home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

5 cách chọn trứng gà ngon

5 cách chọn trứng gà ngon

Có nhiều cách chọn trứng gà ngon để bạn tận dụng hết giá trị dinh dưỡng của món ăn phổ biến này.

Dù bạn có thể bảo quản trứng gàtủ lạnh trong vài tuần nhưng theo thời gian, chất lượng của một quả trứng sẽ bị giảm sút. Lúc đó, nó rất dễ bị vi khuẩn hoặc nấm mốc xâm nhập và bắt đầu phân hủy.

Hầu hết các bà nội trợ không thể nhớ được mình đã bảo quản trứng gà trong tủ lạnh bao lâu. Khi đó, họ cũng không thể đập từng quả trứng để xem nó còn tốt hay đã hỏng. 5 cách chọn trứng gà ngon dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định nên chọn quả trứng nào.

1. Cách chọn trứng gà ngon: Kiểm tra ngày hết hạn

cách chọn trứng gà

Một trong những cách đơn giản nhất chỉ cho bạn biết trứng gà còn tốt hay không là xem hạn sử dụng của nó ở bao bì.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ngay cả khi đã đến hạn sử dụng, trứng vẫn còn đảm bảo tươi ngon. Vì thế, nếu có thể, vào ngày trứng hết hạn, bạn hãy tách quả trứng ra để xem chất lượng trước khi vứt chúng đi để tránh lãng phí.

Theo Healthline, chất lượng của một quả trứng có thể suy giảm sau thời gian hết hạn in trên bao bì. Song, bạn vẫn có thể sử dụng sau đó vài ngày nếu trước đó nó được bảo quản ở tủ lạnh.

Cách chọn trứng gà ngon đơn giản nhất là xem hạn sử dụng ở bao bì. Tuy nhiên, không phải quả trứng hết hạn nào cũng bị hư hỏng. Đặc biệt là các quả trứng được bảo quản ở tủ lạnh.

2. Chọn trứng gà ngon bằng cách ngửi mùi

cách chọn trứng ngon

Đây là cách chọn trứng ngon thường được các bà ngày xưa sử dụng. Nó đơn giản, dễ làm và mang lại kết quả nhanh nhất để biết được một quả trứng có bị hỏng hay không.

Nếu quả trứng bạn đang cầm đã hết hạn sử dụng nhưng bạn không chắc nó đã bị hỏng hay chưa, hãy ngửi chúng. Trứng hỏng sẽ có mùi khó chịu, không thể nhầm lẫn với trứng tươi dù nó còn sống hay đã nấu chín.

Nếu bạn muốn kiểm tra trực quan hơn, hãy đập trứng vào một cái bát sạch rồi ngửi mùi của nó. Nếu trứng có bất cứ mùi hôi nào, hãy vứt bỏ đi rồi rửa lại bát bằng xà phòng và nước nóng trước khi sử dụng lại.

Nếu quả trứng vẫn có mùi bình thường, đó là dấu hiệu cho thấy nó vẫn an toàn khi sử dụng.

Trứng hỏng là trứng có mùi hôi dù nó còn sống hay đã được nấu chín. Ngược lại, trứng tốt là trứng không có bất kỳ mùi hôi thối nào.

3. Kiểm tra trực quan cũng là cách chọn trứng gà ngon

cô gái đập trứng gà vào tô

Ngoài cách ngửi, bạn còn có thể đánh giá chất lượng trứng bằng cách nhìn.

Khi quả trứng vẫn còn nguyên, bạn hãy nhìn xem vỏ của nó có bị nứt hoặc biến dạng hay không. Một vết nứt dù rất nhỏ trên vỏ trứng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập.

Nếu vỏ trứng có vết nứt (dù rất nhẹ), hãy đập quả trứng vào một cái bát hoặc đĩa màu trắng trước khi sử dụng. Sau đó, bạn quan sát xem lòng đỏ hoặc lòng trắng trứng có bị đổi sang màu hồng, xanh dương, xanh lá cây hoặc màu đen hay không. Nếu bị đổi màu, quả trứng đó đã hỏng. Bạn vứt chúng đi, rửa sạch bát hoặc đĩa bằng xà phòng và nước nóng trước khi kiểm tra quả trứng khác.

Bất kỳ tình trạng biến đổi màu sắc nào ở lòng đỏ hoặc lòng trắng trứng gà cũng biểu hiện nó đã bị hỏng.

4. Kiểm tra xem quả trứng có nổi trên nước hay không

trứng gà ốp la
Hình minh họa

Kiểm tra trứng có hỏng hay không bằng cách thả nó vào một chậu nước cũng là cách được nhiều bà nội trợ sử dụng. Đây cũng là phương pháp phổ biến để xác định tuổi của quả trứng đã được thụ tinh và phát triển thành gà con.

Để thực hiện cách chọn trứng ngon bằng phương pháp này, bạn hãy nhẹ nhàng đặt trứng vào một chậu nước nhỏ. Trứng chìm là trứng còn tươi, mới. Trứng nổi hoặc nghiêng một bên là trứng đã cũ.

Điều này là do khi trứng cũ (già) đi, túi khí nhỏ bên trong nó phát triển lớn hơn. Khi túi khí đủ lớn, trứng sẽ nổi lên trong nước.

Cách kiểm tra này cho bạn biết trứng còn mới hay đã cũ nhưng không xác định được trứng đã hỏng hay chưa. Khi đó, bạn cần kết hợp thêm một số cách khác để chọn được quả trứng ưng ý.

Khi thả trứng vào nước, trứng chìm là trứng mới. Trứng nghiêng hoặc nổi là trứng đã cũ.

5. Kiểm tra trứng bằng đèn pin

Cách chọn trứng này được sử dụng để đánh giá sự phát triển của gà con trong những quả trứng được thụ tinh.

Ở những trang trại nuôi gà đẻ trứng, người ta dùng cách này để đảm bảo phân loại trứng đúng cách trước khi chúng được đóng gói. Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.

Với cách này, bạn cần đưa trứng vào một không gian tối. Dùng đèn pin chiếu vào đầu lớn của quả trứng. Sau đó, bạn nghiêng quả trứng rồi xoay nhanh từ trái sang phải để quan sát túi khí của trứng. Quả trứng tươi có túi khí nhỏ hơn (cỡ 3mm) so với quả trứng cũ.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

5 simple ways to check eggs

https://www.healthline.com/nutrition/tell-if-eggs-are-bad

Ngày truy cập: 27-2-2020

Is eggs a healthy food?

https://www.healthline.com/nutrition/eating-healthy-eggs

Ngày truy cập: 27-2-2020

Chicken Eggs

https://www.healthline.com/nutrition/how-many-eggs-should-you-eat

Ngày truy cập: 27-2-2020

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đài Trương Cập nhật: 13/07/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x