home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Điều trị ung thư vú: Liệu pháp nội tiết tố và sinh học

Điều trị ung thư vú: Liệu pháp nội tiết tố và sinh học

Liệu pháp nội tiết tố và sinh học được sử dụng trong điều trị ung thư vú. Giống như các thủ thuật khác, cả hai liệu pháp này cũng có một số tác dụng phụ.

Liệu pháp nội tiết tố và sinh học đều được lên kế hoạch trước khi các thủ thuật bắt đầu. Mỗi người sẽ có một phác đồ điều trị riêng, nên việc lên kế hoạch là điều rất cần thiết. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu các bước lên kế hoạch điều trị nhé.

Hẹn gặp bác sĩ

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều trị. Nếu bạn đồng ý, họ sẽ bắt đầu chuẩn bị cho việc điều trị.

Bạn sẽ có một cuộc hẹn với bác sĩ. Hãy nhớ rằng bạn sẽ không được điều trị tại lần khám này. Bác sĩ sẽ giải thích về ung thư vú và các lựa chọn điều trị. Trong trường hợp này, bạn sẽ thảo luận về liệu pháp sinh học hoặc liệu pháp nội tiết. Liệu pháp nội tiết được sử dụng để ngăn chặn hormone estrogen và progesterone đến các tế bào ung thư vú. Liệu pháp sinh học ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển, giết chết các tế bào ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.

Tại lần khám này, bạn có thể hỏi bác sĩ về những lo lắng của mình. Hãy hỏi bác sĩ về các cách điều trị được thực hiện, các loại thuốc được sử dụng trong điều trị và các tác dụng phụ có thể có. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ việc điều trị ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày như thế nào. Hãy chắc chắn bạn hiểu rõ về những gì mình thảo luận.

Nhấn vào và xem sơ đồ giải phẫu các giai đoạn bệnh ung thư vú để hiểu rõ hơn

Thử nghiệm

Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thử một số xét nghiệm để xác định tình trạng sức khỏe chính xác của bạn. Sau đó, họ có thể giúp bạn lên kế hoạch cho quá trình điều trị. Bác sĩ sẽ hỏi bạn về bệnh sử, hãy nói với bác sĩ nếu bạn đã được điều trị bằng hormone hoặc liệu pháp sinh học trước đây.

Sau đó, bác sĩ có thể yêu cầu bạn khám sức khỏe. Bác sĩ sẽ khám ngực để tìm những dấu hiệu bất thường. Xét nghiệm hình ảnh luôn được khuyến khích để xác định vị trí chính xác của các khối u.

Các tác dụng phụ của liệu pháp điều trị ung thư vú

Liệu pháp nội tiết tố và sinh học có một số tác dụng phụ. Bạn cần biết rõ những tác dụng phụ để chuẩn bị cho những điều có thể xảy ra.

Liệu pháp sinh học

Bạn có thể bị đau, sưng, ngứa và đỏ ở chỗ tiêm thuốc.

Các tác dụng phụ ít gặp hơn của liệu pháp sinh học bao gồm sốt, ớn lạnh, buồn nôn, nôn, ốm, chóng mặt, yếu, đau cơ, nhức đầu, mệt mỏi (cực kỳ mệt mỏi), huyết áp thấp hoặc cao, thay đổi thành phần sinh hóa của máu, phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc có máu trong nước tiểu.

Liệu pháp nội tiết tố

Các tác dụng phụ của liệu pháp nội tiết tố có thể bao gồm mệt mỏi, các triệu chứng mãn kinh (như khô âm đạo, nóng bừng, đổ mồ hôi), tóc mỏng hơn, đau cơ, xương mỏng hơn, nhức đầu, tăng cân, trầm cảm và cục máu đông.

Khi nào bạn cần đi cấp cứu?

Các triệu chứng nghiêm trọng bạn cần phải được cấp cứu ngay gồm:

  • Sốt cao hơn 37,8°C, bị ớn lạnh.
  • Có vấn đề trong miệng như đau nhức, lưỡi sưng.
  • Có vấn đề trong cổ họng như đau, sưng, rát.
  • Có máu trong phân.
  • Đi tiểu thường xuyên hơn.
  • Buồn nôn, nôn và tiêu chảy không cải thiện sau 2–3 ngày.
  • Bị sưng mắt cá chân.
  • Mệt mỏi.

Bạn hãy nhớ rằng bạn là bệnh nhân. Việc điều trị của bạn có thành công hay không phụ thuộc vào nỗ lực của bạn. Bạn và bác sĩ có thể làm việc cùng nhau để tạo ra kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Mai Hồng/HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng Cập nhật: 11/11/2020
x