backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 19/02/2023

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp là một loại ung thư nội tiết khá phổ biến. Bệnh có thể được điều trị thành công và tỷ lệ chữa khỏi cao. Hầu hết các trường hợp khối u tuyến giáp phát triển chậm, chỉ có một số ít phát triển rất nhanh. Vậy, ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? Mời bạn cùng Hello Bacsi đi tìm lời giải đáp trong bài viết ngay sau đây nhé!

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không tùy vào loại ung thư

Bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không sẽ tùy thuộc nhiều vào loại ung thư mà bạn mắc phải. Các loại phổ biến và mức độ nguy hiểm của chúng cụ thể như sau:

Ung thư tuyến giáp thể nhú 

Khoảng 80% các trường hợp ung thư tuyến giáp là thể nhú. Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp thể nhú đều nhỏ, phát triển chậm, thường chỉ ở một thùy của tuyến giáp và đáp ứng tốt với điều trị, ngay cả khi các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cổ

Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không? Ung thư tuyến giáp thể nhú ít nguy hiểm, có khả năng chữa khỏi cao và hiếm khi gây tử vong. Trên 90% bệnh nhân mắc loại bệnh này có thể sống được hơn 5 năm, thậm chí là hơn 10 năm kể từ khi được chẩn đoán. Ngay cả khi ung thư đã di căn, tỷ lệ sống sót trong 5 năm là gần 80%.

bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không

Ung thư tuyến giáp thể nang

Ung thư tuyến giáp thể nang là dạng ít gặp hơn thể nhú, chiếm 15% các trường hợp ung thư tuyến giáp nói chung. Dạng này có nhiều khả năng di căn đến xương, phổi và dễ tái phát sau điều trị. Ung thư tuyến giáp di căn xa sẽ nguy hiểm và có thể khó điều trị hơn. Tuy nhiên, vẫn có trên 90% trường hợp sống được khoảng 5 năm trở lên nếu khối u chưa di căn và nếu đã di căn thì con số này là 63%.

Ung thư tuyến giáp thể tủy

Khoảng 2% trường hợp ung thư tuyến giáp là dạng thể tủy, phát triển từ các tế bào C của tuyến giáp. Một số trường hợp ung thư thể tủy có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

Ung thư tuyến giáp thể tủy khó phát hiện và khó điều trị hơn hai loại kể trên. Dù vậy, gần 100% bệnh nhân mắc dạng bệnh này có thể sống được trên 5 năm nếu khối u chưa di căn, còn nếu đã di căn thì tỷ lệ sống trên 5 năm khoảng 40%.

Ung thư tuyến giáp kém biệt hóa

Loại ung thư tuyến giáp này tuy hiếm gặp nhưng có thể phát triển nhanh chóng, diễn tiến xấu đi rất nhanh và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như sưng cổ, khó thở và khó nuốt.

Loại ung thư tuyến giáp này có nguy hiểm không thì đây là loại nguy hiểm và khó điều trị nhất. Chỉ khoảng 31% trường hợp bệnh nhân có thể sống được từ 5 năm trở lên nếu khối u chưa di căn và tỷ lệ sống sót trên 5 năm chỉ còn 4% nếu đã di căn.

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không tùy thuộc vào giai đoạn bệnh

ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không tùy vào giai đoạn bệnh

Các tế bào ung thư trong tuyến giáp có xu hướng lan sang các cấu trúc và hạch bạch huyết gần đó (hạch cổ). Sau đó, khối u có thể di căn đến các cơ quan ở xa, chẳng hạn như gan, phổi và xương.

Mỗi giai đoạn bệnh sẽ tương ứng với việc ung thư tuyến giáp đã lan rộng bao xa. Giai đoạn ung thư được biểu thị từ I đến IV. Số giai đoạn thấp có nghĩa là ung thư chỉ nằm trong tuyến giáp, chưa di căn, có khả năng đáp ứng với điều trị và ít nguy hiểm. Con số giai đoạn càng cao là bệnh càng nguy hiểm hơn, khối u có thể đã lan ra ngoài tuyến giáp đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác ở xa hơn trên cơ thể.

Khả năng đáp ứng với điều trị ảnh hưởng đến tiên lượng bệnh

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không cũng sẽ tùy thuộc vào khả năng đáp ứng với điều trị. Hầu hết trường hợp ung thư tuyến giáp đều có thể được chữa khỏi hoàn toàn, đặc biệt là nếu chưa di căn xa.

Mổ, hay phẫu thuật, là phương pháp điều trị phổ biến nhất. Mổ ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không thì bất kỳ can thiệp ngoại khoa nào cũng đều có những rủi ro nhất định. Bạn hãy trao đổi với bác sĩ trước khi tiến hành điều trị nhé!

Ngoài phẫu thuật, các phương pháp giúp chữa khỏi ung thư tuyến giáp khác có thể bao gồm: liệu pháp i-ốt phóng xạ, xạ trị bên ngoài, hóa trị và liệu pháp nội tiết tố. Nếu ung thư đã lan rộng và không thể loại bỏ hoàn toàn, bác sĩ có thể lên phác đồ điều trị để loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt và ngăn ung thư lan rộng hoặc tái phát.

Ung thư tuyến giáp tái phát

Khoảng 30% trường hợp ung thư tuyến giáp tái phát, ngay cả sau khi điều trị thành công. Vì ung thư tuyến giáp phát triển chậm nên có thể mất tới 5 năm, thậm chí 20 năm để quay trở lại. Khả năng tái phát sẽ cao hơn nếu ung thư tiến triển mạnh hoặc khối u đã phát triển vượt ra ngoài tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không nếu tái phát thì thật may mắn là những trường hợp này vẫn có tiên lượng tốt và có thể điều trị được.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không để bớt lo lắng. Nhìn chung, ung thư tuyến giáp không quá nguy hiểm nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nên bạn đừng quá lo lắng nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Trần Kiến Bình

Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 19/02/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo