backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 18/09/2023

  Bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không?

  Nếu bạn sờ thấy một khối u bất thường trên cổ và được bác sĩ chẩn đoán là bị u tuyến giáp, chắc hẳn điều đầu tiên bạn lo lắng chính là bị u tuyến giáp có nguy hiểm không. Cùng Hello Bacsi đi tìm lời giải đáp trong bài viết ngay sau đây nhé!

  U tuyến giáp là gì?

  U tuyến giáp là những khối u rắn hoặc u nang chứa đầy chất lỏng hình thành bên trong tuyến giáp. Tuyến giáp là một phần của hệ thống nội tiết. Tuyến này nhỏ, nằm ở trước cổ, ngay phía trên xương ức. Tuyến giáp chịu trách nhiệm sản xuất hormone thyroxin (còn gọi là T4) và triiodothyronin (còn gọi là T3) có vai trò điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, mạch và nhịp tim, tâm trạng và điều tiết quá trình trao đổi chất.

  Hầu hết các u tuyến giáp không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng gì đáng chú ý. Tuy nhiên, một số khối u trở nên lớn đến mức có thể gây ra triệu chứng như sờ thấy khối u phía trước cổ, đau cổ, khó thở, khó nuốt hay thay đổi giọng nói. Vậy, bị u tuyến giáp có nguy hiểm không?

  Bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không?

  Xét về việc ảnh hưởng tới tuổi thọ, câu trả lời là KHÔNG bởi u tuyến giáp, ngay cả là những khối u ác tính (ung thư) hiếm gặp, vẫn có thể điều trị được, không ảnh hưởng tới tính mạng, thậm chí đôi khi không cần phẫu thuật.

  Dù vậy, khi xét về việc ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống nói chung, câu trả lời có thể là CÓ nếu bạn gặp một số biến chứng của bệnh. Cụ thể như sau:

  U tuyến giáp lành tính có nguy hiểm không?

  bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không

  Hơn 95% trường hợp các u tuyến giáp phát hiện ở người lớn là lành tính (không phải ung thư). Vậy, u tuyến giáp có nguy hiểm không nếu là lành tính? Mặc dù hầu hết các u tuyến giáp không phải là ung thư và không cần phải điều trị nhưng có một số trường hợp gây ra các dấu hiệu đáng chú ý hoặc gây bệnh tuyến giáp.

  U tuyến giáp lành tính có nguy hiểm không? Hãy xem các biến chứng có thể gặp phải nếu không kiểm soát tốt:

  • Vấn đề về nuốt hoặc thở: Các khối u có kích thước lớn hoặc bướu cổ đa nhân có thể cản trở việc nuốt hoặc thở, gây triệu chứng khó nuốt, khó thở.
  • Bệnh cường giáp: Các vấn đề có thể xảy ra khi một u tuyến giáp hoặc bướu cổ kích thích sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp, dẫn đến dư thừa và gây ra bệnh cường giáp. Bệnh cường giáp có thể dẫn đến các triệu chứng như giảm cân, yếu cơ, không dung nạp nhiệt, lo lắng hoặc khó chịu. Các biến chứng tiềm ẩn của bệnh cường giáp bao gồm nhịp tim không đều, xương yếu và nhiễm độc giáp – một tình trạng hiếm gặp nhưng có khả năng đe dọa tính mạng và cần điều trị ngay lập tức.
  • Các vấn đề liên quan đến phẫu thuật tuyến giáp: Nếu u tuyến giáp gây ra vấn đề về giọng nói hoặc nuốt, bác sĩ có thể khuyên bạn nên điều trị bằng phẫu thuật để cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp. Sau khi phẫu thuật, bạn có thể phải dùng liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp trong suốt quãng đời còn lại.

  U tuyến giáp ác tính có nguy hiểm không?

  u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm không

  U tuyến giáp ác tính (hay u ác tuyến giáp, ung thư tuyến giáp) là rất hiếm gặp, chiếm chưa đến 6,5% trong tổng số các khối u tuyến giáp được chẩn đoán. Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Các triệu chứng thường xuất hiện khi khối u tuyến giáp ác tính phát triển đủ lớn, chẳng hạn như sưng cổ, thay đổi giọng nói, khàn tiếng, khó nuốt, sưng hạch bạch huyết ở cổ và đau cổ.

  U tuyến giáp có nguy hiểm không nếu là ác tính? Trong hầu hết trường hợp, u tuyến giáp ác tính phát triển chậm và có khả năng kiểm soát thành công cao thông qua các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp hormone và liệu pháp i-ốt phóng xạ. Dù vậy, nó có thể dẫn đến các vấn đề sau đây

  Ung thư tuyến giáp tái phát

  Ung thư tuyến giáp có nguy cơ tái phát sau khi điều trị thành công và thậm chí là ngay cả khi đã cắt bỏ tuyến giáp. Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp ít tái phát. Nguy cơ tái phát càng cao nếu các tế bào ung thư đã phát triển lan ra ngoài tuyến giáp trước khi thực hiện cắt bỏ tuyến giáp.

  Khi ung thư tuyến giáp tái phát, nó thường được phát hiện trong 5 năm đầu tiên sau chẩn đoán ban đầu. Tuy nhiên, một số trường hợp phải sau 20 năm vì ung thư tuyến giáp phát triển khá chậm.

  Ung thư tuyến giáp có thể tái phát ở:

  • Các hạch bạch huyết ở cổ
  • Những mảnh mô tuyến giáp nhỏ còn sót lại trong quá trình phẫu thuật
  • Các khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi và xương.

  Các dấu hiệu cho thấy ung thư tuyến giáp tái phát bao gồm:

  • Đau cổ
  • Một khối u ở cổ
  • Khó nuốt
  • Thay đổi giọng nói, chẳng hạn như khàn giọng.

  Lúc này, bệnh vẫn có tiên lượng tốt và cơ hội điều trị cao. Dù vậy, triệu chứng sẽ làm người bệnh đau đớn, khó chịu, mệt mỏi và tốn kém khi điều trị.

  Ung thư tuyến giáp di căn

  U tuyến giáp có nguy hiểm không? Nó nguy hiểm nếu đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như:

  Ung thư tuyến giáp di căn có thể được tìm thấy ngay trong lần chẩn đoán đầu tiên hoặc xảy ra sau khi điều trị. Tuy nhiên, may mắn là phần lớn các trường hợp ung thư tuyến giáp ít di căn. Các triệu chứng u tuyến giáp ác tính di căn có thể bao gồm:

  • Mệt mỏi
  • Ăn mất ngon
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân.

  Phát hiện và điều trị ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu giúp giảm nguy cơ di căn và tăng khả năng điều trị thành công.

  Hi vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bị u tuyến giáp có nguy hiểm không để bớt lo lắng và chủ động hơn trong việc điều trị sớm. Các khối u tuyến giáp rất phổ biến và thường không phải là vấn đề đang lo ngại. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ nếu nhận thấy có khối u phía trước cổ để tiến hành xét nghiệm nhằm điều trị sớm, tránh biến chứng.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 18/09/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo