốt thời gian đó cũng không dễ chịu gì. Khi lỡ bị nhiễm khuẩn salmonella, bạn cần phải đảm bảo cung cấp đủ lượng nước bù cho cơ thể bằng cách uống các loại nước điện giải, nước gừng hoặc nước lọc.

Đối với người già và trẻ em, những đối tượng có hệ miễn dịch yếu hơn hẳn thì bệnh nhân cần đi khám bác sĩ ngay. Đối với những người bị nôn mửa, tiêu chảy dài ngày, có máu lẫn trong phân, cảm thấy nhức đầu, chóng mặt cũng cần phải đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Các cách kiểm tra trứng ung

cách chọn trứng gà

♦ Cách 1: Đơn giản nhất để biết trứng còn sử dụng được hay không là ngửi mùi của nó. Trứng hỏng sẽ có mùi hôi khi bị vỡ ra. Trong một số trường hợp nếu trứng đã quá cũ hoặc ung thì nó cũng sẽ có mùi ngay cả trước khi bạn đập vỏ.

♦ Cách 2: Nhìn xem bề ngoài của vỏ trứng. Nếu vỏ trứng bị nứt thì chắc chắn không nên ăn vì nguy cơ nhiễm khuẩn khá cao. Ngoài ra, nếu vỏ trứng xù xì hoặc có chất bột nhám cũng là những dấu hiệu cho thấy nó đã bị nhiễm khuẩn hoặc nổi mốc.

♦ Cách 3: Cách này không nói chính xác được là trứng ung hay không. Tuy nhiên, nó sẽ cho chúng ta thông tin ước lượng về tuổi đời của quả trứng.

Bạn bỏ trứng vào 1 tô nước, nếu trứng chìm xuống hoàn toàn và nằm ngang là trứng mới. Nếu trứng hơi nổi và đứng trên 1 đầu thì đã cũ, tuy nhiên vẫn sử dụng được. Nếu trứng hoàn toàn nổi trên mặt nước thì đã khá cũ và nên cẩn thận khi sử dụng, khả năng cao là quả trứng này đã bị ung và không nên sử dụng.

Bạn có thể quan tâm: 5 cách chọn trứng gà ngon.

Trứng là loại thực phẩm rất quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà vì cung cấp nhiều protein và các khoáng chất cần thiết khác. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên ăn trứng còn sử dụng được và nên tránh xa trứng ung.

Việc ăn trứng ung có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm và nhiễm khuẩn salmonella. Những triệu chứng của bệnh này có thể nhanh chóng qua đi nếu người bệnh có hệ miễn dịch tốt. Thế nhưng với những người có hệ miễn dịch yếu, việc bị ngộ độc có thể gây nguy hiểm cho họ và cần có sự can thiệp y tế ngay lập tức.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thùy Trang · Ngày cập nhật: 03/01/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo