backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Cảnh báo 5 dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 01/12/2023

Cảnh báo 5 dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Nếu được chẩn đoán ung thư tuyến giáp ngay từ khi mới mắc, bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi triệt để. Dù vậy, không phải ai cũng may mắn làm được điều này bởi dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện và khác nhau ở mỗi bệnh nhân.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là thời kỳ khối u ác tính nhỏ hơn 2cm, chỉ được tìm thấy trong tuyến giáp. Một số trường hợp, bệnh có thể lan đến các hạch bạch huyết lân cận ở cổ nhưng chưa di căn đến các bộ phận khác ở xa hơn.

Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn về 5 dấu hiệu cảnh báo bệnh này, nằm thăm khám sớm khi nghi ngờ ung thư tuyến giáp trong bài viết ngay sau đây!

Bạn có thể quan tâm: Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

1. Sưng ở cổ

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu dễ nhận biết nhất là một khối u bất thường xuất hiện ở phía trước cổ khiến cổ bị sưng lên. Bạn có thể nhìn thấy khi soi gương và sờ thấy được khối u này hay cảm giác chật cổ khi mặc áo. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể quan sát được nó khi thăm khám sức khỏe.

Ban đầu, khối u xuất hiện phía trước cổ thường không gây đau hoặc chỉ gây sưng nhẹ. Dần dần, các khối u lớn hơn, gây sưng và đau nhức nghiêm trọng do chèn ép các cấu trúc xung quanh. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy cổ áo bó sát và trở nên chật hơn.

ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu: sưng ở cổ

Không phải chắc chắn 100% khối u ở cổ đều là ung thư mà có thể do bệnh lành tính, chẳng hạn như bướu cổ. Tuy nhiên, khối u ở cổ có nhiều khả năng là triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu nếu chúng:

  • Rắn và chắc chắn
  • Cố định, không di chuyển khi nuốt
  • To dần theo thời gian.
  • Có xuất hiện kèm với hạch cổ

2. Thay đổi giọng nói là dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Thay đổi giọng nói kéo dài, không cải thiện sau vài tuần cũng là một trong những dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu khá dễ nhận biết. Tình trạng thay đổi giọng nói phổ biến nhất là khàn giọng. Nguyên nhân là do khối u chèn ép các dây thần kinh quặt ngược thanh quản nằm ngay phía sau tuyến giáp.

3. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu: Đau họng, khó nuốt

Khối u phát triển trong tuyến giáp có thể chèn ép thực quản và cản trở quá trình nuốt thức ăn của bệnh nhân. Điều này khiến bệnh nhân bị đau họng và khó nuốt kéo dài. Họ gặp nhiều vấn đề khi uống nước, nuốt thức ăn bị vướng do u chèn ép, từ đó khiến họ có cảm giác ăn không ngon miệng.

4. Đau nhức ở phía trước cổ, đôi khi lên đến tai

ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu: đau cổ

Bệnh nhân sẽ có cảm giác bị đau nhức ở phía trước cổ một cách bất thường, không rõ nguyên nhân. Da vùng cổ cũng trở nên sậm màu hơn. Trong nhiều trường hợp, cơn đau phía trước cổ còn có thể lan rộng đến cả hàm và đôi khi lên đến tai, gây cảm giác khó chịu.

5. Khó thở

Bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp gặp tình trạng khó thở do khối u chèn ép khí quản khiến đường thở bị thu hẹp. Đôi khi, dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là bệnh nhân cảm thấy như bản thân đang thở bằng ống hút, khó có thể lấy đủ lượng oxy mà cơ thể cần.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể xuất hiện các vấn đề hô hấp khác, chẳng hạn như ho dai dẳng mà không phải do cảm lạnh.

Hiếm khi, ung thư tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone tuyến giáp khiến bệnh nhân bị tiêu chảy và đỏ bừng mặt.

Bạn có thể quan tâm: Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Hi vọng bài viết này đã cung cấp đến bạn những thông tin thực sự hữu ích. Nếu bạn nghi ngờ mình có bất kì dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu nào vừa đề cập ở trên, hãy thăm khám với bác sĩ ngay lập tức. Nhiều triệu chứng trong số này cũng có thể do các tình trạng bệnh lý thông thường khác, chẳng hạn như phì đại tuyến giáp (bướu cổ) hoặc thậm chí là các bệnh ung thư khác ở vùng cổ gây ra. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ để có thể tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Trần Kiến Bình

Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 01/12/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo