backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 22/09/2023

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là khi các khối u có kích thước nhỏ hơn 2cm, nằm khu trú bên trong tuyến giáp và chưa lan tràn đến hạch bạch huyết hay các khu vực lân cận. Vì khối u còn nhỏ, được phát hiện sớm nên tiên lượng bệnh tốt. Vậy, cụ thể ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu? Mời bạn cùng Hello Bacsi đi tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé!

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu sẽ tùy thuộc chủ yếu vào loại ung thư và thời điểm bệnh được chẩn đoán là sớm hay muộn. Nhìn chung, tiên lượng sống thường tốt hơn khi ung thư ở giai đoạn đầu và khối u chưa lan rộng. Có thể nói, khả năng điều trị và tuổi thọ của bệnh nhân ung thư tuyến giáp là tốt nhất trong tất cả các bệnh ung thư.

Vậy, ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu? Không ai có thể đưa ra một con số chính xác cho vấn đề này bởi cũng có rất nhiều yếu tố tác động, bao gồm:

 • Loại bệnh ung thư tuyến giáp
 • Khả năng đáp ứng với điều trị
 • Tuổi tác, giới tính của bệnh nhân
 • Tình hình sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu tùy vào loại ung thư

ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu tùy loại ung thư

May mắn thay, tiên lượng sống cho ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là rất tốt, lên đến khoảng hơn 90%, trong đó tốt nhất là ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú và thể nang.

Trong chương trình Giám sát, Dịch tễ và Kết quả cuối cùng (SEER) của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ theo dõi tỷ lệ sống sót đối với bệnh ung thư tuyến giáp theo từng loại, cho kết quả cụ thể như sau:

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú: Đây là dạng ung thư tuyến giáp phổ biến nhưng có khả năng chữa khỏi cao và hiếm khi gây tử vong. Trên 99,5% (gần như là 100%) bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú khu trú có thể sống sót sau 5 năm.
 • Ung thư tuyến giáp thể nang: Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu nếu là thể nang? Tỷ lệ sống sót sau 5 năm cũng là trên 99,5%.
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy: Ung thư tuyến giáp thể tủy cũng có cơ hội điều trị cao. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là trên 99,5% nếu ung thư chỉ khu trú.
 • Ung thư tuyến giáp thể kém biệt hóa: Đây là loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm, tiến triển rất nhanh, cho di căn xa rất sớm và rất khó điều trị, cũng như khó chữa khỏi nhất, tỉ lệ sống còn cũng ngắn nhất. Chỉ khoảng 39% bệnh nhân ung thư tuyến giáp dạng này sống được trên 5 năm nếu chưa di căn.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu tùy thuộc vào khả năng đáp ứng với điều trị

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có chữa được không?. Câu trả lời là Có. May mắn thay, hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu đều kiểm soát được bằng phương pháp điều trị như phẫu thuật.

Nếu phẫu thuật không giúp loại bỏ triệt để ung thư, bác sĩ có thể đưa ra một cách điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu khác (xạ trị hoặc iod phóng xạ) phù hợp hơn để tiêu diệt càng nhiều khối u càng tốt và ngăn chặn nguy cơ di căn hoặc tái phát trong tương lai.

ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu tùy điều trị

Sau khi điều trị, vì tuyến giáp đã được cắt bỏ, không thể sản xuất hormone nữa hoặc sản xuất không đủ nên bạn có thể cần dùng hormone tuyến giáp tổng hợp suốt đời. Những hormone này hỗ trợ các chức năng quan trọng của cơ thể. Chúng thường không gây ra bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào, nhưng bạn sẽ phải kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên.

Tuổi tác, giới tính và tình trạng sức khỏe tổng thể

Theo một số liệu thống kê tại Anh dành cho những người được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp ở tất cả các giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020, tỷ lệ sống sót có một số khác biệt giữa nam và nữ. Cụ thể như sau:

 • Khoảng 90% nam giới sống sót sau ung thư tuyến giáp trong ít nhất 1 năm sau chẩn đoán.
 • Gần 95% phụ nữ sống sót sau ung thư tuyến giáp trong ít nhất 1 năm sau khi được chẩn đoán.
 • Khoảng 85% nam giới sống sót sau ung thư tuyến giáp trong ít nhất 5 năm sau chẩn đoán.
 • 90% phụ nữ sống sót sau ung thư tuyến giáp trong ít nhất 5 năm sau khi chẩn đoán.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu cũng bị ảnh hưởng bởi tuổi tác. Tỷ lệ sống sót thường tốt hơn ở nam giới và phụ nữ trẻ. Một nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (MSKCC) đã kết luận rằng tỷ lệ tử vong tăng dần theo độ tuổi.

Ngoài ra, nếu tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn kém và mắc kèm các bệnh lý nền khác, thì điều này có thể ảnh hưởng đến việc điều trị và làm giảm tỷ lệ sống sót.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu để bạn bớt lo lắng và chủ động điều trị càng sớm càng tốt nhằm giúp kéo dài tuổi thọ.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Trần Kiến Bình

Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 22/09/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo