Điều trị ung thư vú: Liệu pháp nội tiết tố và sinh học

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/11/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Liệu pháp nội tiết tố và sinh học được sử dụng trong điều trị ung thư vú. Giống như các thủ thuật khác, cả hai liệu pháp này cũng có một số tác dụng phụ.

Liệu pháp nội tiết tố và sinh học đều được lên kế hoạch trước khi các thủ thuật bắt đầu. Mỗi người sẽ có một phác đồ điều trị riêng, nên việc lên kế hoạch là điều rất cần thiết. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu các bước lên kế hoạch điều trị nhé.

Hẹn gặp bác sĩ

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều trị. Nếu bạn đồng ý, họ sẽ bắt đầu chuẩn bị cho việc điều trị.

Bạn sẽ có một cuộc hẹn với bác sĩ. Hãy nhớ rằng bạn sẽ không được điều trị tại lần khám này. Bác sĩ sẽ giải thích về ung thư vú và các lựa chọn điều trị. Trong trường hợp này, bạn sẽ thảo luận về liệu pháp sinh học hoặc liệu pháp nội tiết. Liệu pháp nội tiết được sử dụng để ngăn chặn hormone estrogen và progesterone đến các tế bào ung thư vú. Liệu pháp sinh học ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển, giết chết các tế bào ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.

Tại lần khám này, bạn có thể hỏi bác sĩ về những lo lắng của mình. Hãy hỏi bác sĩ về các cách điều trị được thực hiện, các loại thuốc được sử dụng trong điều trị và các tác dụng phụ có thể có. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ việc điều trị ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày như thế nào. Hãy chắc chắn bạn hiểu rõ về những gì mình thảo luận.

Nhấn vào và xem sơ đồ giải phẫu các giai đoạn bệnh ung thư vú để hiểu rõ hơn

Thử nghiệm

Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thử một số xét nghiệm để xác định tình trạng sức khỏe chính xác của bạn. Sau đó, họ có thể giúp bạn lên kế hoạch cho quá trình điều trị. Bác sĩ sẽ hỏi bạn về bệnh sử, hãy nói với bác sĩ nếu bạn đã được điều trị bằng hormone hoặc liệu pháp sinh học trước đây.

Sau đó, bác sĩ có thể yêu cầu bạn khám sức khỏe. Bác sĩ sẽ khám ngực để tìm những dấu hiệu bất thường. Xét nghiệm hình ảnh luôn được khuyến khích để xác định vị trí chính xác của các khối u.

Các tác dụng phụ của liệu pháp điều trị ung thư vú

Liệu pháp nội tiết tố và sinh học có một số tác dụng phụ. Bạn cần biết rõ những tác dụng phụ để chuẩn bị cho những điều có thể xảy ra.

Liệu pháp sinh học

Bạn có thể bị đau, sưng, ngứa và đỏ ở chỗ tiêm thuốc.

Các tác dụng phụ ít gặp hơn của liệu pháp sinh học bao gồm sốt, ớn lạnh, buồn nôn, nôn, ốm, chóng mặt, yếu, đau cơ, nhức đầu, mệt mỏi (cực kỳ mệt mỏi), huyết áp thấp hoặc cao, thay đổi thành phần sinh hóa của máu, phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc có máu trong nước tiểu.

Liệu pháp nội tiết tố

Các tác dụng phụ của liệu pháp nội tiết tố có thể bao gồm mệt mỏi, các triệu chứng mãn kinh (như khô âm đạo, nóng bừng, đổ mồ hôi), tóc mỏng hơn, đau cơ, xương mỏng hơn, nhức đầu, tăng cân, trầm cảm và cục máu đông.

Khi nào bạn cần đi cấp cứu?

Các triệu chứng nghiêm trọng bạn cần phải được cấp cứu ngay gồm:

  • Sốt cao hơn 37,8°C, bị ớn lạnh.
  • Có vấn đề trong miệng như đau nhức, lưỡi sưng.
  • Có vấn đề trong cổ họng như đau, sưng, rát.
  • Có máu trong phân.
  • Đi tiểu thường xuyên hơn.
  • Buồn nôn, nôn và tiêu chảy không cải thiện sau 2–3 ngày.
  • Bị sưng mắt cá chân.
  • Mệt mỏi.

Bạn hãy nhớ rằng bạn là bệnh nhân. Việc điều trị của bạn có thành công hay không phụ thuộc vào nỗ lực của bạn. Bạn và bác sĩ có thể làm việc cùng nhau để tạo ra kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Mai Hồng/HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Bệnh ung thư vú có di truyền không? Việc cần xác định bạn có tăng nguy cơ ung thư vú không khi có yếu tố ung thư vú trong gia đình là rất quan trọng.

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ung thư - Ung bướu, Ung thư vú 17/05/2020 . 6 phút đọc

Ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú có chữa được không hoàn toàn phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh. Tế bào ung thư càng được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi bệnh càng nhiều.

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ung thư - Ung bướu, Ung thư vú 13/05/2020 . 5 phút đọc

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu? Đây là ung thư vú xâm lấn, với kích thước bướu từ 2-5cm hoặc ung thư đã lan đến hạch lympho vùng nách...

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ung thư - Ung bướu, Ung thư vú 06/05/2020 . 6 phút đọc

Ung thư vú giai đoạn 2: Dấu hiệu, điều trị và tỷ lệ sống sót

Ung thư vú giai đoạn 2 có đặc điểm là khối u đã phát triển, có thể lan đến các hạch bạch huyết nhưng chưa di căn xa trong cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ung thư - Ung bướu, Ung thư vú 06/05/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Anzatax

Anzatax

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 17/09/2020 . 5 phút đọc
ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 08/06/2020 . 9 phút đọc
Nguyên nhân ung thư vú

Nguyên nhân ung thư vú: Nắm rõ để chủ động phòng bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ngày đăng 24/05/2020 . 4 phút đọc
Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 18/05/2020 . 6 phút đọc