backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tìm hiểu về phẫu thuật đoạn nhũ

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Tìm hiểu về phẫu thuật đoạn nhũ

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư vú phổ biến. Phẫu thuật đoạn nhũ là một trong những phương pháp điều trị ung thư vú. Đó là phẫu thuật cắt bỏ một hoặc cả hai vú. Bạn nên lưu ý rằng phẫu thuật cắt bỏ khối u là một phương pháp điều trị khác, trong phẫu thuật này chỉ loại bỏ các khối u và một lượng nhỏ mô vú.

Tùy vào mức độ của ung thư, phẫu thuật có thể kết hợp với xạ trị hay hóa trị. Hãy nói chuyện với bác sĩ liệu cắt bỏ vú có tốt cho bạn không. Bạn cũng nên thảo luận về kết quả sau khi phẫu thuật. Điều trị theo dõi sẽ khó khăn hơn so với phẫu thuật đối với nhiều phụ nữ.

Các loại phẫu thuật đoạn nhũ

Phẫu thuật phẫu thuật đoạn nhũ có 5 loại:

 • Đơn giản
 • Tận gốc tế bào ung thư
 • Triệt căn
 • Một phần
 • Dưới da.

Loại phẫu thuật cần phụ thuộc vào một số yếu tố, như kích thước khối u và tốc độ di căn. Tuy nhiên, còn phải phụ thuộc vào tuổi tác và sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, một số người có lý do và ý thích riêng trong việc chọn loại hình phẫu thuật. Điều quan trọng là hãy thảo luận với bác sĩ trước khi đưa ra quyết định.

Phẫu thuật cắt bỏ vú đơn giản chỉ cắt bỏ tuyến vú. Hạch bạch huyết nách, nằm dưới cánh tay, thường không bị cắt bỏ. Chỉ có các hạch bạch huyết trong mô vú bị loại bỏ. Cơ bắp bên dưới vú cũng được giữ nguyên.

Phẫu thuật đoạn nhũ tận gốc cải tiến sẽ cắt bỏ mô vú và các hạch bạch huyết ở nách. Các cơ bắp bên dưới mô vú không bị loại bỏ.

Phẫu thuật đoạn nhũ tận gốc sẽ cắt bỏ lượng mô vú nhiều phần trong số các loại phẫu thuật. Phẫu thuật này sẽ cắt toàn bộ phần vú, nhiều lớp hạch bạch huyết và cơ thành ngực. Phẫu thuật này có thể gây biến dạng cho bệnh nhân nên ít khi được sử dụng. Phẫu thuật này thường được thay thế bởi phẫu thuật đoạn nhũ tận gốc cải tiến.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần vú tương tự như phẫu thuật cắt bỏ khối u, nhưng sẽ cắt bỏ nhiều mô hơn. Các khối u bị loại bỏ cùng với phần lớn các mô khỏe mạnh xung quanh.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú dưới da sẽ cắt bỏ toàn bộ vú nhưng núm vú được giữ nguyên vẹn. Phẫu thuật dưới da không thường xuyên được thực hiện như các loại phẫu thuật khác, vì nó để lại nhiều mô vú hơn, nên sẽ làm tăng nguy cơ bệnh ung thư tái phát do một lượng rất nhỏ tế bào ung thư có thể vẫn còn trong cơ thể.

Phẫu thuật phòng ngừa gọi là phẫu thuật cắt bỏ vú dự phòng hoặc phẫu thuật giảm thiểu rủi ro. Phẫu thuật này được thực hiện trước khi một người phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Phẫu thuật này thường được thực hiện những phụ nữ có nguy cơ phát triển ung thư vú cao, cắt bỏ tuyến vú là một cách để giảm nguy cơ ung thư.

Sau phẫu thuật, bạn sẽ phải làm gì?

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ phải nằm viện vài ngày. Ngày hôm sau khi phẫu thuật, bạn sẽ được hướng dẫn một số bài tập vận động đặc biệt. Vận động sớm giúp bạn làm giảm co cứng cánh tay hoặc phần vai ở bên bị cắt bỏ vú và hỗ trợ giúp bạn lấy lại sức ở cánh tay.

Trên người bạn sẽ có những cái ống để thấm hút máu và chất dịch từ vết mổ và bạn sẽ phải tập một số bài vận động để giúp những ống đó hút dịch ra.

Nếu các hạch bạch huyết bị cắt bỏ, bạn có thể có nguy cơ phát triển bệnh phù do mạch bạch huyết, có nghĩa là các chất lỏng trong mạch bạch huyết ở cánh tay, bàn tay hoặc vú tích tụ lại.

Các hạch bạch huyết giúp lọc bạch huyết trong cơ thể và đưa chúng vào máu của bạn. Nếu không có các hạch bạch huyết sẽ khiến các chất lỏng tích tụ trong các mô. Tập vận động sau phẫu thuật có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh này.

Dấu hiệu của phù do mạch bạch huyết:

 • Cảm giác nặng hoặc sưng ở cánh tay
 • Da tay nứt nẻ
 • Tê cánh tay hoặc bàn tay
 • Cánh tay hoặc bàn tay mất sự linh hoạt.

Nếu bạn bị phù do mạch bạch huyết, các phương pháp điều trị là xoa bóp hoặc sử dụng quần áo bó.

Cuộc sống sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú

Sau khi cắt bỏ vú, điều quan trọng là chống nhiễm trùng vì nhiễm trùng có thể dẫn đến phù do mạch bạch huyết. Bạn có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách:

 • Nếu có tiêm thuốc thì nên tiêm vào cánh tay kia
 • Đeo găng tay bảo hộ khi dọn dẹp, làm vườn hay rửa bát
 • Sử dụng một dao cạo điện để tránh bị thương khi muốn tẩy lông
 • Sử dụng kem chống nắng để ngăn ngừa cháy nắng
 • Không mặc quần áo hoặc mang đồ trang sức quá chật
 • Tránh uống rượu
 • Bỏ hút thuốc
 • Duy trì một cân nặng khỏe mạnh.

Một số phụ nữ thực hiện phẫu thuật tái tạo vú sau cắt bỏ tuyến vú, nhưng những người khác có thể mang bộ phận giả thay thế. Một số phụ nữ không mang gì cả.

Đây là sự lựa chọn cá nhân do mỗi phụ nữ có ý kiến khác nhau. Bạn nên thảo luận với bác sĩ về các lựa chọn của bạn. Bạn nên làm những gì khiến mình cảm thấy khỏe mạnh và hạnh phúc nhất.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo