backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 26/04/2023

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu chắc chắn là câu hỏi mà tất cả những ai được chẩn đoán mắc bệnh đều thắc mắc. Không chỉ vậy, đây cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, trong đó có người thân của bệnh nhân.

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh đang ngày càng cao và phổ biến nhất ở nữ giới. Chính vì thế, bên cạnh băn khoăn về tiên lượng sống, nhiều bệnh nhân đều có xu hướng lo lắng không biết ung thư tuyến giáp có lây không? Cùng Hello Bacsi đi tìm lời giải đáp cho những vấn đề này trong bài viết ngay sau đây nhé!

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu hay còn được gọi là tiên lượng sống. Trước hết, chúng ta cần hiểu tiên lượng sống là từ ngữ dùng để nói về kết quả mong đợi của một căn bệnh. Dựa trên số liệu đã thống kê về các vấn đề có liên quan như dạng ung thư mắc phải, kích thước và tốc độ phát triển của khối u, khả năng đáp ứng với điều trị, tuổi tác, thể trạng… có thể đưa ra tiên lượng nhưng không thể dự đoán chính xác diễn biến của bệnh.

Vì vậy, các bác sĩ thường sử dụng tỷ lệ sống sót sau 5 năm (khi so sánh với người bình thường) như một cách để thảo luận về tiên lượng, nhưng điều này không có nghĩa là bệnh nhân sẽ chỉ sống được 5 năm. Tùy theo loại bệnh mà tỉ lệ sống sót có thể là 1 năm, 3 năm, 5 năm hoặc 10 năm,…

Các dạng ung thư tuyến giáp phổ biến nhất như ung thư biểu mô dạng nhú và ung thư biểu mô dạng nang có tiên lượng lâu dài rất tốt, đặc biệt nếu ung thư chỉ khu trú hoặc thậm chí có di căn hạch cổ.  Ngay cả khi ung thư đã lan rộng (di căn), kết quả vẫn có thể tốt. Cũng chính vì vậy mà ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư có tiên lượng tốt nhất trong tất cả các loại bệnh lý ung thư.

<a target=

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu đối với thể nhú?

Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu? Cụ thể, theo số liệu thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú được thống kê như sau:

  • Ở giai đoạn đầu khi khối u chỉ khu trú tại tuyến giáp, nếu bệnh được phát hiện dấu hiệu sớm và có phương pháp điều trị thích hợp thì tỷ lệ sống sau 5 năm có thể đạt 100%.
  • Ung thư tuyến giáp thể nhú nếu đã lan rộng ra khỏi tuyến giáp đến các cấu trúc lân cận thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, nhìn chung, tỷ lệ sống sau 5 năm vẫn rất cao, lên đến gần 99%.
  • Ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu? Tỷ lệ sống sau 5 năm sẽ thấp nhất, chỉ khoảng 75% trong trường hợp khối u đã di căn ra các cơ quan ở xa hơn (giai đoạn cuối). 
  • Tuy nhiên, nếu tính chung cho tất cả các giai đoạn thì tiên lượng vẫn rất  tốt, lên đến gần 100%.

Ung thư tuyến giáp thể nang sống được bao lâu?

Đối với những người bị ung thư tuyến giáp biệt hóa (thể nhú và thể nang), tuổi là yếu tố tiên lượng quan trọng nhất.. Đối với 2 thể này, xếp giai đoạn sẽ được phân định dựa trên mốc là 55 tuổi. Đối với nhóm dưới 55 tuổi, ngay khi đã di căn sang cơ quan khác thì vẫn được xếp là giai đoạn II.

Bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu? So với ung thư tuyến giáp thể nhú thì bệnh nhân mắc ung thư thể nang có tỷ lệ sống sau 5 năm sẽ thấp hơn một chút. 

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu đối với thể nang? Bệnh nhân ở giai đoạn đầu, khi các tế bào ung thư chỉ khu trú tại cơ quan tuyến giáp, thì có tỷ lệ sống sau 5 năm gần đạt 100%. Trường hợp bệnh đã vượt ra khỏi tuyến giáp, lan tràn đến các cấu trúc xung quanh thì tỷ lệ sống sau 5 năm còn khoảng 98%. Đối với khối u đã di căn ở giai đoạn cuối, chỉ hơn 63% số bệnh nhân đạt tiên lượng tốt để có thể sống sau 5 năm. Tính chung cho tất cả các giai đoạn thi tiên lượng vẫn rất cao, đến 98%.

Ung thư tuyến giáp thể tủy sống được bao lâu?

Tuổi tác không phải là yếu tố tiên lượng quan trọng đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể tủy và đôi khi tiên lượng bệnh xấu hơn nhiều so với hai dạng biệt hóa. Vậy, ung thư tuyến giáp giai đoạn 1 sống được bao lâu? Mặc dù vậy nhưng tỷ lệ sống sau 5 năm ở bệnh nhân mắc bệnh giai đoạn đầu vẫn đạt mức gần 100%. 

Đối với dạng này, chỉ cần bệnh đã xâm lấn các cấu trúc lân cận hoặc khi đã cho di căn hạch cũng đã được xếp vào giai đoạn IV, không nhất thiết phải di căn. 

Tiên lượng sống 5 năm như sau:

  • Khu trú: Gần 100%.
  • Xâm lấn tại vùng: 90%.
  • Di căn xa: 40%.
  • Tính chung cho tất cả các giai đoạn: 89%.

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa sống được bao lâu?

Nếu đã được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp không biệt hóa nghĩa thì mặc định bạn mắc ung thư giai đoạn IV, không còn giai đoạn I, II, III nữa.

ung thư tuyến giáp không biệt hóa sống được bao lâu

Nếu như ung thư tuyến giáp thể nhú là dạng rất thường gặp và có tiến triển chậm thì ung thư tuyến giáp không biệt hóa lại là dạng ung thư hiếm gặp, có tốc độ phát triển rất nhanh và mức độ nguy hiểm cao. Vậy trường hợp dạng này thì ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Khi bệnh nhân đã được chẩn đoán là ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa thì mặc định đã được xếp vào giai đoạn IV, bất chấp kích thước u hay sự xâm lấn các cấu trúc lân cận hay có di căn hạch hay không.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối sống được bao lâu? Bởi vì tiên lượng bệnh thường không tốt, dẫn đến tỷ lệ sống sau 5 năm ở bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa sẽ không khả quan. Cụ thể trong giai đoạn đầu tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ 34%, tỷ lệ này thấp hơn cả những trường hợp bệnh nhân mắc ung thư thể biệt hóa ở giai đoạn cuối

Khi bệnh đã xâm lấn các cấu trúc lân cận thì tiên lượng sống 5 năm chỉ đạt có 9% và con số này chỉ còn 4% khi bệnh đã di căn sang cơ quan khác. Tính chung cho tất cả các giai đoạn thì tiên lượng chỉ là 7% (thấp hơn các giai đoạn di căn của các thể khác).

Ung thư tuyến giáp có lây không?

Ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 90% ung thư tuyến nội tiết và 1% trên tổng các loại ung thư. Hiện nay, số người mắc bệnh có thể ngày càng nhiều. Trong đó, một số trường hợp gia đình có người mắc bệnh ung thư tuyến giáp dẫn đến những người còn lại đều có nguy cơ mắc bệnh. Điều này đã khiến nhiều người hiểu sai, cho rằng ung thư tuyến giáp có thể lây từ người này sang người khác.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, ung thư tuyến giáp thuộc nhóm bệnh không lây nhiễm và không lây lan qua các đường tiếp xúc thông thường. Trên thực tế, những người trong gia đình có nguy cơ mắc bệnh là do yếu tố di truyền, không phải lây lan do dùng chung đồ ăn, đồ dùng sinh hoạt…

Như vậy, sau khi đã hiểu rõ ung thư tuyến giáp có lây không, bạn không cần phải lo lắng khi tiếp xúc với bệnh nhân. Quan trọng hơn hết là không nên kỳ thị và xa lánh để tránh gây những tác động tiêu cực đến tâm lý cũng như sức khỏe của người bệnh.

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể giải đáp được ung thư tuyến giáp sống được bao lâu. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, đây chỉ là những con số thống kê trung bình và có thể chưa phản ánh được chính xác thời gian sống của người bệnh ung thư tuyến giáp. Hơn nữa, ung thư tuyến giáp là bệnh lý có khả năng được chữa khỏi rất cao bằng các phương pháp điều trị hiện đại kết hợp với việc xây dựng lối sống thích hợp mặc dù đã ở giai đoạn muộn thì bệnh vẫn có tiên lượng tốt.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Trần Kiến Bình

Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Ngân Châu · Ngày cập nhật: 26/04/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo