backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Ung thư tuyến giáp có chữa được không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 06/03/2023

Ung thư tuyến giáp có chữa được không?

Ung thư tuyến giáp khá thường gặp, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và dường như tỷ lệ mắc bệnh đang gia tăng. Bệnh này được đánh giá là có tiên lượng tốt nhất trong số các bệnh ung thư. Vậy, liệu ung thư tuyến giáp có chữa được không và điều trị như thế nào?

Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết ngay sau đây nhé!

Ung thư tuyến giáp có chữa được không tùy vào loại ung thư mắc phải

Hầu hết các loại ung thư tuyến giáp phát triển chậm, mặc dù một số loại có thể tiến triển và di căn nhanh. Bởi vậy, ung thư tuyến giáp có chữa được không còn tùy vào loại ung thư mà bạn mắc phải.

Có 4 loại ung thư tuyến giáp thường gặp là:

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú: Đây là loại ung thư tuyến giáp phổ biến, thường di căn đến hạch cổ nhưng có thể đáp ứng tốt với điều trị. Ung thư tuyến giáp dạng này có khả năng chữa khỏi cao và hiếm khi gây tử vong. Trên 90% bệnh nhân có thể sống trên 5 năm, thậm chí trên 10 năm, nếu khối u còn khu trú trong tuyến giáp; ngay cả khi di căn, tỷ lệ sống sót là gần 80%.
 • Ung thư tuyến giáp thể nang: Ung thư tuyến giáp thể nang có thể di căn đến xương và phổi. Khi đã di căn, bệnh khó điều trị hơn. Trung bình, khoảng 63% trường hợp u tuyến giáp thể nang di căn có thể sống trên 5 năm.
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy: Dạng này thường di truyền trong gia đình. Ung thư thể tủy cũng có cơ hội điều trị cao. Trên 90% ung thư khu trú và 40% ung thư di căn sống trên 5 năm.
 • Ung thư tuyến giáp kém biệt hóa: Loại ung thư tuyến giáp này hiếm gặp nhưng là loại khó điều trị, cũng như khó chữa khỏi nhất vì khả năng tiến triển và di căn rất nhanh. Các phương pháp điều trị có thể được tiến hành nhằm làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. 31% bệnh nhân ung thư chưa di căn sống được trên 5 năm, còn một khi đã di căn thì tỷ lệ này chỉ còn 4%.
 • ung thư tuyến giáp có chữa được không tùy dạng bệnh

  Giai đoạn ung thư tuyến giáp

  Ung thư tuyến giáp có chữa được không cũng tùy vào giai đoạn bệnh được chẩn đoán. Tương tự như các bệnh ung thư khác, chẩn đoán và điều trị sớm ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu sẽ tăng khả năng chữa khỏi bệnh.

  Ung thư tuyến giáp được chia ra thành 4 giai đoạn từ I đến IV. Giai đoạn càng cao thì ung thư càng lan rộng và càng khó chữa khỏi.

  Ung thư nhỏ chỉ nằm trong tuyến giáp (khu trú) thì hoàn toàn có thể được chữa khỏi. Khi các tế bào ung thư trong tuyến giáp di căn, trước tiên chúng sẽ lan sang các cấu trúc và hạch bạch huyết gần đó (hạch cổ). Sau đó, khối u tuyến giáp có thể di căn đến các hạch bạch huyết và cơ quan ở xa hơn, chẳng hạn như gan, phổi hoặc xương. Vậy ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không thì ở giai đoạn này, rất khó để tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư trong cơ thể.

  Bạn có thể quan tâm: Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

  Ung thư tuyến giáp có chữa được không tùy vào khả năng đáp ứng điều trị

  Thật may mắn, hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp đều có thể chữa khỏi bằng các phương pháp điều trị, đặc biệt là nếu các tế bào ung thư chưa lan đến các bộ phận xa trên cơ thể. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp có thể bao gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp hormone và liệu pháp i-ốt phóng xạ. Phương pháp điều trị cho hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp đều mang lại hiệu quả tốt.

  ung thư tuyến giáp có chữa được không tùy vào đáp ứng điều trị

  Nếu điều trị không thể chữa khỏi hoàn toàn ung thư tuyến giáp, bác sĩ có thể đề xuất một phác đồ nhằm mục đích loại bỏ tối đa khối u, tiêu diệt càng nhiều tế bào ung thư càng tốt và ngăn không cho nó tái phát hoặc lan rộng hơn. Nếu ung thư không đáp ứng với phẫu thuật hoặc xạ trị và đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể thì bác sĩ có thể chỉ định hóa trị hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu.

  Ung thư tuyến giáp có thể tái phát ngay cả khi đã điều trị thành công. Sau khi điều trị, bệnh nhân phải dùng hormone tuyến giáp trong suốt quãng đời còn lại. Bởi vì phẫu thuật loại bỏ ung thư cũng đã bỏ đi một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Các hormone này ngăn ung thư tái phát, cũng đồng thời thay thế hormone tuyến giáp tự nhiên mà cơ thể cần để hoạt động bình thường.

  Hi vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ung thư tuyến giáp có chữa được không để bớt lo lắng. Nhìn chung, tiên lượng và kết quả điều trị của loại bệnh ung thư này là khá tích cực. Vì vậy, bệnh nhân hãy thăm khám sớm và tuân theo chỉ định của bác sĩ để chữa khỏi bệnh, kéo dài tuổi thọ càng lâu càng tốt nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Trần Kiến Bình

  Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 06/03/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo