backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Hội chứng Pancoast

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 11/05/2020

Hội chứng Pancoast

Tìm hiểu về hội chứng Pancoast

Hội chứng Pancoast là gì?

Hội chứng Pancoast là thuật ngữ được đặt cho một loại ung thư phổi. Các khối u Pancoast là một loại ung thư tế bào hiếm gặp, chiếm dưới 5% tổng số ung thư phổi.

Mức độ phổ biến của hội chứng Pancoast

Hội chứng Pancoast không phổ biến. Bạn hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng của hội chứng Pancoast

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Pancoast là gì?

Các triệu chứng của hội chứng Pancoast khác các triệu chứng đi kèm với ung thư ở các bộ phận khác của phổi. Trong thực tế, các khối u Pancoast hiếm khi gây ra ho hoặc khó thở. Ngoài các triệu chứng ung thư nói chung như mệt mỏi và giảm cân, khối u Pancoast có thể gây áp lực lên dây thần kinh ở phần ngực trên, cổ, mặt và cánh tay. Áp lực này có thể dẫn đến các triệu chứng cụ thể như:

 • Đau ở vai và bả vai
 • Đau ở cánh tay, khuỷu tay hoặc nách
 • Yếu bàn tay
 • Đau hoặc ngứa ran ở bàn tay và ngón tay.

Cơn đau liên quan đến bệnh thường nghiêm trọng và không thay đổi. Co rút hoặc suy yếu bàn tay và cánh tay cũng có thể xảy ra.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu, triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây hội chứng Pancoast

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng Pancoast?

Hội chứng Pancoast thường do một khối u ác tính ở đỉnh phổi, chúng hiếm gặp và chiếm ít hơn 5% tổng số bệnh ung thư phổi. Khối ung thư thường từ phế quản (khoảng một nửa là ung thư biểu mô tế bào vảy và một nửa là ung thư tế bào tuyến).

Các bệnh ác tính khác ngoài ung thư phổi có thể dẫn đến hội chứng Pancoast. Các loại ung thư đầu tiên đã được báo cáo như ung thư vú, ung thư trung biểu mô, u nguyên bào hoặc u lympho hoặc ung thư biểu mô di căn từ thanh quản, cổ tử cung, bàng quang, tuyến giáp hoặc đại tràng.

Nguyên nhân không phải ung thư gây ra hội chứng Pancoast là rất hiếm. Tuy nhiên, đã có những trường hợp được báo cáo là viêm phổi do vi khuẩn (tụ cầu hoặc pseudomonas), bệnh lao, bệnh thủy đậu, chứng phình động mạch, nhiễm trùng cơ tim (nhiễm vi khuẩn Gram dương hiếm gặp), u hạt tế bào huyết tương, xương cổ sườn và tích tụ protein trong phổi.

Nguy cơ mắc phải hội chứng Pancoast

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Pancoast?

Có nhiều yếu tố nguy cơ đối với hội chứng Pancoast như:

 • Hút thuốc lá
 • Tiếp xúc với khói thuốc thụ động
 • Tiếp xúc lâu dài với amiăng và radon
 • Tiếp xúc với các chất dùng trong công nghiệp như vàng và niken

Chuẩn đoán & Điều trị hội chứng Pancoast

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng Pancoast?

Chẩn đoán hội chứng Pancoast và các khối u Pancoast có thể bị trì hoãn vì các triệu chứng không điển hình của ung thư phổi. Thông thường, bệnh nhân sẽ gặp bác sĩ thần kinh hoặc bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình trước khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa ung thư.

Chẩn đoán khối u Pancoast bằng cách sử dụng:

 • X-quang: phương pháp này có thể phát hiện mô bất thường ở phía trên của phổi và có thể thấy khối u đã xâm lấn các xương sườn hoặc đốt sống. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, các khối u Pancoast rất khó nhìn thấy trên phim chụp X-quang do bóng mờ.
 • Chụp CT: phương pháp này có thể có tác dụng nếu khối u đã đi vào thành ngực, cột sống, mạch máu, dây thần kinh, khí quản, ống dẫn thức ăn hoặc vùng giữa phổi.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): phương pháp này nói chung chính xác hơn là chụp CT trong việc phát hiện ra khối u xâm nhập vào các cấu trúc khác. Phương pháp thường được sử dụng cùng với CT scan, vì CT có thể hiệu quả hơn trong việc kiểm tra vùng giữa phổi.
 • Soi phế quản: xét nghiệm này kiểm tra đường hô hấp của phổi.
 • Sinh thiết mô: cách này liên quan đến việc lấy một số tế bào của khối u để kiểm tra. Thủ thuật này có thể là sinh thiết ngực mở hoặc được thực hiện bằng cách sử dụng một cây kim đâm qua da.
 • Các xét nghiệm khác: các xét nghiệm này có thể giúp kiểm tra sự lây lan của ung thư đến các khu vực khác của cơ thể như não hoặc xương. Ví dụ như chụp cộng hưởng từ (MRI) não, xương, chụp PET và nội soi phổi để kiểm tra vùng giữa phổi.

Kết hợp chụp X-quang, scan và sinh thiết thường được thực hiện để xác định chẩn đoán khối u và đánh giá chính xác giai đoạn của khối u Pancoast.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng Pancoast?

Điều trị khối u Pancoast phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, kích thước của khối u và các khu vực bị ảnh hưởng. Điều trị có thể nhằm giảm triệu chứng hoặc loại bỏ ung thư.

Các phương pháp điều trị chính được đề nghị bao gồm:

 • Hóa trị
 • Xạ trị
 • Phẫu thuật

Cách hiệu quả nhất thường là kết hợp cả ba phương pháp điều trị. Ví dụ những người mắc hội chứng Pancoast sớm có sức khỏe tổng quát tốt và khối u tăng trưởng chậm, có thể nhận được kết hợp xạ trị và hóa trị, tiếp theo là phẫu thuật và hóa trị sau phẫu thuật.

Các phương pháp điều trị khác có thể được đề nghị bao gồm:

 • Liệu pháp nhắm mục tiêu: trong một số trường hợp, các phương pháp điều trị sẵn có là nhắm mục tiêu có chọn lọc vào các tế bào ung thư hoạt động. Cách này ít gây thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh, những người thực hiện cách điều trị này thường gặp ít tác dụng phụ hơn.
 • Giảm triệu chứng: thuốc giảm đau có thể giúp kiểm soát các triệu chứng, trong khi steroid có thể được kê toa để giảm áp lực lên dây thần kinh.

Phẫu thuật

Phẫu thuật các khối u Pancoast nên được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật chuyên khoa do những khó khăn có thể gặp phải. Phẫu thuật này có thể liên quan đến việc loại bỏ toàn bộ phổi, các mô lân cận bị ảnh hưởng hoặc các xương sườn trên cùng.

Trong một số trường hợp, có thể cần loại bỏ động mạch chính và thay thế bằng một ống nhân tạo để duy trì việc cung cấp máu.

Chế độ sinh hoạt phù hợp cho người bị hội chứng Pancoast

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý hội chứng Pancoast?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn ngăn ngừa hội chứng Pancoast:

 • Để giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi, bạn hãy bỏ thuốc lá.
 • Bạn nên tránh tiếp xúc với khói thuốc, các vật liệu như amiăng và radon.
 • Sàng lọc là bước có thể thực hiện để phát hiện ung thư trong giai đoạn đầu và ngăn chặn sự tiến triển của nó.
 • Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi, những người trên 55 tuổi, người hút thuốc và những người đã từng hút thuốc có thể cần thảo luận với bác sĩ về các lựa chọn sàng lọc ung thư phổi.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tác giả:

Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo