home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

5 mẹo bảo quản trái cây và rau củ tươi lâu

5 mẹo bảo quản trái cây và rau củ tươi lâu

Một trong những thủ phạm lớn nhất khiến rau củ quả, trái cây bị hư hỏng là do thời tiết nóng ẩm và một loại khí là etylen. Etylen được sinh ra tự nhiên trong trái cây và có vai trò làm cho trái cây nhanh chín. Tuy nhiên nếu trái cây thải ra quá nhiều khí này thì chúng sẽ nhanh bị hỏng. Vì vậy điều đầu tiên để tránh sự hư hỏng thực thực phẩm là bạn nên giảm lượng khí etylen bằng một số cách sau đây:

Cách bảo quản chuối không bị thâm nhanh

5 mẹo bảo quản rau củ_1

Một số loại trái cây tự sinh ra khí etylen để làm chín và chuối là một trong số đó. Nếu bạn nghĩ rằng mình sẽ không ăn được toàn bộ nải chuối trong vài ngày, bạn có thể quấn chặt phần cuống chuối bằng bọc ni lông. Điều này sẽ làm giảm lượng etylen thoát ra, làm chậm quá trình chín và giữ chuối tươi trong một thời gian dài. Giống như chuối, một số loại quả như quả xuân đào, lê, mận và cà chua cũng sản xuất ra khí etylen. Bạn cũng nên bảo quản tương tự đối với những loại quả này.

Cách bảo quản cần tây không bị dai

5 mẹo bảo quản rau củ_2

Cần tây là một trong những loại rau có thể thay đổi nhanh chóng từ giòn thành dai. Tuy nhiên, bạn có thể kéo dài sự tươi ngon của loại thực vật này bằng cách bảo quản đúng cách. Sau khi nhặt, rửa và làm khô rau cần, bạn hãy quấn chặt chúng trong giấy nhôm. Giấy nhôm giúp giữ không khí và độ ẩm, đồng thời khi khí etylen thoát ra, chúng sẽ bị giữ lại bởi giấy nhôm. Điều này có tác dụng làm chậm quá trình héo và giữ cho rau tươi đến vài tuần.

Cách làm cho xà lách lâu héo

5 mẹo bảo quản rau củ_3

Nếu bạn không bảo quản xà lách đúng cách, chúng có thể bị héo rũ và mềm nhũn. Để kéo dài “tuổi thọ” của xà lách bạn nên quấn rau trong khăn giấy và cho vào ngăn đựng rau củ. Độ ẩm trong tủ lạnh là nguyên nhân làm cho rau chuyển màu và bị mềm đi. Ngăn đựng rau củ thường đặt ở vị trí cuối của tủ lạnh, vì vậy rau đặt trong ngăn này sẽ hạn chế hấp thụ độ ẩm, từ đó rau sẽ tươi ngon hơn.

Cách hạn chế quả mọng bị ẩm mốc

5 mẹo bảo quản rau củ_4

Để kéo dài hạn sử dụng của các loại quả mọng (dâu tây, nam việt quất, việt quất) bạn hãy rửa sạch quả trong thau nước với tỉ lệ 1 phần giấm và 3 phần nước, sau đó rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, bạn hãy để ráo nước và bảo quản quả vào trong tủ lạnh. Giấm diệt các loại vi khuẩn và ngăn chặn nấm mốc phát triển đồng thời giúp quả mọng tươi lâu hơn.

Cách ngăn chặn khoai tây mọc mầm

5 mẹo bảo quản rau củ_5

Khoai tây là một thực phẩm cứu cánh trong những ngày bận rộn vì chế biến đơn giản, nhanh chóng là bạn sẽ có món ăn ngon. Loại củ giàu tinh bột này có thể chế biến thành các món nướng, chiên hay hầm. Thế nhưng nhược điểm của nó là dễ bị mọc mầm sau một khoảng thời gian. Để tránh hiện tượng này, bạn nên giữ khoai tây ở nơi thoáng mát và khô ráo. Ngoài ra một cách khác là bạn nên bỏ một trái táo vào túi đựng khoai tây.

Đây là 5 giải pháp để hạn chế sự hư hỏng của rau củ và trái cây. Để thực phẩm được tươi ngon hơn, hãy áp dụng những bí quyết phía trên nhé!

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

  • 5 bước giúp con bạn ăn nhiều trái cây và rau củ hơn
  • Tại sao chúng ta nên ăn rau xanh
  • 3 gợi ý để món rau thêm ngon
health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

6 Secret Ways to Keep Produce from Going Bad http://www.everydayhealth.com/pictures/secrets-ways-to-keep-food-from-going-bad. Ngày truy cập 21/10/2016.
Here are 29 ways to make that fresh produce last longer http://www.clark.com/29-ways-keep-your-fresh-produce-fresher-longer. Ngày truy cập 21/10/2016.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 10/12/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên